Get Adobe Flash player

มรสุมที่โหดร้ายที่สุด “Irma”

Font Size:

เฮอร์ริเคน “เออร์มา” ถึงรัฐฟลอริด้า สร้างความเสียหายในรัฐนี้อย่างมหาศาล ตึกสูง ตึกเล็กๆ บ้านเรือน ร้านค้า รถยนต์ และอะไรต่างๆพังระเนระนาด เสียหายเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์ น้ำท่วมถนนทั่วทุกเมือง ต้นไม้หักหลายล้านต้น ไฟดับทั้งเมือง เพราะสายไฟขาดหลุดลุ่ย การสัญจรไปไหนลำบากยากเย็นมากเพราะน้ำท่วมถนน ต้นไม้ล้มขวางทาง รวมทั้งเศษไม้ เหล็ก ที่หลุดออกจากอาคารบ้านเรือนร้านค้าและสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย จะต้องใช้เวลาหลายเดือนเพื่อจะกลับมาสู่สภาพเดิม ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัย อาหาร-น้ำดื่ม-ยารักษาโรค ซึ่งจะตามมาอีกหลังจากเฮอร์ริเคนเออร์มา ก่อนเข้าถึงฝั่งเมืองต่างๆของรัฐฟลอริด้า พายุนี้ได้ผ่านกลุ่มประเทศในทะเลแอตแลนติก คือกลุ่มประเทศ “คาริบเบียน” เป็นประเทศเล็กๆ อาศัยอยู่ในเกาะต่างๆหลายสิบเกาะ เป็นประเทศเล็ก มีประชากรรวมประมาณ 40-50 ล้านคน พังทั้งหมดเหมือนกันเพราะเป็นพายุขั้นรุนแรง ความเร็วของลมประมาณ 185-190 ไมล์ต่อชั่วโมง มิหนำซ้ำยังนำฝนมาด้วย บางเกาะพังทะลายทั้งหมดเลย !!

ภัยธรรมชาตินั้นมันไม่เข้าใครออกใครนอกจากเฮอร์ริเคนแล้วยังมีไฟไหม้ป่า แผ่นดินไหวในเม็กซิโกเสียหาย ซึ่งไม่สามารถประเมินได้ คาดว่ามีคนตายมากกว่า 100 คน ส่วนเฮอร์ริเคนนั้นมีคนตายมากกว่า 30 คนแล้ว อาจจะมากกว่านั้นถ้าพายุยุติลงและรอให้ประชาชนกลับมาที่พัก สมาชิกของครอบครัวนั้นๆจะมาครบหรือเปล่า

คนไทยหลายร้อยหลายพันคน มีธุรกิจอยู่ที่ฟลอริด้าและรัฐใกล้เคียง เช่น อลาบาม่า, จอร์เจีย, นอร์ธแคโรไลน่า, เซ้าธ์แคโรไลน่า พายุเออร์มาก็เข้าถึงแล้ว ความเสียหายจะมากเท่าไหร่นั้นก็คอยดูแล้วกัน ธุรกิจส่วนมากจะปิดเพื่อย้ายหนีจากพายุลูกนี้ ไม่รู้ว่าจะเปิดได้อีกเมื่อไหร่เพราะเสียหายทุกแห่ง น้ำไม่มี ไฟดับหมด อาคารตึกที่เป็นร้านทำธุรกิจพังทะลายหลายเมือง เจ้าของธุรกิจทั้งหลายต้องสูญเสียรายได้อย่างมหาศาลแน่ แต่ไม่มีใครสาบสูญไปไหน ก็โชคดีที่มีชีวิตรอดพ้นจากพายุลูกนี้ “สู้ต่อไปครับพี่น้อง” !!

พี่น้องคนไทยหลายรัฐร่วมกันให้กำลังใจคนไทยด้วยกันที่ประสบปัญหาจากเออร์มา ได้ช่วยกันบริจาคตามที่ศรัทธา ให้กำลังใจกับคนไทยทุกๆคนที่แอลเอและเมืองอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับภัยร้ายเหมือนคนไทยในรัฐทาง South East of USA แต่ก็เจอภัยร้อนจากไฟไหม้ป่าและอากาศร้อนจัด แต่ก็ไม่มีใครเสียชีวิตเหลือไฟป่าไหม้บ้านแต่โดนแดดเผาเพราะอากาศร้อนผิดปกติ และยังมีการจัดงานกิจกรรมเหมือนทุกๆปี ราตรีไทยปักษ์ใต้ จัดเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาและจะมีขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง งานวัฒนธรรมไทย 2017 จัดบนเขา Barnsdale Park สิ้นเดือนนี้ วัดไทย นอร์ธฮอลลีวูด มีงาน Raise fund วันเสาร์ที่ 16 ก.ย.17 6 pm. บน Parking lot ข้างศาลาเอนกประสงค์ มินิคอนเสิร์ต ของ มานู ตอย จีบี ที่ร้าน “อิ่มอร่อย” เมือง Montebello อาทิตย์ที่ 17 ก.ย.2017 7.00 pm. งานบุญข้าวประดับดิน วัดโพธิวารีฯ จัดวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ย.17 ที่ California High School เมือง Whittier !!

NFL สัปดาห์ที่ 2 ของการแข่งขันก็เริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ สัปดาห์แรกผ่านไป มีนักกีฬาหลายคนได้รับบาดเจ็บ เล่นต่อไม่ได้หลายคน บางคนต้องงดลงเล่นตลอดทั้งปี บางคน 3-4 สัปดาห์ และมีบางคนโชว์ฟอร์มไม่ดีต้องเอาตัวสำรองลงเล่นแทน และได้ตำแหน่งถาวรแต่ขึ้นกับการโชว์ว่าเล่นได้ดีไหม ถ้าไม่ดีก็ต้องโดนตัดเวลาลง ให้คนอื่นเล่นแทน ตำแหน่งเหล่านี้จะเป็น Quarter Back, Running Back และ Recievers มีบางคนโดนทำโทษฐานะติดยาบำรุงกำลังหรือ Drug ที่ทาง NFL ทำโทษหนักเมื่อตรวจพบว่านักกีฬาใช้ยาเป็นนิสัยคือติดยานั่นเอง 10 เกมส์-ตลอดปี บางคนมีเรื่องกับแฟนหรือเมียก็โดนทำโทษตลอดปีหรือตลอดชีวิต ไม่มีโอกาสเล่น NFL อีกเลย บางคนเกี่ยวกับการเมืองก็เช่นเดียวกัน กีดกันห้ามเล่นหรือไม่มีทีมไหนรับเข้ามาร่วมทีม เพราะ NFL ก็เหมือน Corporation หนึ่งซึ่งมีผู้บริหาร โดยรับคำสั่งจากเจ้าของทีมทั้งหมด 32 ทีม