Get Adobe Flash player

World Series 2017 “Base Ball”

Font Size:

The World Champion ปี 2017 คือ Houston Astros ทีมจากมลรัฐเท็กซัส ซึ่งอยู่ในสาย American League แข่งกับ Los Angeles Dodgers แข่งกันทั้งหมด 7 เกมส์ ผลออกมา Houston Astros ชนะ L.A.Dodgers ในเกมส์ที่ 7 ด้วยคะแนน 5-1 ชนะในเกมที่ 7 คือชนะ 4 เกมส์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมฮุสตัน ที่ได้เป็นแชมป์โลกกีฬาเบสบอล และครั้งที่ 2 ที่ได้แข่งใน World Series Congretulations !!

ส่วน L.A.Dodgers นั้น เคยได้แชมป์มาหลายครั้งและครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1988 29 ปีมาแล้ว ทีม Dodgers มีนักกีฬาที่อายุยังน้อยมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ที่เล่นประจำอยู่ในทีม และคาดว่าจะมีประสบการณ์มากขึ้นในปีต่อๆไป และอาจได้แชมป์โลกในปี 2018 Houston Astros มีนักกีฬาที่อยู่ในทีมมีประสบการณ์มากกว่า Dodgers ไม่แปลกใจเลยที่ได้แชมป์ปีนี้ เพราะพยายามมานาน

Base Ball เป็นกีฬาซึ่งเล่นยากมากสำหรับคนทั่วๆไป มี Tactic การตี การปา และการวิ่ง และกฎเกณฑ์มากกว่ากีฬาอย่างอื่น คนปาลูก “Pitcher” นั้นมีวิธีปาลูกเพื่อไม่ให้คนตีได้ง่ายๆ ต้องฝึกต้องเรียนและต้องจำวิธีการปาแต่ละครั้ง ค่าตัวนั้นแพงกว่าคนตีหลายเท่าตัวของคนตีลูกเบสบอล “Batter” บางคนค่าตัว $25 ล้านยูเอสต่อปี และยังจะเพิ่มขึ้นอีกในปีต่อไป ส่วนคนตีลูกเบสบอลนั้น ค่าตัวแต่ละปีก็ประมาณ $5-$15 ล้านยูเอสต่อปี บางคน $20-$25 ล้านยูเอสต่อปี แต่ก็ยังไม่สูงเท่าคนปาลูก “Pitcher”

คนทั่วไปในยูเอสเอ, ละตินอเมริกา, เกาหลี, ญี่ปุ่น จะเล่นกีฬานี้ ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาสำคัญของประเทศที่ไม่ใช่ Soccer, Basket Ball หรือ Tennis และ Golf และเป็นกีฬาที่นิยมอันดับ 3 ของยูเอสเอ อันดับ 1. คือ อเมริกันฟุตบอล 2.บาสเก็ตบอล 3.เบสบอล แต่ก่อนจะมีฟุตบอลและบาสเก็ตบอลมากกว่า 60 ปีมาแล้ว เบสบอลคือกีฬาอันดับ 1 ของยูเอสเอ

เบสบอลมีการแข่งขันมากถึง 162 เกมส์ และมีเพลย์อ๊อฟจนถึง World Series ถ้ารวมแล้วก็ประมาณ 184 เกมส์ กินเวลา ¾ ของแต่ละปี นานมาก และเป็นกีฬาที่ทำเงินมากไม่แพ้ฟุตบอลและบาสเก็ตบอล ทีมใดที่มีชื่อเสียงหรือเคยเป็นแชมป์มาก่อนหลายครั้ง ถ้าขายทีมหรือ Francise ก็ประมาณ 2.5 Billion USD. เป็นการลงทุนที่กำไรเท่าตัวและ “เสือนอนกิน”

Foot Ball สัปดาห์ที่ 8 แล้ว มีหลายทีมที่คาดว่าจะได้ถ้าเพลย์อ๊อฟ ทั้งทีมที่เคยเข้าเพลย์อ๊อฟมาทุกปีเช่น New England, Kansas City, Seattle, Philadelphia, Minnesota, Pittsburgh และ Atlanta แต่ปีนี้มีหลายทีมที่คาดว่าจะได้เข้าเพลย์อ๊อฟ มี Buffalo, L.A.Rams และ New Orleans ส่วนทีมที่ผิดหวังมี N.Y.Giants, Dallas Cowboys, Carolina และ Arizona Cardinals, Green Bay เนื่องจากตัวเล่นที่สำคัญๆต้องมีอันเป็นไปจากบาดเจ็บหรือโดน Suspensed จากการกระทำไม่ดีช่วงที่ Off Season หรือเสพยา ฯลฯ

บาดเจ็บเป็นเรื่องธรรมดากับกีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่อันตรายมากต่อร่างกายของนักกีฬาทุกๆคน เช่นการโดนชนที่หัว, หัวเข่า หรือข้อเท้า, ไหล่ และซี่โครง, แขน เป็นต้น “Concussion” นั้นอันตรายที่สุด ทำให้ชีวิตจบได้อย่างกระทันหัน เพราะเกี่ยวกับความเสื่อมของสมอง !!

ระดับ College สัปดาห์ที่ 9 ยังต้องดูอีก 2-3 เกมส์ จึงจะรู้ว่าทีมใดจะได้อยู่ใน Top 4 เพื่อเพลย์อ๊อฟที่มีพอจะคาดได้คือ Georgia, Alabama, Ohio ST., Penn ST., Wisconsin TCU ตามมาติดๆครับ !!

กอล์ฟการกุศล Children Foundation of Las Vegas ซึ่งจะมีการแข่งขันในเมือง Boulder City Nevada ทาง east ของลาสเวกัส ในวันเสาร์ที่ 25 พ.ย.2017 นี้ เป็นการแข่งขันแบบประเพณีของ Foundations นี้มาเกือบ 20 ปีแล้ว เพื่อหาเงินช่วยเด็กอนาถา พิการ หรือยากจนทั่วเมืองไทยและในยูเอสเอ โดยเฉพาะเมืองลาสเวกัส เนวาด้า โดยการดำเนินการแข่งขันจากกลุ่มผู้ก่อตั้งคือครอบครัวของตระกูล “เปรมศรีรัตน์” มี ดร.ประสพชัย และแพทย์หญิง สมพูล เปรมศรีรัตน์ ทุกปีในสัปดาห์ของ The Thanksgivings Holiday จะมีการจัดแข่งขัน โดยขอเรียนเชิญนักกอล์ฟทั่วยูเอสเอและจากต่างประเทศไปร่วมการแข่งขันในสัปดาห์นั้น หากท่านใดสนใจจะไปร่วมแข่งขัน เชิญติดต่อมาที่ผู้เขียนได้ตลอดเวลา 562-896-3003 ค่าสมัคร $150.- มีโรงแรมให้พัก $100.- สองคืน มีเลี้ยงอาหารที่บ้านพักของประธานหลังจากแข่งขัน มี Breakfast ที่สนามก่อนแข่ง Tee off ประมาณ 8.30 am. มีรางวัลแจกให้กับทุกๆคน ติดต่อด่วนครับ เรื่องการเดินทาง มีรถแวน 10 ที่นั่งพาไปในราคาไปกลับ $100.-ต่อคน.. สวัสดีครับ