Get Adobe Flash player

Play Golf in Thailand

Font Size:

กอล์ฟกับ Thailand Home Coming Golf Festival 2018 สปอนเซอร์โดย ททท.และสิงห์ Corporations วันที่ 19 เมษายน ถึง 22 เมษายน 61 แข่ง 4 วันในสนามทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ส่วนมากอยู่ในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และระยอง มี แหลมฉบัง, St.Andrew, Burapha และ Siam Plantation Country Club

วันแรกที่สนามแหลมฉบัง มีการเปิดการแข่งขันเป็นทางการจากคณะกรรมการจัดแข่งขัน โดยมีนักกอล์ฟ 160 คน จาก 13 ประเทศ 3 ทวีป บรรยากาศสวยงามมากๆ อากาศร้อนซึ่งเป็นเรื่องธรรมดากับอากาศที่ประเทศไทยคือร้อนอ้าวมีเหงื่อท่วมตัวในระหว่างที่อยู่ในสนาม อุณหภูมิถ้าเปรียบกับทางแคลิฟอร์เนียก็ประมาณ 100-105°F ซึ่งนับว่าร้อนสำหรับคนที่ไปจากต่างประเทศ เช่น USA และทาง Eastern+Western Europe Country

การต้อนรับสุดยอดของการให้เกียรติกับผู้เล่นทุกๆคน จากพนักงานของสนาม กรรมการจัด และผู้สปอนเซอร์ เช่น Singha Corporation และ ททท. Tee Off หลังจากพิธีเปิดเป็นทางการประมาณ 12.30 PM. 6 ชม.ในสนามมีแต่ความสนุกกับการเล่นกอล์ฟกับเพื่อนๆในก๊วนเดียวกันจากหลายรัฐและจากต่างประเทศ ทุกคนทำความรู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันวันแรกก็มีการเลี้ยงต้อนรับที่ร้านอาหาร “มุมอร่อย” ในเมืองชลบุรี การเลี้ยงต้อนรับนั้นสุดแสนประทับใจ มีอาหารที่อร่อย บริการเยี่ยม หวานและคาวรวมถึงเบียร์ All you can drinks. Untill Closing.

บอกได้ว่าไม่เคยเห็นการต้อนรับโดยมีการนั่งกลางแจ้ง ด้วยแสงสว่างจากดวงจันทร์และไฟสลัวๆจากไฟในลานสวนอาหาร อาหารล้วนแต่อาหารทะเล โปรดที่สุดจากทุกๆคน มีดนตรีกล่อมตลอดเวลาจนถึง 12.00 AM. เที่ยงคืน นี่เพียงจุดเริ่มต้น และหลังจากแข่งอีก 3 ครั้งเพื่อให้ครบ 4 สนาม ซึ่งมี St.Andrew, Burapha และ Siam Plantation Country Club ก็มาจบที่ “สวนนงนุช” สวนสนุก สถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ประทับใจยิ่งนัก เริ่มจากการกล่าวขอบคุณจากเจ้าหน้าที่ ททท., สิงห์ และกรรมการจัดแข่งขัน อาหาร เบียร์ ดนตรี รำไทย โขน ละครรามเกียรติ์ และ The Tiffany Show จบที่นักร้องดังของไทยคือ “ไก่ กะลา” ระหว่างช่วงกลางๆของการเลี้ยง Farewell ก็มีการแจกรางวัลให้กับผู้ชนะทุกๆ Flights, Team Trophy, Loe Gross และ Low Net

Low Gross ทีมชนะคือทีมจาก Texas, USA Low Net คือทีมจากแอลเอ, USA มีนักกอล์ฟจากเท็กซัสและแอลเอหลายคนได้ถ้วยประเภทบุคคล นักกอล์ฟจากเกาหลีใต้ได้ครองถ้วย Over All Low Gross – Congrats ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จัด The Amazing Thailand Home Coming Golf Festival และครั้งต่อไปจะอลังการกว่าปีนี้อีกหลายเท่า สอบถามรายละเอียดได้จาก ททท.ทั่วโลกครับ 

สัปดาห์นี้ The Masters เริ่มวันพฤหัสบดีนี้ ไทเกอร์ วู้ดส์ Return หลังจากหยุดไป 2 ปี Congrats กับนักกอล์ฟหญิงไทย 3 คน โมรียา, อารียา, พรอนงค์ ที่ติดอันดับต้นๆและกลางๆของการแข่ง Major ครั้งแรกของ LPGA เมือง Palm Springs อาทิตย์ที่ผ่านมา...เอรียา พลาด Playoff เพียง 1 แต้ม !!!

เมษายนคือเดือนของปีใหม่ไทย “ฉลองกันให้จุใจ”

เดือนเมษายน เป็นเดือนของคนไทยที่พร้อมจะฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย 13 เมษายน คือวันปีใหม่ไทย แต่คนไทยถือว่าเดือนเมษายนทั้งเดือนคือเดือนใหม่ไทย โดยฉลองกันตลอดเดือน ใน USA จะมีคนไทยไปฉลองปีใหม่ตลอดเดือนเมษายน โดยไปฉลองกันที่วัดไทยที่มีในรัฐต่างๆทั่ว USA เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ส่วนมากแล้วจะเป็นวันเสาร์และวันอาทิตย์ เมืองแอลเอ และ Orange เริ่มกันในวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน นี้ ตามวัดไทยหลายเมือง และวัดไทยแอลเอจะมีขึ้น 14-15 เมษายน 2018 นี้ และนอกจากที่วัดไทยทั่วไปแล้ว วันที่ 22 เมษายน 2018 นี้ จะมีการเฉลิมฉลองปีใหม่ในเขตไทยทาวน์ บนถนน Hollywood คืองาน Thai New Year “Songkran Festival” 2018 ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13 เริ่มตั้งแต่ 8.00 AM.-8.00 PM. เริ่มด้วยพิธีทางศาสนา ตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง ณ หัวมุม Hollywood Blvd.+Western Ave.

9.00 AM. มีไทยนิวเยียร์พาเหรดจาก Vermont Ave. To Normandie Ave. เริ่ม 10.30 AM. และพิธีเปิดงานเป็นทางการประมาณ 11.00 AM. มีบูธอาหารไทย 20 บูธด้วยกัน ร้านขายของชำร่วย ผลไม้ น้ำดื่ม ขนมหวาน เสื้อผ้า Crafts ประดับบ้าน และอื่นๆมากมาย มีโชว์ศิลปวัฒนธรรมของไทยจากวัดไทยหลายวัด ศิลปินจากไทยและ Local, มวยไทย, รำวงย้อนยุค, ศิลปวัฒนธรรมของภาคต่างๆของประเทศไทย ประกวดเทพีสงกรานต์ 2018 มีลานเบียร์ Cooking Show มีพิธีรดน้ำดำหัว พิธีสมรส และบายศรี-สู่ขวัญ ธรรมเนียมไทยจากภาคอีสานและภาคอื่นๆ นักร้อง นักดนตรี จากทั่วทิศของเมืองไทยและใน USA มวยไทยมีชกโชว์ประมาณ 15 คู่ มีเวทีการแสดงและประกวดนางงามทั้งหมด 3 เวที และเวทีมวยไทยอีก 1 เวที แต่ละเวทีจะอยู่ห่างกันประมาณ 50 เมตร หรือยาวกว่านั้น

การเดินทางไปเที่ยวงานสงกรานต์ปีนี้หากจะเลือกเดินทางโดยรถโดยสาร ให้ขึ้นรถไฟใต้ดิน Metro มาขึ้นที่ Western+Hollywood หรือถ้าขับรถมาให้หาที่จอดบนถนนใกล้ๆบริเวณจัดงาน หรือ Park ที่เช่าจอดรถบนถนนฮอลลีวูด ตรงข้าม Toyota Dealer ค่าจอด $15.- มีรถ Shuttle รับส่ง 5.00 AM.-9.00 PM. Drop Off ที่ Western+Hollywood และ Normandie+Hollywood นอกจากจะได้ชมการแสดงแล้วยังมีการตรวจโรคฟรี และ Exhibition อื่นๆจากเมืองไทยและ USA อีกด้วย

คณะกรรมการจัดงานได้มีการประชุมใหญ่ที่สถานกงสุลใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ 2 เมษายน 2018 นี้ ได้มีการแถลงความคืบหน้าต่างๆหลายเรื่องด้วยกัน และขอความร่วมมือจากพี่น้องคนไทยเพื่อ Volunteer มาช่วยงานหลายหน้าที่ หากมีความประสงค์จะขอเป็นอาสาสมัคร โปรดติดต่อไปที่ www.thainewyear.org-fb. Thai Newyear ต้องการจำนวนมากครับ

เมื่อมีงานอันยิ่งใหญ่ระดับชาติ ก็จะต้องมีปัญหาเข้ามาบ้างไม่มากก็น้อย ปัญหานั้นก็คือ Parking Lot หรือ Parking on Local Streets ใกล้ๆสถานที่จัดงาน ขอบอกไว้เลยว่า หากจะจอดบนถนนไหนก็แล้วแต่ ขอให้อ่านป้ายให้ดีๆว่าจอดรถได้ไหม ได้กี่ชม.ต่อวัน และจอดขวางทาง Drive Way ของคนอื่นหรือเปล่า โปรดให้สังเกตป้ายเตือนให้ดี โดนตั๋วและโดนลาก ค่าใช้จ่ายประมาณ $600-$700.- ขอให้ระวังด้วยครับ เรื่องพาเหรดวัฒนธรรมไทย ขอให้ผู้เข้าร่วมทุกๆคนแต่งกายแบบชุดไทยที่กำลังฮิตอยู่ขณะนี้ เช่น โจงกระเบน, ผ้าซิ่น หรือชุดไทยๆ จะสวยงามมากยิ่งขึ้น...พบกันเวลา 9.00 AM. ณ จุดเริ่มต้น

ไปเที่ยวที่ไหนก็ไม่เท่ากับไปเที่ยวเมืองไทย เมื่อเวลาอำนวยเลยถือโอกาสที่อำนวยนี้ไป Vacation ที่ประเทศไทย บ้านของเรานั่นเอง แสนจะ Happy ที่สุด ไม่มีที่ไหนสุขสนุกเท่าเมืองไทย 18 วันที่เมืองไทย ใช้เวลาที่สบาย สบาย ไม่เร่งรัดเหมือนไปเที่ยวกับ Package Tour ตื่นเมื่อไหร่กินเมื่อนั้น เพราะที่อยู่และที่กินมันอยู่ในละแวกเดียวกัน จะไปไหนเมื่อไหร่ก็อยู่ที่ตัวเราจะตัดสินใจ กลับเย็นหรือดึกไม่มีใครบังคับ เราเองที่กำหนดเวลา การสัญจรในเมือง กทม.และเมืองใกล้เคียงจะไม่สะดวกเท่าไหร่เพราะรถติด จราจรแย่มากๆ แต่ถ้ารู้วิธีการใช้รถใต้ดินหรือรถรางไฟฟ้าจะสะดวกที่สุด ราคาโดยสารก็ถูก ถ้านั่ง UBER หรือ Taxi จะเสียค่าบริการสูง เพราะระบบมิเตอร์ขึ้นตามเวลา บางครั้งระยะทาง 3-4 กิโลเมตร ค่าแท็กซี่เป็นร้อยบาท ฉะนั้นแล้ว รถราง รถไฟฟ้าจะดีที่สุด แต่ต้องรู้ทางและรู้การต่อสายไปที่ต้องการจะไป Save เงินได้หลายร้อยบาทต่อวัน อาหาร Streets Food 100 บาท อิ่มไปหลายชั่วโมง ใน Food Court ของ Malls ทั่วไปราคา 40-60 บาทต่อจาน น้ำขวดละ 8-15 บาท อิ่มได้เหมือนกัน โรงแรมดีๆ 500-800 บาทต่อคืน ถ้ารู้วิธีค้นหาจะได้ Location ใกล้ที่เจริญ สะดวกในการไป-มา ไปพักผ่อนรักษาตัว “Home Health Care”, Golfing, Hiking, Back Packing ตามเมืองที่อยู่ชายเขาหรือชายทะเล หรือในป่าลึกทั่วประเทศ ถ้ารู้วิธีการวางงบประมาณค่าใช้จ่าย จะคุ้มที่สุด

ผมมีโอกาสได้ไปร่วมแข่งกอล์ฟเพื่อมิตรภาพกับคนไทยและชาวต่างชาติเกือบ 200 คน ประทับใจที่สุด ติดตามการรายงานฉบับหน้า สวัสดี