Get Adobe Flash player

แบบร่างประติมากรรม ทำเสื้อขาย ‘ช่วยชาติ’

Font Size:

 

ศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี ทำแบบร่างงานประติมากรรม สะท้อนเหตุการณ์ ในสังคม ชาวไทยในแอลเอ ขอเป็นแบบทำเสื้อยืดขายช่วยชาติ

นายสุชาต ทองนพคุณ คนไทยในลอสแอนเจลิส เปิดเผยกับเสรีชัยว่า ตามที่อาจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ได้ร่างแบบประติมากรรม สะท้อนภาพสังคม เป็นรูปนกหวีด เกาะกลุมเรียงขึ้นไปบนท้องฟ้า บอกความหมายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคม ปรากฎว่าภาพแบบร่างดังกล่าว เป็นที่สนใจ จากผู้ที่ได้เห็นเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่ม กปปส.ในสหรัฐ

หลังจากคณะผู้ประสานงานได้ปรึกษาหารือ จึงได้ขอแบบร่าง ไปเป็นแบบในการพิมพ์ภาพลงบนเสื้อยืด เพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจและห่วงใยบ้านเมือง โดยอาจารย์กมล ยินดีมอบภาพให้ไปใช้ โดยไม่คิดมูลค่า 

มีการนัดหมายเมื่อวันอังคารก่อน โดยอาจารย์กมลได้นำแบบร่าง ไปมอบให้อย่างเป็นทางการที่ห้องอาหารสยามซันเซ็ท ในเมืองฮอลลีวูด โดยมีนางวนิดา ศรีวะรมย์ นายเกรียงศักดิ์ ไกรกิตติคุณ นายสุทธิพร สังขมี  เป็นตัวแทนผู้รับมอบ

นายสุชาต กล่าวว่า "เสื้อทีเชิร์ตรูปประติมากรรมนกหวีด "เสียงประชาชน" จากการออกแบบของ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์กมล ทัศนาญชลี รุ่นแรกขณะนี้มีจำหน่ายแล้ว ในราคาตัวละ 10 เหรียญ ไซซ์ เอส, เอ็ม, แอล, เอ็กซ์แอล และเอ็กซ์เอ็กซ์แอล สั่งซื้อได้ที่ กลุ่ม กปปส.แคลิฟอร์เนียตอนใต้  เปิ้ล-พงษ์พิลาศ โชติกเสถียร (818) 434-0467 สุชาต ทองนพคุณ (310) 662-3771  วนิดา ศรีวะรมย์ (714) 458-1046  เฮียฮั้ว-เกรียงศักดิ์ ไกรกิตติคุณ (323) 467-8935  ตุ้ย-สาคร ศิริรัฐ (909) 770-3762 ตุ๋ย-สุทธิพร สังขมี (323) 599-6998 และ บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา (818) 284-1167 รายได้สมทบทุนส่งไปช่วยเหลือเวที กปปส.และเวทีคู่ขนานที่เมืองไทย"

สำหรับความเห็นในการออกแบบ ประติมากรรมนกหวีด “เสียงประชาชน” ดังกล่าว อดีตครูศิลปะคนหนึ่งกล่าวว่า ผลงานชิ้นนี้ บอกความเป็นไปทางการเมือง ซึ่งเป็นหน้าที่ของศิลปิน ที่บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมในยุคสมัยนั้นๆ

อย่างเช่นภาพผาผนังของไทยในอดีต ได้บันทึกเรื่องราวด้วยภาพ “ตา นก มอง” หรือ “เบิร์ด อาย วิว” ทำให้คนปัจจุบันได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนยุคนั้น เช่นภาพการตำข้าว การเล่นหมากเก็บของเด็กๆ การพายเรือค้าขาย หรือภาพประเพณีต่างๆ ฯลฯ เป็นการบันทึกเหตุการณ์ด้วยประสบการณ์ของศิลปิน ซึ่งคตินิยมนี้ศิลปินฝรั่งเองก็ทำ อย่างเช่นภาพ “แพเมดูสา” The Raft of the Medusa ผลงานของ เจริโคต์ ศิลปินชาวฝรั่งเศส ที่ได้ บันทึกจากเหตุการณ์เรือ ฟิเกต เมดูสา อัปปาง ผู้โดยสารลอยแพในทะเลนานถึง 3 เดือน มีผู้รอดชีวิตเพียง 15 คน

หรือผลงานของ ฟรานซิสโก โกย่า ภาพทหารฝรั่งเศสกำลังกราดกระสุนใส่กลุ่มผู้ต่อต้านชาวสเปนวันที่ 3 พฤษภาคม 1808 ฯลฯ

หรือภาพการสู้รบในสงครามกลางเมือง ของสหรัฐ ฯลฯ

โดยศิลปินมีคตินิยมอย่างน้อยสองแบบ แบบแรกคือ สร้างศิลปะเพื่อศิลปะ ที่มุ่งสร้างผลงานเพื่อความสวยงามไม่สนใจเรื่องภายนอก กับแบบที่สอง ศิลปะเพื่อชีวิต ที่ศิลปินห่วงใย โดยสะท้อนภาพสังคม

นายสุชาต กล่าวว่า เสื้อประวัติศาสตร์นี้ ทุกคนน่าจะเก็บไว้เป็นสัญญลักษณ์ยุคสมัย ไม่ได้แบ่งแยกว่าใครจะเป็นเหลืองเป็นแดง เพราะเราต่างก็เป็นคนชาติเดียวกัน แม้ความเห็นต่าง แต่ก็เชื่อว่าทุกฝ่าย ต่างมุ่งแสวงหาความถูกต้อง เพราะจะเป็นบรรทัดฐานที่จะนำพาสังคมไทยให้อยู่รอดและนำพาประเทศชาติก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง.