Get Adobe Flash player

อาวุโส99ปีของชุมชน ‘ป้าละออ’เสียชีวิตแล้ว

Font Size:

“ป้าละออ” อายุ 99 ปี สิ้นแล้ว เจ้าภาพจัดพิธีศพ ณ วัดไทยฯ 13-15 มีนาคม ฌาปณกิจ ที่ฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ อาทิตย์ที่ 16 มีนาคม เวลา 13.00 น.

ป้าละออ อเนกานนท์ อายุ 99 ปี คนไทยยุคบุกเบิก พยาบาลไทยรุ่นแรกๆ อดีตนายกสมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ อดีตคอลัมนิสต์ตอบปัญหาในหนังสือพิมพ์ประชามติ อุบาสิกาผู้มั่นคงในพระพุทธศาสนา ของวัดไทย ผู้ริเริ่มงานวางพวงมาลาถวายบังคมพระบรมรูปทรงม้า ฯลฯ ได้จากลูกๆ ไปอย่างสงบแล้ว เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2556 เวลา 06.02 น. ที่บ้านเมืองฮาเซนด้า ไฮท์ ลูกๆ เตรียมจัดพิธีศพตามประเพณี ณ วัดไทย ลอสแอนเจลิส ระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคม ศกนี้

โดยมีพิธีฌาปณกิจ ที่สุสาน ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ วันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม เวลา 13.00 น.

ป้าละออ อเนกานนท์ เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด เกิดที่บ้านถนนอรุณอัมรินทร์ หลังกรมอู่ทหารเรือ เขตบางกอกน้อย สมัยที่ยังเป็น จังหวัดธนบุรี เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2458 เป็นลูกสาวโทนของ นายศรีภักดี (อั๋น) และนางมะปริง สัมฤตจบการศึกษาวิชาพยาบาลจากโรงพยาบาลศิริราช หลักสูตรอนุปริญญา พยาบาลผดุงครรภ์อนามัยเมื่อปี พ.ศ. 2481 แต่งงานกับ คุณพ่อพยุง อเนกานนท์ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2482 มีบุตรธิดา 5 คน เป็นชาย 2 หญิง 3

เดินทางมา อเมริกาครั้งแรก เมื่อต้นปี พ.ศ. 2497 โดยติดตามสามีมาที่นครลอสแองเจลิส และในกลางปี พ.ศ. 2498 ได้เดินทางมา อเมริกาอีกครั้งพร้อมสามี โดยนำลูกสาวคนโต อรพรรณ “อี๊ต” อเนกานนท์ มาเรียนต่อระดับไฮสคูลที่โรงเรียนในเมืองพาสเดน่า อยู่กับครอบครัวอเมริกัน ป้าละออและสามีพักอยู่ประมาณ 2 เดือน ก็เดินทางกลับเมืองไทย

ปี พ.ศ. 2505 ป้าละออ พร้อมด้วยครอบครัวและลูกๆ ได้เดินทางมาประกอบอาชีพในนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นการถาวร แม้ว่าป้าละออจะต้องกลับเมืองไทยในปี พ.ศ. 2509 เพื่อดูแลมารดาซึ่งป่วยเป็นอัมพาต และเดินทาง กลับมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2514 หลังจากที่อยู่เมืองไทยดูแลมารดาจนกระทั่งมารดาจากไป ได้จัดพิธีศพให้มารดาและทำธุรกิจทุก อย่างเสร็จสิ้นเป็นเวลา 5 ปี

เริ่มต้นชีวิตใหม่ในอเมริกาด้วยการช่วยเหลือกิจการของลูกๆ และเริ่มทำงานพยาบาลให้คนไข้ส่วนตัวในปี พ.ศ. 2516 โดยได้เป็นกำลังสำคัญในการจัดตั้ง “สมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้” เมื่อปี พ.ศ. 2520 และได้จัดงาน “ราตรีพยาบาล” เป็นครั้งแรกระดมเงินช่วยสร้างวัดไทยฯ ได้เป็นจำนวน 16,154.16 เหรียญ

ปี พ.ศ. 2522 ป้าละออ ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมคนที่ 2 ต่อจาก คุณจิราพร เครือโสภณ ได้ริเริ่มจัดงาน “นิทรรศการ อาหารและตรวจสุขภาพ” เป็นครั้งแรกที่วัดไทยฯ โดยจัดซุ้มอาหารฟรี และเชิญหมอและพยาบาลตั้งซุ้มตรวจสุขภาพ และ แจกยาฟรีเป็นครั้งแรก

นับเป็นจุดสำคัญให้ป้าละออช่วยงานสังคมไทยเป็นต้นมา ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้รู้ขนบธรรมเนียม ประเพณีไทยแม่นที่สุดคนหนึ่งของชุมชนไทย ได้รับเชิญให้เป็นนักเขียนประจำหนังสือพิมพ์ “ประชามติ” ตอบปัญหาชีวิต ในคอลัมน์ “เรียนป้าละออ” ได้รับเชิญเป็นผู้ใหญ่จัดพิธีรดน้ำสังข์งานแต่งงานของคนไทยอยู่เสมอ

ในส่วนของวัดไทยฯ นับได้ว่าป้าละออเป็นอุบาสิกาผู้มั่นคงของวัดไทยฯ ได้ช่วยเหลือกิจการของวัดมาตั้งแต่เริ่มสร้างวัดใหม่ๆ โดยริเริ่มตั้งโรงเรียนแกะสลักผักผลไม้ร่วมกับป้าเรณู หิรัญรัตน์ (ปัจจุบันเป็นแผนกหนึ่งของโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ) รณรงค์หาเงินสร้างวัดร่วมกับสมาคมพยาบาลไทย

เป็นผู้ริเริ่มงานวางพวงมาลาถวายบังคมพระบรมรูปทรงม้า ครั้งแรกของวัด จัดงานนมัสการหลวงพ่อแก้วศักดิ์สิทธิ์ และริเริ่มจัดทำก่อพระเจดีย์ทรายในงานสงกรานต์ เป็นต้น

ในส่วนของวัดไทยฯ คณะสงฆ์และกรรมการวัดโดย หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณ พระราชธรรมวิเทศ เจ้าอาวาส “ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว “อเนกานนท์” มา ณ โอกาสนี้”

เจ้าภาพ กำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศล รดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมที่วัดไทย ระหว่างวันที่ 13-14-15 มีนาคม 2557 โดยวันแรกที่ 13 มีนาคม เวลา 18.00 น. หรือ 6 โมงเย็น เป็นพิธีรดน้ำศพ เวลา 19.30 น. พระสงฆ์ 4 รูป สวดพระอภิธรรม วัดไทยฯ และมูลนิธิวัดไทยฯ สมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

สำหรับพิธีฌาปณกิจ ที่สุสาน ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ เลขที่ 6000 ถนนซานตา มอนิกา นครลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย 90038 ในวันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม เวลา 13.00 น.

ขอเชิญท่านที่เคารพนับถือไปร่วมพิธีตามวันและเวลาดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน.