Get Adobe Flash player

ผู้สื่อข่าว‘แอลเอไทมส์’ชื่นชม หญิงไทยใจงามช่วยโฮมเลส

Font Size:

หญิงไทยให้อาหาร ช่วยเหลือโฮมเลสนานนับปี โดยเฉพาะช่วงฝนตกหนักติดต่อกัน คนไร้บ้านอยู่ในสภาพเปียกปอน ก่อนเจ้าหน้าที่รัฐ จะมารับตัว และได้รับการชื่นชมจากนักข่าวฝรั่ง

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวเสรีชัยรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในลอสแอนเจลิส ประสานไปยังรถแอมบูแลนซ์ ให้มารับตัว “โฮมเลส” ชายอเมริกัน อายุประมาณ 60-70 ปี ซึ่งอยู่ในสภาพที่เดินไม่ค่อยได้ อาศัยอยู่ข้างถังขยะ หัวมุมถนนเคนมอร์ ตัดกับ ถนนฮอลลีวูด โดยชายคนดังกล่าวอาศัยอยู่ตรงนี้มานานนับปี

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ไม่ไกลจากสถานที่นั้น มีมอล์เล็กๆ มีร้านทำผมอยู่ในนั้น ชื่อร้าน หน่อย แฮร์ดีไซน์ ซึ่งเจ้าของเป็นคนไทยคือ คุณพูนสิน สุทธิสาร หรือ “หน่อย” โดยร้านดังกล่าวเปิดบริการ 6 วัน เว้นวันอาทิตย์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกเช้าก่อนเปิดร้าน “คุณหน่อย” ก็จะแวะไปดู “ลุงโฮมเลส” ซึ่งเดินไม่ได้มาหลายเดือนแล้ว ที่ข้างถังขยะริมถนน พร้อมกับนำผลไม้บ้าง โดนัทบ้าง แซนวิชบ้าง เพื่อให้ลุงผู้นั้นประทังชีวิต

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนตกหนักมาก ลุงผู้ไร้บ้านจึงอยู่ในสภาพที่หนาวสั่นเปียกปอน เธอพยายามเข้าไปช่วยเหลือ โดยพยายามดึงผ้าห่มออกจากตัว แต่ผ้าห่มที่เปียกน้ำหนักมาก

“หน่อยไปตาม “น้องโอ๋” ที่ร้านนวด-สปา ที่ร้านชบา มาช่วยกัน และนำเสื้อผ้าแห้งและอบอุ่นมาให้เปลี่ยน”

โดยไม่รู้ตัวว่ามีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ ที่น่าจะสังเกตมาหลายวันแล้ว เฝ้ามองอยู่ในรถที่จอดฝั่งตรงข้ามถนน

หลังจากให้ความช่วยเหลือให้ชายไร้บ้านหายเปียกปอน แล้วก็มาเปิดร้านตามปกติ ได้มีเจ้าหน้าที่มาแนะนำตัว ว่าเป็นผู้ตระเวนดูแล เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไร้บ้านที่เจ็บป่วย เขากล่าวว่า หน้าหนาวแต่ละปี มีคนไร้บ้านเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ได้มาสอบถามเกี่ยวกับชายคนนี้ ซึ่งเธอก็ไม่สามารถให้รายละเอียดได้มากนัก เพราะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ประสานไปยังรถพยาบาล พร้อมกับรถตำรวจ โดยมีตำรวจมาทำรายงาน ก่อนที่จะรับชายไร้บ้านคนดังกล่าวลงเปล ขึ้นรถไป

คุณหน่อยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ลุงหันหน้ามายิ้มให้เธอ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำส่งโรงพยาบาล

ก่อนเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่ฝากบอกมาว่า หากใครพบเห็นโฮมเลสที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แจ้งทีมช่วยเหลือสุขภาพจิตเคลื่อนที่ได้ที่ Mel Contreras (213) 351-2813, โทรฟรี 24 ชั่วโมง (800) 854-7771

ในเวลาต่อมา ก็มีผู้หญิงมาที่ร้านพร้อมกล้องถ่ายรูป มาที่ร้าน แนะนำตัวว่ามาจากแอลเอไทมส์ มาสอบถามเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเธอ ซึ่งคุณหน่อย บอกกับแอลเอไทม์ว่า เธอเป็นคนไทย เธอไม่รู้จักลุงไร้บ้านคนดังกล่าว เพียงแต่เห็นว่าเขาเป็นคนสุภาพ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ก็ไม่เคยมาขออะไร ไม่เคยรบกวนที่ร้านเลย ตอนที่เอาอาหารไปให้ ครั้งหนึ่งเขาเคยขอยา แต่เธอไม่กล้าให้เพราะไม่ใช่หมอ ได้แต่ดูแลพอประทังความหิว แม้ไม่รู้จักแต่เห็นกันทุกวัน ถือเป็นเพื่อนมนุษย์ ก็ช่วยกันเท่าที่พอช่วยได้ นึกถึงตัวเองที่พลัดถิ่นไกลบ้าน มาใหม่ๆ ไม่รู้จักใคร ถ้าตกระกำลำบาก ก็ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใครได้ ตัวลุงเองก็คงเช่นกัน เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา เป็นวิถีชีวิตที่เลือกไม่ได้

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เธอได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากผู้สื่อข่าวแอลเอไทมส์ ที่มาเก็บรายละเอียดเรื่องราวครั้งนี้

สำหรับคุณพูนสิน สุทธิสาร เป็นชาวอำเภอปากคาด จังหวัดหนองคาย ต่อมาได้แยกออกมาจัดตั้งเป็นจังหวัดบึงกาฬ ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2554

มีอาชีพเสริมสวยจากเมืองไทย มาเป็นลูกจ้างในร้านทำผม และต่อมารวบรวมเงินเปิดร้านเป็นของตัวเอง โดยเอาชื่อเล่นมาเป็นชื่อร้าน เคยเป็นนายกสมาคมอีสานแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ที่สามารถหาทุนไปสร้างอาคารห้องสมุด ให้กับโรงเรียนบ้านหนองบัว ที่บ้านเกิดได้สำเร็จ และเป็นอดีตประธานจัดการแข่งขันกอล์ฟ “คิงส์คัพ” ชิงถ้วยพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้จัดการแข่งขันในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2534 (1991) จนสิ้นรัชกาล โดยนำรายได้ไปทูลเกล้าฯ ถวายสำหรับมูลนิธิชัยพัฒนา

คุณพูนสิน มีบุตรี 2 คน คนโตเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทย คนที่สองเป็นพยาบาล ในนครลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของแม่ ที่ทั้งสองอาชีพคนหนึ่งให้การศึกษา ส่วนอีกคน คือผู้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์.

...........................................................