Get Adobe Flash player

‘ทรัมป์’ลั่นให้‘เกร์’จับโรบินฮู้ด ทำตามสัญญาในช่วงหาเสียง

Font Size:

โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานให้อิมมิเกรชั่นจับกุมโรบินฮู้ด ทำตามสัญญาจากหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งเป็นนโยบายใหม่กำหนดให้เป็นงานประจำที่ต้องดำเนินต่อไปเป็นกิจวัตร

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศถึงการจู่โจมของเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นเพื่อจับกุมผู้ที่อยู่อย่างผิดกฎหมายนั้น ว่าเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้ขณะที่รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี การดำเนินการต่อไปนี้ เป็นนโยบายให้เจ้าหน้าที่ถือปฏิบัติระยะยาวและเป็นงานประจำ

จากรายงานข่าว เจ้าหน้าที่จากสำนักงาน Immigrations and Customs Enforcement หรือเรียกสั้นๆ ว่า ICE ได้บุกจับผู้ที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย 7 รัฐ ในที่ทำงาน ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ สถานที่จอดรถ บ้านพักอาศัย โดยกักตัวไว้จำนวนหลายร้อยคน ส่วนหนึ่งถูกเนรเทศกลับไปยังประเทศเม็กซิโกทันที

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้ทวีตเพิ่มเติมว่า เป็นการรักษาสัญญาว่าจะจับกุมและเนรเทศพวกแกงค์ พวกค้ายาเสพติดและอื่นๆ จากการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งซึ่งเขาได้สัญญาว่าจะเนรเทศโรบินฮู้ด 3 ล้านคน

ในกรณีเดียวกันนี้ นายบารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดี ก็ได้เนรเทศโรบินฮู้ดออกจากประเทศเป็นอันดับแรกของการดำรงตำแหน่งเช่นกัน จนได้รับฉายาว่า ราชาแห่งการเนรเทศ ซึ่งมีมากกว่าสองล้านคน และปี 2012 จำนวน 409,000 คน มากกว่าประธานาธิบดีคนอื่นๆ เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมากถึงนโยบายนี้ ในวาระที่ 2 ของการดำรงตำแหน่ง จึงได้สั่งให้เนรเทศโรบินฮู้ดที่กระทำผิดอาญาร้ายแรงเท่านั้น   

แต่ทว่า การรักษาสัญญาของนายทรัมป์ดูเหมือนว่าจะรุนแรงกว่า ส่วนใหญ่ที่ถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีทั้งผู้ที่กระทำผิดอาญาร้ายแรง ผิดอาญาประเภทเบาอย่างเช่นกระทำผิดกฎจราจร และอีกพวกหนึ่งคือไม่มีประวัติใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจากข่าวที่รายงาน ทำให้เกิดความหวาดกลัวอย่างมากในชุมชนผู้อพยพ และเป็นที่หวั่นใจของกลุ่มพิทักษ์สิทธิของผู้อพยพ 

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นจากรัฐบาลกลางจับกุมโรบินฮู้ดหลายร้อยคนอย่างน้อย 4 รัฐ คือแอตแลนต้า นิวยอร์ค ชิคาโก ส่วนทางลอสแอนเจลิส มีรายงานจากสำนักงานอิมมิเกรชั่นถึงการดำเนินการจับกุมโรบินฮู้ด เป็นคำสั่งของประธานาธิบดี ห้ามผู้ลี้ภัยและผู้อพยพมุสลิมจาก 7 ประเทศ แต่คำสั่งนั้นยังระงับไว้ก่อน ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับทุกครอบครัวผู้อพยพ

เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขของผู้ถูกจับกุมทั้งหมด สำนักงานแอตแลนต้า ครอบคลุม 3 รัฐ จับกุม 200 คน ในเขตลอสแอนเจลิส 161 คน ในจำนวนนี้ 10 คน ไม่มีประวัติอาชญากรรม 5 คน ถูกเนรเทศออกนอกประเทศทันที   

ไมเคิล เคเกน โปรเฟสเซอร์ ด้านกฎหมายอิมมิเกรชั่น มหาวิทยาลัยเนวาด้า ที่ลาสเวกัส กล่าวว่า ผู้สนับสนุนกลุ่มผู้อพยพควรคำนึงว่า การจับกุมโรบินฮู้ดครั้งนี้ เป็นสัญญาณว่าได้เริ่มต้นปฏิบัติการที่ก้าวร้าว และจะเพิ่มผู้ที่ถูกเนรเทศจำนวนมากภายใต้คำสั่งของนายทรัมป์

จากนิวยอร์ค ซิตี้ จนถึงลอสแอนเจลิส นักพิทักษ์สิทธิมนุษยชนวิจารณ์การจับกุมของเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นทั่วประเทศ มีภาพจับกุมพวกที่หลบหนีและพวกก่อคดีอาชญากรรม ที่เท็กซัส วิดีโอในโซเชียลมีเดีย ภาพผู้ชายคุกเข่าขณะถูกจับโดยเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นที่หน้าร้านอาหารแฟสฟู้ด เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าน่ากลัวสำหรับครอบครัวและเด็กๆ ที่ได้เห็น

สำหรับ 161 คน ถูกจับที่ลอสแอนเจลิส ส่วนใหญ่เป็นผู้กระทำผิดอาญาร้ายแรงและรอการเนรเทศ ซึ่งปฏิบัติการนี้อยู่ในแผนที่เตรียมดำเนินการก่อนหน้าคำสั่งของประธานาธิบดีจะออกมา.

(วัลลภา ดิเรกวัฒนะ แปลและเรียบเรียง)

............................................................