Get Adobe Flash player

กงสุลใหญ่แอลเอ ออกทีวี รายการ ‘กฎหมายชาวบ้าน’

Font Size:

กสญ.ธานี แสงรัตน์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ “กฎหมายชาวบ้าน” ของ ปิยะพัชรี ศิลปี ทางสถานี แน็ททีวี ให้ข้อมูลคนไทยถึงคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2017 นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ให้เกียรติมาออกรายการสด"กฎหมายชาวบ้าน" ดำเนินรายการโดย ปิยะพัชรี ศิลปี ออกอากาศทางสถานี แน็ททีวี เป็นประจำทุกวันพฤหัสบดี เวลา 8.00-9.30 pm. วันนั้นท่านกงสุลใหญ่ได้ให้ข้อมูลคนไทยทั่วทุกรัฐในอเมริกาถึงคำสั่งของประธานาธิบดีคนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการสั่งห้าม 7  ประเทศมุสลิมเข้าอเมริกาเพื่อ “ป้องกันผู้ก่อการร้ายต่างชาติไม่ให้เข้าสหรัฐอเมริกา” เป็นเวลาอย่างน้อยที่สุด 90 วัน

ทั้ง อิรัก, ซีเรีย, ลิเบีย, อิหร่าน, โซมาเลีย, ซูดาน และเยเมน ทั้ง 7 ประเทศนี้ ถูกขึ้นรายชื่อในกฎหมายการออกวีซ่าว่าเป็น “ประเทศที่ต้องพิจารณา”

ท่านกงสุลใหญ่กล่าวว่าไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย คนไทยไม่ควรวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ หากมีข้อข้องใจให้โทรถามได้ที่สถานกงสุลใหญ่ที่ (323) 962-9576

นอกเสียจากคนที่ถือสัญชาติตาม 7 ประเทศข้างต้น คือกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มคนที่ถือ 2 สัญชาติ แต่มีหนึ่งสัญชาติเป็น 1 ใน 7 ประเทศนี้ ก็ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ด้วย

การออกคำสั่งครั้งนี้จึงเท่ากับเป็นการห้ามประชาชนกว่า 218 ล้านคนเข้าสหรัฐฯ แต่เจ้าหน้าที่การทูตและเจ้าหน้าที่จากองค์กรระหว่างประเทศจะได้รับการยกเว้น

ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารัฐบาลของ โดนัลด์ ทรัมป์ จะเพิ่มรายชื่อประเทศอื่นๆ เข้าไปอีกหรือไม่ หรือใช้เกณฑ์อะไรมาตัดสิน ทางการเพียงแต่ระบุว่า “คำสั่งนี้เพื่อให้อเมริกาปลอดภัย และไม่ให้เกิดความเสี่ยงใดๆ”

อย่างไรก็ตามล่าสุดอัยการสูงสุดของสหรัฐฯ 7 คนระบุว่า คำสั่งนี้ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และผู้พิพากษาในบางรัฐได้ออกมาหยุดคำสั่งนี้     

แต่รัฐบาลของ โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าจะยังคงห้ามประชาชนจาก 7 ประเทศนี้เข้าสหรัฐฯ จนกว่ามาตรการการออกวีซ่าจะปลอดภัยมากกว่านี้ และปฏิเสธว่านี่ไม่ใช่การเจาะจงไปที่ชาวมุสลิม

อีกทั้งยังมีข่าวลือในชุมชนไทยทั่วไปว่า มีคนไทยที่ถือกรีนคาร์ดเดินทางเข้าประเทศอเมริกาแล้วถูกให้เซ็นใบยกเลิกการต่อกรีนคาร์ด คนไทยถูกอิมมิเกรชั่นจับ ระหว่างเดินทางภายในประเทศอเมริกา ซึ่ง กสญ.ธานี แสงรัตน์ ได้ชี้แจงว่าทางสถานกงสุลใหญ่ ไม่ได้รับรายงานเรื่องคนไทยถูกจับเพื่อเนรเทศ หรือ มีการแจ้งความเดือดร้อนจากคนไทยที่ใดเลย ขอให้คนไทยอย่าได้วิตกกังวล ทางสถานกงสุลพร้อมชี้แจงและปกป้องคนไทยทุกคนระหว่าพักอาศัยอยู่ในต่างประเทศ

การที่กสญ.ธานี แสงรัตน์ ให้เกียรติมาออกอากาศในรายการสด "กฎหมายชาวบ้าน" ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 หลังจากที่มารับตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสใหม่ๆ ได้ประมาณ 3 เดือน คราวนั้นท่านมาแนะนำตัว

พร้อมกับกงสุล ศรันยู อัมพาตระการ ในการเสนอบริการต่างๆของสถานกงสุลใหญ่  ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ท่านมาเพียงคนเดียว จากกิจกรรมที่มีมากมาย ณ สถานกงสุลใหญ่ ท่านยังสละเวลาให้เกียรติมาพบคนไทย ซึ่งครั้งนี้ ท่านต้องการมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะภาพ จากหน่วยตรวจคนเข้าเมืองของอเมริกาให้กวาดล้างผู้ที่อยู่อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คนไทยทุกคนต่างสับสนและวิตกกังวล ท่านจึงเป็นห่วงและมาชี้แจงข้อเท็จจริง

นอกจากการให้กำลังใจ และข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับอิมมิเกรชั่นแล้ว ท่านยังนำเสนอ 3 โครงการดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนไทย และ ประเทศไทย คือ

            1...โครงการ Thai American Leadership Project 2017 เปิดโอกาสให้เยาวชนไทย-อเมริกัน ที่สนใจต้องการฝึกงานระหว่างโรงเรียนหยุด เพื่อจะได้มีประสบการณ์ในการเรียนรู้งานและประสานงานระหว่างรัฐบาลกับชุมชนไทย

โครงการนี้ เริ่ม วันที่ 1 มิถุนายน - วันที่ 31 สิงหาคม 2560 เป็นเวลา 12 สัปดาห์ โดยทำงานที่สถานกงสุลใหญ่ 4 สัปดาห์ และ สำนักงานของรัฐบาล 8 สัปดาห์ คุณสมบัติของผู้สมัคร 1..ต้องมีอายุระหว่าง 18-25 ปี

2..ต้องมีพ่อ-แม่ คนใดคนหนึ่งเป็นคนไทย..3..ต้องเป็นนักศึกษาระดับอนุปริญญาขึ้นไป..4..ต้องมีความเป็นผู้นำและมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี..5..หากมีประวัติการทำงานใชุมชนมาก่อนยิ่งดี

เยาวชนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaiconsulatela.org/TALP.html หมดเขตรับสมัคร วันที่ 15 มีนาคม 2560

2...โครงการ Thai American Friendship Project 2017 เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยที่เกิดและเติบโตในอเมริกา กลับไปสัมผัสวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

ชมโครงการในพระราชดำริของพระมหากษัตริย์ในรัชกาลที่ 9, 3 สัปดาห์อีกทั้งยังนำความรู้ภาษาอังกฤษกลับไปสอนให้เยาวชนไทยที่เมืองไทย 8 สัปดาห์อีกด้วย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่าเครื่องบิน ที่พักอาศัยและค่าเดินทาง

ไปชมสถานที่ต่างๆในโครงการ

เยาวชนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaiconsulatela.org/TAFP.html หมดเขตรับสมัครวันที่ 15 มีนาคม 2260

อีกรายการที่น่่าสนใจ โดยมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง)ประเทศไทย ร่วมกับชุมชนชาวไทยในแอลเอและ ซานดิเอโก้ จัดโชว์ภาพยนตร์(กลางแปลง) "โหมโรง" และชมการแสดงดนตรีไทย

จึงอยากเชิญชวนชาวไทยร่วมสนับสนุนรายการดีๆกันด้วย แต่งกายมาชม "ห่มสไบ-ใส่โจง-ดูโหมโรง-ฟังดนตรี ที่จะมีขึ้นวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560

ที่วัดไทยแอลเอ 8225 Coldwater Canyon Ave., N. Hollywood CA 91605...วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2560 ที่วัดไทยเอสคอนดิโด้ 139 W. 11th Ave., Escondido CA 92025

รายงานโดย Super Pat