Get Adobe Flash player

‘ทรัมป์’เพิ่มผู้เข้าข่ายถูกเนรเทศ ผิดคดีอาญาไม่เว้นแม้ลักขโมย

Font Size:

รัฐบาลทรัมป์พิจารณาเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย อยู่ในข่ายถูกเนรเทศ นอกจากก่อคดีอาญาร้ายแรงเป็นอันดับแรก ตามด้วยคดีลักเล็กขโมยน้อย รวมถึงทำผิดกฎจราจร

เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวแจ้งถึงความคืบหน้าของนโยบายด้านอิมมิเกรชั่นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้เริ่มต้นปรับปรุงการปฏิบัติงานและวางนโยบายอิมมิเกรชั่น เตรียมพร้อมที่จะเพิ่มมาตรการที่เป็นส่วนสำคัญถึงวิธีดำเนินการกับบุคคลที่อยู่ในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายและคดีเนรเทศ   

            โดยวางรากฐานการจับกุมบุคคลที่หลบหนีเข้ามาทางเขตแดนเม็กซิโก ซึ่งมีจำนวนมากและเพิ่มจำนวนมหาศาล มีทั้งมาจากประเทศอื่นๆ ในละตินอเมริกันบราซิล กัวเตมาลา อีคัวดอร์ เฮติ และฮอนดูรัส ซึ่งได้เตรียมการที่จะส่งตัวบุคคลเหล่านี้กลับไปยังประเทศเม็กซิโก โดยไม่คำนึงว่าเป็นชนชาติใดและมาจากประเทศใดในเมื่อเข้ามาทางเขตแดนเม็กซิโก ก็จะเนรเทศกลับไปยังประเทศเม็กซิโกทั้งหมด ไม่ส่งกลับไปยังแต่ละประเทศ

ทางด้านคณะผู้บริหารภายใต้รัฐบาลทรัมป์ ได้พิจารณาเพิ่มกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในข่ายถูกเนรเทศ สำหรับบุคคลที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายและนายจอห์น เคลลี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งสหรัฐฯ ได้เซ็นเอกสารที่บันทึกรายละเอียดทั้งหมด ถึงการเนรเทศผู้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายและกระทำผิดคดีอาญาร้ายแรงเป็นอันดับแรก รวมถึงผู้ต้องสงสัยว่าก่อคดีอาญาร้ายแรง อีกทั้งบุคคลที่ถูกจับคดีขโมยสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าต่างๆ และผู้ที่ทำผิดกฎจราจร โดยนายจอห์นได้เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับคำสัญญาของนายทรัมป์ในช่วงหาเสียง ที่จะเนรเทศโรบินฮู้ด จำนวน 3 ล้านคน หลังจากเข้ารับตำแหน่ง

            เอกสารฉบับนี้ได้ทำตามแนวทางของคณะผู้บริหารรัฐบาลโอบาม่า ซึ่งเน้นเป้าหมายไปยังโรบินฮู้ดที่กระทำผิดคดีอาญาร้ายแรง และผู้ที่มีการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติและผู้ที่เพิ่งข้ามเขตแดนเข้ามาในประเทศ

ข้อความที่บันทึกในรายละเอียดอธิบายถึงการปฏิบัติการที่ต้องใช้เวลา แต่ยังไม่ชัดแจ้งถึงข้อกำหนด ในการที่จะส่งบุคคลที่ถูกจับขณะหลบหนีเข้ามาทางเขตแดนระหว่างเม็กซิโกกับสหรัฐฯ กลับไปยังประเทศเม็กซิโก โดยไม่สนใจว่าเป็นชนชาติใด หนึ่งในรายละเอียดนั้นระบุว่าชาวต่างชาติที่จะถูกส่งตัวไปที่เม็กซิโก ต้องคอยจนกว่าขั้นตอนการเนรเทศในสหรัฐฯ จะเสร็จเรียบร้อย 

            สิ่งที่ไม่ชัดเจนว่าสหรัฐฯ มีอำนาจที่จะบังคับให้เม็กซิโกรับชาวต่างชาติที่ถูกเนรเทศกลับไปหรือไม่ แต่ข้อกำหนดนี้เกือบแน่นอนว่า จะต้องถูกคัดค้านจากพวกนักเสรีนิยมที่สนับสนุนอิสรภาพ และเจ้าหน้าที่ในประเทศเม็กซิโก

            ตามประวัติศาสตร์ รัฐบาลได้ส่งตัวชาวเม็กซิกันที่ถูกจับขณะข้ามเขตแดนเข้ามาในสหรัฐฯ กลับไปยังเม็กซิโกทันที แต่กักตัวบุคคลที่มาจากประเทศอื่นๆ ที่ข้ามเข้ามาทางเขตแดนเม็กซิโก ให้บินกลับไปยังประเทศของตน ซึ่งในบางกรณีการเนรเทศต้องใช้เวลาหลายปี เมื่อบุคคลจำนวนนั้นยื่นขอลี้ภัยและขอสู้คดีเนรเทศในศาล

ข้อความที่ระบุเป็นคำสั่ง ไม่ได้เปลี่ยนกฎหมายอิมมิเกรชั่น แต่มีข้อกำหนดที่รุนแรงมากขึ้นเพื่อบังคับให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่ไม่ได้กระทบต่อโปรแกรมDeferred Action for Childhood Arrivals ของอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า ที่ปกป้องเด็กมากกว่า 750,000 คน จากการถูกเนรเทศซึ่งยังคงมีผล แต่บุคคลในโปรแกรมนี้จะถูกเนรเทศเช่นกัน ถ้าก่อคดีอาชญากรรม หรือถูกลงความเห็นว่ามีการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ.

(วัลลภา ดิเรกวัฒนะ แปลและเรียบเรียง)