Get Adobe Flash player

รมว.สหรัฐบุก ‘กัวเตมาลา’ถึงถิ่น ขู่โรบินฮู้ดถ้าไปอีกจะส่งกลับอีก

Font Size:

จอห์น เคลลี่ รมว.มั่นคงสหรัฐ เยือนกัวเตมาลา ไปสนามบินรับโรบินฮู้ดกัวเตมาลัน 347 คน ถูกเนรเทศจากสหรัฐฯ ย้ำ อย่าเสียเงินเปล่า ถ้าไปอีกถูกส่งกลับทันที ทางด้านเจ้าหน้าที่ชั้นสูงเม็กซิโกสุดแค้น เรื่องอะไรเนรเทศชาติอื่นไปเม็กซิโก ทนไม่ได้ที่สหรัฐคิดจัดการเพียงฝ่ายเดียว  

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายจอห์น เคลลี่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งสหรัฐฯ เดินทางไปยังกัวเตลามา ซิตี้ เพื่อร่วมประชุมและสร้างความเข้าใจกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกัวเตมาลา ในรายละเอียดของขบวนการที่ทางกระทรวงฯ กำลังปฏิบัติและดำเนินการอยู่ จากนั้นนายจอห์นไปยังสนามบินกองทัพอากาศ เพื่อรับชาวกัวเตมาลันจำนวน 347 คน ซึ่งถูกเนรเทศออกจากสหรัฐฯ นายจอห์นได้กล่าวเตือนว่า ขอให้อยู่บ้าน อย่าเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ในการว่าจ้างนายหน้ารับจ้างขนคน เพื่อหาหนทางเข้าไปยังสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายอีก และการเนรเทศผู้อยู่ผิดกฎหมายกลับไปยังแต่ละประเทศสมัยนี้รวดเร็ว ไม่ล่าช้าเหมือนสมัยก่อน

            “ถ้าคุณเป็นชาวกัวเตมาลัน ที่ยอมจ่ายเงินจำนวนมากให้กับพวกนายหน้าขนคน ที่อาสาจะพาเขาไปยังสหรัฐฯ พวกคุณจะเสียเงินเปล่า เพราะต้องถูกจับกุมและถูกเนรเทศทันที” นายจอห์นกล่าวย้ำ

            จากนั้นนายจอห์นให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ก่อนออกเดินทางต่อไปยังประเทศเม็กซิโก พร้อมกับ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเม็กซิโก รวมถึงนายเอนริเก้ พีนา นีโต้ ประธานาธิบดีเม็กซิโกด้วย เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันในด้านการรักษาความปลอดภัยและกฎหมายอิมมิเกรชั่นฉบับใหม่ ซึ่งในปัจจุบันศาลอิมมิเกรชั่นของสหรัฐฯ มีคดีที่คั่งค้างจำนวนมาก หมายความว่าจะต้องใช้เวลาหลายปีที่จะเนรเทศผู้ที่อยู่ผิดกฎหมาย

ปัจจุบันเด็กๆ และครอบครัวจำนวนหลายแสนคนจากประเทศอเมริกากลาง ที่ได้อพยพเขาไปในสหรัฐฯ มีจำนวนมากที่ขอลี้ภัยให้พ้นจากความโหดเหี้ยมทารุณจากพวกแกงค์ในประเทศของตน

สำหรับกรณีที่สำนักข่าวต่างๆ ได้รายงานข่าวที่ทางกระทรวงความมั่นคงสหรัฐฯ ประกาศถึงแผนการที่จะเนรเทศบุคคลจากประเทศต่างๆ ที่หลบหนีเข้ามาทางเขตแดนเม็กซิโก ว่าจะส่งกลับไปยังเม็กซิโกโดยไม่สนใจว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นชนชาติใดนั้น วิธีการนี้ได้สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าหน้าที่ชั้นสูงของเม็กซิโกเป็นอย่างมาก

นายหลุยส์ ไวด์กาเรย์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทางเม็กซิโกไม่มีทางยอมรับวิธีนี้เด็ดขาด ตนขอกล่าวอย่างชัดเจนและเด็ดขาดว่ารัฐบาลเม็กซิโกและชาวเม็กซิกัน ไม่ยอมรับข้อกำหนดที่รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการเพียงฝ่ายเดียว และทางรัฐบาลเม็กซิกันจะไม่ลังเลที่จะไปยูเอ็น เพื่อปกป้องสิทธิของกลุ่มผู้อพยพ.

(วัลลภา ดิเรกวัฒนะ แปลและเรียบเรียง)

......................................................