Get Adobe Flash player

‘วิน วีรชัย’ รวยด้วยน้ำใจ มอบแด่ชาวไทยต่างแดน โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

Font Size:

วิน วีรชัย นักร้อง นักแสดงนักเอ็นเตอร์เทน โชว์พิเศษที่ร้านอาหารอิ่มอร่อย วันเสาร์ที่ 8 เมษายน ตั้งแต่เวลาสามทุ่มถึงห้าทุ่ม เมื่อวันอังคารที่ 4 เมษายน ที่ร้านคุณชาย ลาสเวกัส...

วิน วีรชัย ชื่อจริง วีรวิชญ์ งานไพโรจน์ ชาวกรุงเทพมหานคร ได้รับรางวัลชนะเลิศนักแสดงละครคนแรกของเวทีดาวรุ่งช่อง 3 เมื่อปี 2531 ซึ่งเป็นเวทีแรกและเวทีสุดท้ายของช่อง 3 ปกติเป็นนักร้องอยู่แล้ว พอได้รางวัลก็เข้าสู่วงการแสดงละคร และร้องเพลงช่วงกลางคืน ทั้งเพลงไทยและสากล ส่วนใหญ่ร้องเพลงของทอม โจนส์ เอลตัน จอห์น และอาจเป็นพรสวรรค์เมื่อก่อนเคยทำโรงภาพยนตร์ที่ต่างจังหวัด ทำให้ซึมซับทั้งเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง หมอลำ ไปโดยปริยาย

...ผมทำอัลบั้ม 4 อัลบั้ม ไม่มีเพลงดังเลย แต่มีงานมากกว่าคนที่มีอัลบั้มเสียอีก โรงเบียร์เยอรมัน ตะวันแดง แจ้งวัฒนะเป็นสถานที่จัดโชว์ยอดเยี่ยมที่สุดของเมืองไทย เชิญผมไปโชว์ประจำทุกวันจันทร์และวันอังคาร ร้องเพียง 6 เพลง ใช้เวลา 35 นาที คนต่างชาติที่รู้จักผมจะไปกันที่นั่น เหมือนเป็นลาสเวกัสแบบย่อยๆ มีองค์ประกอบฉาก แสงสีเสียงจินตลีลา แดนเซอร์ การเล่าเรื่องต่างๆ

ผมไปโชว์ต่างประเทศบ่อย ในหลายรัฐ มีโอกาสไปร้องที่แกรนด์วิคตอเรียคาสิโน  เมื่อได้ร้องเพลงให้ต่างชาติฟังหลายครั้ง จึงคล่องตัวนับตั้งแต่บรอดเวย์ถึงลำเพลิน เวลาโชว์จึงประสบความสำเร็จจากการเป็นนักเล่าเรื่องและเป็นนักเอ็นเตอร์เทนด้วย

นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ผมมีโอกาสร้องเพลงเกี่ยวกับพระองค์มาก จนทำให้หลายคนติดต่องาน ทุกวันนี้โชว์ที่โรงเบียร์เยอรมันฯ เกี่ยวกับพระองค์ท่านด้วย มีผู้หลักผู้ใหญ่จากอเมริกาและคนไทยไปชมกันมากโดยเฉพาะคุณบุญส่ง อนันตสุคนธ์ เจ้าของร้านอาหารอิ่มอร่อย ไปชมแล้วชอบ ให้ผมโชว์ที่ร้านในวันเสาร์ที่ 8 เมษายนนี้ 

เวลาไปดูผมโชว์ที่เมืองไทยนิดเดียว แต่ที่อเมริกา ผมร้องหลายเพลง หลายคนจึงอยากจะมาดู ทราบว่าตอนนี้บัตรหมดแล้ว ผมจะใช้ความสามารถในเรื่องของเสียงเพลง และเพลงที่ผมทำมา ถ้าจะเปรียบเทียบความอลังการกับที่เมืองไทยคงไม่ได้ แต่จะได้กลิ่นอายของความเป็นนักเล่าเรื่องและผมมีเรื่องเล่าเยอะมาก

รายละเอียดของการโชว์เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ผมเริ่มด้วยบทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงของพ่อ เล่าถึงความสำคัญและความอัศจรรย์ที่ได้ไปกราบพระบรมศพว่า สิ่งสำคัญที่คนไทยเทิดทูนอยู่นั้น เวลาที่เข้าไปกราบพระบรมศพแล้วจะพบกับอะไร ได้รับความรู้สึกอย่างไรบ้างและสิ่งหนึ่งที่เราได้ ถึงแม้ว่าทุกวันนี้พระองค์ท่านไม่อยู่กับพวกเราแล้ว แต่จะอยู่ในใจของทุกคน เพลงของพระองค์ท่านจะเป็นเพลงที่ไม่มีวันตาย จะเป็นเพลงที่ซึมซับและถ่ายทอดออกมา ทำให้คนได้ผูกจิตใจถึงกัน

ของที่ระลึกที่ผมนำมาแจกทุกท่านที่ไปร่วมงานครั้งนี้ รูปรัชกาลที่ 9 เป็นโปสการ์ดแสตมป์ สำหรับบางคนที่ไม่ได้ไปเมืองไทยหรือไปแต่ไม่ได้ของที่ระลึกผมไปขอจากไปรษณีย์ไทย ส่วนที่ติดเสื้อล้อมเพชรเทียม 1 ชิ้น นำมาประมูล ไม่ต่ำกว่า 333 เหรียญ ผมจะนำเงินจำนวนนี้ไปถวายเป็นพระราชกุศล และมีเสื้อ “วินวินวิน” สำหรับจับรางวัล ทุกครั้งผมไม่ได้มามือเปล่า เหมือนกับว่าผมมาเยี่ยมญาติ

ในวันนั้น ผมอยากให้ทุกคนร่วมกันเปล่งเสียงร้องเพลงเพื่อพ่อให้กับพระองค์ท่าน อยากเห็นภาพเหล่านี้ว่าเรารักพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ขนาดไหน ผมพูดถึงเรื่องนี้ทีไรกลั้นน้ำตาไม่ได้สักที

ผมจะไปลาสเวกัสเพื่อดูโชว์ เป็นการเติมเต็มให้กับตัวเอง และผมมีแฟนคลับที่นั่นด้วย ผมจัดปาร์ตี้ meet & greet ที่ ร้านคุณชาย ลาสเวกัส วันอังคารที่ 4 เมษายน มีคุณภูสมสนุก หน่อสวรรค์ ดูแลด้านบันเทิง เป็นการเอ็นเตอร์เทนให้กับหลายๆ คนที่ไปร่วมงาน มีการเล่าเรื่องและร้องเพลงด้วย โดยผมเป็นศูนย์กลางและทุกคนเหมือนญาติ หลายคนบอกว่าดูวินเหมือนดูพี่เบิร์ด ผมไม่คิดจะเลียนแบบพี่เบิร์ด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างออกมาจากความรู้สึก ให้ความจริงใจกับทุกคน

เวลาที่คนทางนี้ไปเมืองไทย ผมดูแลหมด บางคนพูดว่า...ไอ้วินบ้า รวยนักหรือ วันหนึ่งๆ ใช้เงินไปเท่าไร...ผมบอกว่า ไม่ร่ำรวยหรอกแต่รวยน้ำใจ ถือว่าต้องมีการรับและการให้ ผมไปที่ไหน มีคนรักและดูแล เมื่อเขาไปเมืองไทย ผมพอจะทำอะไรให้บ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ยินดี  นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมมีเพื่อนเยอะในอเมริกา

ปัจจุบันผมอายุ 50 ปี เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของบีเอเอซี Bangkok anti aging center  4 ปีแล้ว เขาเห็นว่าผมเป็นคนดูแลตัวเอง แต่จะให้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามมาดูแลอย่างเดียวไม่ได้ ผมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จ็อคกิ้ง ยกน้ำหนัก ซิทอัพ ทำเป็นประจำไม่ต่ำกว่า 20 ปี เล่นเบาๆ เล่นพอเพียง ไม่หนักเกินไป เพื่อให้แข็งแรง ร่างกายสูบฉีด จึงคล่องแคล่วตลอดเวลา เพื่อนๆ บอกว่า เจอกันกี่ปีกี่ปี ผมก็ยังเหมือนเดิม พวกเขาดูแก่กว่าไปหมดแล้ว ผมไม่กินพวกแป้งมากนักกินพวกผักผลไม้มากจึงไม่ต้องบำรุงด้วยวิตามิน เมื่อไรก็ตามที่เราขาดสารอาหารก็ต้องกินวิตามิน แต่ไม่ใช่กินแบบกระหน่ำ

อีกอย่างหนึ่งผมเป็นคนคิดบวก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ผมเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน หลายคนสงสัยว่าผมคือใคร ไม่มีเพลงดัง แต่มีงานมาก ผมขอบอกว่า ใจผมดี มีศรัทธาเคารพในตัวเอง ต่อผู้ชมทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่ใช่เก่งอย่างเดียวต้องเฮงด้วย มีพัฒนาการตลอดเวลา มิฉะนั้นผมคงไม่ยืนอยู่บนเวทีของโรงเบียร์ฯ จนถึงทุกวันนี้ได้ เพราะเขาคัดศิลปินมาก

ชีวิตผมที่ผ่านมาก็พบกับปัญหามากมายเช่นกัน รุนแรงถึงขนาดที่ว่าไม่มีงานในช่วงการเมืองเกิดความแตกแยก วิกฤตนี้โดนทุกอาชีพ ประมาณปีเศษ กระทบต่ออาชีพนักแสดงที่สุดไม่มีการจัดงาน ไม่มีงานรื่นเริง แล้วที่พูดกันว่า อาชีพนี้รวย ดี มีเงินเยอะ แต่หารู้ไม่ว่า ทุกอาชีพมีมูลค่า มีการลงทุนทั้งนั้น เวลาขึ้นเวทีผมไม่เคยสวมเสื้อยืด นุ่งกางเกงยีนส์ ชุดของผมอลังการมาก แพงมาก เลือกเพลงที่ดีมาก คนจะได้ฟังเพลงที่กลั่นกรองแล้ว ไม่สุกเอาเผากิน ดนตรีก็ทำใหม่ ร้อง 6 เพลงแต่คนดูอิ่มจริงๆ

พอไม่มีงานในช่วงนั้น ผมทำข้าวเหนียว ตับบด เค็กกล้วยหอม ผมทำอร่อย ครูพักลักจำจนกลายเป็นสูตรของตัวเอง ไปขายที่บองมาเช่ ก็สามารถสร้างรายได้ ผมไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นศิลปินหรือเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง ผมเคยทำตับบดกับเค็กกล้วยหอมให้ฝรั่งที่ซานฟรานซิสโกลอง ทึ่งกันใหญ่ ตอนนี้ทำขายสัปดาห์ละครั้ง มีคนสั่งแล้วมารับเอง ไม่เช่นนั้นไม่ได้กิน เขาเรียกว่าตับรอคอย เจ้านายหลายท่านก็ชอบกันมาก

ผมขอสรุปว่า ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง ผมเป็นคนคิดบวกและไม่ค่อยจำ คือไม่เอาเรื่องแย่ๆ เก็บมาจำ ขณะเดียวกันก็เอาเรื่องแย่ๆ มาทบทวนและพัฒนาชีวิต ที่สำคัญก็คือ คนเราต้องมีศรัทธา อย่าเสียศรัทธาจากตัวเอง ต่อคนรอบข้าง แล้วต้องมีการให้ ถ้ารับอย่างเดียวโดยไม่คิดที่จะให้ ก็ไม่สามารถทำให้เรากว้างได้ในโลกใบนี้ สังคมมีทั้งสิ่งดีและไม่ดี สิ่งที่ดีเราเก็บไว้ สิ่งที่ไม่ดีต้องออกห่าง ผมไม่เคยทำให้ใครมีความทุกข์ 

ปัจจุบันโลกเปลี่ยน สังคมเปลี่ยน เป็นไปไม่ได้ที่จะให้คนรุ่นใหม่มาทำตามเรา สมัยก่อนหาคำศัพท์ต้องเปิดดิกชินนารี เดี๋ยวนี้เปิดกูเกิ้ล กูรู้ทุกอย่าง ทำให้พฤติกรรมการบริโภคของเราเปลี่ยนไปคนใจร้อนขึ้นและรอกันไม่เป็น ถ้ารู้จักรอกันได้ ผมว่าโลกจะน่าอยู่มากขึ้น ส่วนเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ต้องย้อนกลับไปถึงพ่อแม่ ขึ้นอยู่ที่การปลูกฝัง ต้องให้ความใกล้ชิดกับลูก ใกล้ชิดครอบครัว ถ้าพ่อแม่เป็นอย่างไร ผมเชื่อว่าลูกก็เป็นอย่างนั้น.

.....................................................