Get Adobe Flash player

‘บุญส่ง’เปิดร้าน‘อิ่มอร่อย’ ไว้เป็น‘ที่นัดพบแห่งใหม่’

Font Size:

“บุญส่ง อนันตสุคนธ์” เปิดร้านอาหารไทย รองรับธุรกิจส่งออก มุ่งหวังเป็นที่พบปะสังสรรค์ของเพื่อนพ้องชาวไทย อาหารแนะนำ ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวผัดปลาสลิด น้ำพริกแกงสดๆ ส่งตรงจากไทยทางเครื่องบิน

เมื่อวันเสาร์ที่ 1 เมษายน เวลา 09.09 น. นายบุญส่ง อนันตสุคนธ์ เจ้าของบริษัท N.T.W. IMPORT&EXPORT (USA) INC. นำเข้าผลไม้สดจากประเทศไทยได้เชิญแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ไปร่วมในพิธีเปิดร้านอาหารอิ่มอร่อย เลขที่ 525 Garfield Ave. Montebello, CA 90640 โดยนิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป จากวัดพระธาตุบัวหลวง เพื่อความเป็นศิริมงคล ในงานนี้ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นางชลทิพย์ กำภู แสงรัตน์ ภริยา, นางจิรภาพรรณ มลิทอง ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ลอสแอนเจลิส ให้เกียรติร่วมงาน

นายบุญส่งกล่าวถึงความรู้สึกกับผู้สื่อข่าวว่า ผมมีโครงการจะเปิดร้านอาหารอยู่แล้ว เคยบอกกับทุกคนว่าอีก 2 ปี ลูกสาวแม่ชวนพิศบอกว่าที่นี่ทำเลดีมาก เวลาผ่านไป 2 เดือน ใกล้สิ้นปีที่แล้ว ภรรยามาจากเมืองไทยก็ชวนมาดู เขาก็ชอบ เมื่อก่อนร้านนี้ชื่อร้านนาวา ไทยคูซีน ขายเฉพาะคนในพื้นที่ มีลูกค้าประจำ ผมเคยมานั่งดูหลายครั้งตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึงสี่ทุ่ม ก็เห็นว่าเป็นไปได้ ตัดสินใจเทคโอเวอร์โดยปรับปรุงใหม่ทั้งหมด พื้นครัว ห้องน้ำ ใช้เวลาเดือนกว่า ยอมรับว่าเหนื่อยมากทั้งที่ไม่ได้ลงมือทำเอง มีเพื่อนเป็นช่างเก่งมาก ผมคอยซื้ออุปกรณ์ที่โฮมดีโพทุกวัน บางวันสามเที่ยว เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ภูมิใจกับผลงานที่ออกมา เพราะร้านออกมาสวย ทุกคนที่ผ่านไปมายกนิ้วให้แสดงความชื่นชม

ผมทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านผลไม้ ปัจจุบันนี้มุมมองในเรื่องของผลไม้จากเมืองไทยตกลงมาก เรามีคู่แข่งอยู่รอบๆ ประเทศอเมริกา ทางเม็กซิโกเขาก็ปลูกได้แล้ว อย่างเช่น มังคุด เงาะ ลำใย ทำให้มีผลกระทบกระเทือนเพราะราคาผลไม้ของเรามาจากเมืองไทยค่าใช้จ่ายสูง ส่งมาทางเครื่องบินทำให้แพงกว่าของเม็กซิโกหรือจากประเทศใกล้เคียงอเมริกา ผมตั้งไว้อีกประมาณ 3 ปี ธุรกิจด้านผลไม้ก็คงหยุดไปโดยปริยาย เพราะสู้ราคาเขาไม่ได้ ทำต่อไปก็ขาดทุนเปล่าๆ ผมจึงต้องหาช่องทางใหม่ เอาเงินมาลงทุนทำอย่างอื่นดีกว่า ผมปรึกษากับภรรยาและลูกสาวว่า ถ้าเรายังอยู่ที่นี่ จะต้องหาธุรกิจมารองรับ ที่มองอยู่ก็คือร้านอาหารคิดว่าดีที่สุด ถ้ามั่นใจว่าร้านสวย รสชาติอาหารดี บริการดี เชื่อว่าเราอยู่ได้

ผมริเริ่มและตั้งอกตั้งใจทำร้านเพื่อยกให้ลูกสาว ที่ตั้งชื่อว่า “อิ่มอร่อย” ผมกับภรรยาช่วยกันคิด และปรึกษาอาจารย์ต่างๆ ว่าควรจะใช้ชื่อนี้ ผมก็ว่าดี ในเมื่อทานแล้ว ถ้าไม่อร่อยก็ไม่อิ่ม อิ่มแล้วต้องอร่อย คล้องจองกัน จึงเป็นที่มาของชื่อนี้

วันนี้แกรนด์โอเพ่นนิ่งและทำพิธีทางศาสนา ท่านกงสุลใหญ่ฯ เป็นประธานตัดริบบิ้นเมื่อเวลาเก้าโมงเช้าเก้านาที หลังจากนั้นทำพิธีทางศาสนา โดยท่านอาจารย์ประเสริฐจากวัดพระธาตุบัวหลวง

ละแวกนี้มีคนไทยอยู่พอประมาณ จะเน้นหนักพวกเม็กซิกันกับคนจีน เลยจากที่นี่ประมาณไมล์เศษมีแวร์เฮาส์หลายแห่ง เรามีบริการส่งทูโกเป็นหลัก ในระยะทาง 5 ไมล์ ผมได้สำรวจในละแวกร้านมีบ้านประมาณ 67,000 หลังคาเรือน จะใช้วิธีส่งเมนูทางไปรษณีย์ ซึ่งได้ผลมากกว่าจ้างคนไปแจกเมนูตามบ้าน

สำหรับลูกค้าที่มาที่ร้าน เพียงแต่โชว์เฟสบุ้คและเยลพ์ ก็จะได้ลด 10 เปอร์เซ็นต์ สั่งอาหารเกิน 10 เหรียญ ได้เครื่องดื่มฟรี ซึ่งมีชาเขียว กาแฟเย็น ชาเย็น

ร้านเรามีอาหารแนะนำ ที่คิดขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้าคนไทย ก็คือข้าวผัดปลาสลิด ข้าวผัดปลาเค็ม ข้าวผัดแกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้หมูนึ่งมะนาว ผัดกระเพราวุ้นเส้น ข้าวขาหมูซึ่งสูตรของเราอร่อยกว่าร้านอื่นแน่นอน ภรรยาเป็นคนตั้งสูตร เขาทำกับข้าวเก่ง และพิเศษอีกอย่างคือ ข้าวมันไก่ ไม่เหมือนกับร้านทั่วๆ ไป มีสูตรของเราโดยเฉพาะ อาหารอีสาน ข้าวเหนียว มีบริการทุกวัน เราใช้เครื่องแกงสดๆ จากร้านนิตยา ปลาสลิดสด ปลาอินทรีย์ เอาขึ้นเครื่องมา เพราะอยากให้ลูกค้าทุกคนได้สัมผัสกับอาหารสดๆ ไม่ใช่อาหารแช่แข็ง

ที่ร้านไม่มีดนตรีประจำ แต่เป็นบางโอกาสถ้ามีปาร์ตี้ เราเน้นขายอาหารในบรรยากาศที่ไม่อึกทึกครึกโครม เหมาะเป็นสถานที่นัดพบ ร้านนี้รับได้ไม่เกิน 120 คน ในวันจัดคอนเสิร์ต วิน วีรชัย ขายบัตรไปแล้ว 100 ใบ แทบไม่มีทางเดิน ต้องเสริมโต๊ะ ขอให้ทุกท่านที่จะมาในวันนั้นได้ยอมรับในข้อนี้ด้วย และเป็นบัตรผ่านประตู ต้องสั่งอาหารรับประทานกันเอง  

จุดประสงค์ที่จัดคอนเสิร์ตครั้งนี้เพราะวิน วีรชัย รู้ว่าผมเปิดร้านใหม่ ก็อยากจะมาเปิดตัวให้ร้าน ผมก็ไม่ได้หวังผลประโยชน์กอบโกยจากนักร้อง เราเน้นขายอาหารมาช่วยเป็นค่าใช้จ่ายให้ทางร้าน

ตอนนี้ได้น้องหนึ่ง คณิต เขียวเซ็น มาช่วย 3 วัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ผมเห็นน้องหนึ่งมานานแล้ว และสนิทสนมกับแม่เล็กและน้องหนึ่ง เมื่อเปิดร้านก็ให้มาช่วย เพราะเขาเป็นงาน การจ่ายค่าแรงพนักงานทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายทั้งหมด             

ร้านไม่ไกลจากแอลเอนัก หาง่าย ส่วนใหญ่ก็รู้จักกันดี ขอฝากไว้ด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ถ้ามีโอกาสผ่านมาแถวนี้หรือตั้งใจ ผมขอเชิญทุกท่านมาช่วยสนับสนุน

สำหรับสมาคม ชมรม ที่ต้องการจัดงานวันเกิด สังสรรค์ ประชุม ฯลฯ ขอให้แจ้งล่วงหน้าและผมคุยกับทีมไทยแลนด์แล้ว ส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ผมทำร้านอาหารก็เพราะหน่วยงานราชการเหมือนกัน เพราะจะได้มีสถานที่รับรองแขกจากเมืองไทย

ขอฝากถึงเพื่อนๆ ทุกคน การที่ผมเปิดร้านอาหาร มีข้อคิดอยู่ในสมองว่า เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว เพื่อนๆ ที่เคยรักเรา ที่เคยสนิทสนมกับเรา ขอให้ได้มาชิมอาหารที่ร้านอิ่มอร่อยนี้ แล้วผมจะรู้ว่าใครเป็นเพื่อนเราจริง เพื่อนคนไหนที่รักเราหรือไม่รักเรา

อนึ่ง ร้านอาหารเปิดบริการทุกวัน วันจันทร์ถึงพฤหัสและอาทิตย์ เวลา 11 โมงเช้าถึงสี่ทุม วันศุกร์และวันเสาร์ถึงห้าทุ่ม โทรศัพท์ 323-490-7590

(วัลลภา ดิเรกวัฒนะ รายงาน)

...................................................