Get Adobe Flash player

ทำไมทรัมป์ ถลำตัว เข้าไปสู่ภาวะสงคราม โดย เจือ รัตนพันธุ์

Font Size:

หลงทาง หรือหลงกล ที่ปรึกษาความมั่นคงทำเนียบขาว หลายๆ คนถามกันมา ระยะนี้ทำไมผมไม่มีข่าวคราวเรื่อง ทรัมป์ มาคุยกันมั่งเลยในขณะหน้าสิ่วหน้าขวาน เอา โทมาฮ็อคไปยิงใส่ซีเรียถึง 59 ลูก

หลายคนวิเคราะห์กันหลายแง่หลายมุม บ้างก็ว่า อเมริกา กำลังพาประเทศสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 เพื่อแย่งชิงทรัพยากรน้ำมันในตะวันออกกลาง บ้างก็ว่าทรัมป์พยายามล้างภาพตัวเองที่มีความสัมพันธ์กับรัสเซีย ที่กำลังถูกถล่มกันอย่างหนักในประเทศตัวเอง เหมือนจะกลบข่าวอะไรประเภทนั้น บ้างก็เพื่อป้องกันและช่วยเหลือกลุ่มต่อต้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามรัฐบาลอัลสาด

ในมุมมองของผม บอกตรงๆ ว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย ที่สูญเสียชีวิตกับระเบิดแก๊ส เคมีคอล ทำให้เด็ก คนแก่ต้องมารับเคราะห์ แต่ผมไม่สะทกสะท้านกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่จะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ที่หลายคนเป็นห่วง ยิ่งทรัมป์ ส่งเรือรบประชิดเกาหลีเหนือ บรรยากาศยิ่งน่าหวาดเสียว

เป็นไปไม่ได้ที่จะนำไปสู่สงครามโลก

ไม่เชื่อว่าซีเรีย จะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เพราะ ถ้ามองจากเหตุการณ์แล้ว เป็นเกมการเมือง ที่อเมริกาโดยประธานาธิบดีทรัมป์ ได้จังหวะ เวลาและโอกาส ที่จะให้สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ อย่าไปเชื่อผม ทำไมต้องเป็นอย่างนั้น....

ต้องติดตามการเมืองอเมริกากันนานๆ มันจะมีที่มาและที่ไป ณ วันและเวลานี้ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ถล่มระเบิดแก๊สในซีเรีย ประธานาธิบดีทรัมป์ ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตกต่ำ คะแนนโพลในความนิยมเหลือแค่ 35% ต่ำกว่าอดีตประธานาธิบดีทุกกสมัย นับตั้งแต่รับงานวันแรกประกาศยกเลิกกฎหมายโอบาม่าแคร์ทันที เพื่อล้างแค้น โอบามา โดยอ้างว่าทำตามสัญญากับประชาชน เพราะทรัมป์ มีนิสัยอยู่อย่างหนึ่งคนอื่นเด่นกว่าตนเองไม่ได้ เป็นไม้เบื่อไม้เมาที่มองข้ามจุดนี้ไปไม่ได้ ถ้าใครติดตามข่าวคราวทุกวันจะรู้ตัวตนของทรัมป์

ในขณะหาเสียงเขาประกาศกับชาวอเมริกันว่า เขาจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสงครามในซีเรียเป็นอันขาด และบอกว่าแค่โอบามา ก็พากองทัพไปยุ่งเกี่ยวมากพอแล้ว ทุ่มงบประมาณมหาศาล เขาจะสร้างความมั่นคงภายในประเทศตัวเองเสียก่อน

เรื่องปัญหาความขัดแย้งส่วนตัวระหว่าง ทรัมป์ กับ โอบามา ติดพันกันมาตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้ง ทรัมป์ เจ็บปวดมากเมื่อ โอบามา บอกว่า ทรัมป์ไม่มีความเหมาะสมที่จะมารันประเทศอเมริกา เป็นคำสมประมาทแบบเจ็บแสบที่สุด

ถ้าใครติดตามข่าวมาตลอด เวลาทรัมป์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนโยบายที่เชื่อมโยงกับโอบามา เขาจะออกมาตำหนิตลอด ถึงกับกล่าวว่า โอบามา เป็น Bad guy และยังกล่าวหาว่า โอบามา มีส่วนในการดักฟังโทรศัทพ์ในขณะที่เขาพูดคุยเรื่องหาเสียง สุดท้ายก็ไม่มีหลักฐาน และไม่เคยกล่าวคำขอโทษใคร

ทรัมป์ ไล่ออกที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงไปไม่ต่ำกว่า 4 คน ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งยังไม่ถึงร้อยวัน เพราะมีปัญหาเกี่ยวพันกับรัสเซีย

มาเหตุการณ์ยิงโทมะฮ๋อคในซีเรีย มันก็แปลกว่า ที่ทรัมป์ กล่าวหา โอบามา ในนโยบายต่างประเทศในซีเรีย แต่เหตุไฉน ทรัมป์ ต้องตามรอย โอบามา จะอ้างว่าแค่เห็นภาพเด็กเหยื่อระเบิดเคมีแล้วทนไม่ได้ ตัดสินใจกดปุ่มยิงโทมะฮ๊อคใส่ทันที มีเหตุผลเพียงพอไหมกับตำแหน่งมหาอำนาจหมายเลข 1

หรือทรัมป์ หลงทางซีไอเอ และหลงกลคณะความมั่นคงที่ให้คำปรึกษาก่อน ทรัมป์ จะบ้าเลือดสั่งยิงจรวรใส่ เพราะมองกันลึกๆ เป็นเกมการเมืองภายในอเมริกากันเอง

1.ซีไอเอ รู้กันอยู่ว่าสามารถทำอะไรก็ได้ในโลกนี้ โดยไม่คิดว่าประชาชนจะสูญเสียอย่างไร อย่างสงครามในอีรักเป็นบทเรียนแล้ว นี้ซีเรียที่มีรัสเซียให้การสนับสนุนอยู้ข้างหลัง ที่เป็นปรปักษฺกับรัฐบาลโอบามามาตลอด

2 คณะที่ปรึกษาความมั่นคงในทำเนียบขาว ของทรัมป์ ที่ขวาจัด แนะนำให้ ทรัมป์ ทำอะไรสักอย่างเพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง เพื่อเรียกเรทติ้งความนิยม และโดยเฉพาะเพื่อล้างภาพให้กับตัวเองที่ถูกมองว่ามีความผูกพันใกล้ชิดกับ รัสเซีย ที่พรรคเดโมแครตพยายามทุกวิถีทางที่จะล้ม ทรัมป์ ที่อาจจะถึงขั้นอิมพิชไล่กันเลย

สรุปจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้อดีตประธานาธิบดี โอบามา นั่งยิ้มอยู่กับบ้าน แบบมีนัยยะ เข้าทางบอลพรรคเดโมแครตแบบเต็มๆ การเมืองอเมริกันยังมีอะไรลึกๆ ที่บรรดาสื่อยังไม่กล้าพูดเยอะ.

...................................................