Get Adobe Flash player

กงสุลใหญ่ฯ กระจายทีมงาน ร่วมทุกกิจกรรมในชุมชนไทย

Font Size:

สถานกงสุลใหญ่ ตอบสนองชุมชนด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมของคนไทย ส่งทีมงานกระจายออกไปครบถ้วน

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2560 นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และภริยาร่วมงานเทศกาลสงกรานต์และนำร้องเพลง "ขอให้รักกัน" ที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ มลรัฐแคลิฟฟอร์เนีย

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสและภริยาได้เข้าร่วมงานสงกรานต์ และขึ้นกล่าวอวยพรและสวัสดีปีใหม่แก่คนไทย และชาวต่างชาติที่มาร่วมงานประเพณีเทศกาลสงกรานต์ โดยมีผู้มาร่วมงานกว่า 5,000 คน

ภายในวัดฯ จัดให้มีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูปขอพรพระ ประเพณีการขนทรายเข้าวัด การแสดงจากนักเรียนนาฏศิลป์จากวัดป่าฯ ซุ้มตรวจและรักษาสุขภาพ และซุ้มอาหารจากผู้มีจิตศรัทธา นำอาหารและน้ำดื่มมาแจกให้ผู้ที่มาร่วมทำบุญในงานนี้ด้วย

ภายหลังพิธีถวายผ้าป่าและสรงน้ำพระพุทธรูป และพระสงฆ์ในพระอุโบสถ กงสุลใหญ่ฯ กล่าวอวยพรญาติโยมที่มาร่วมงานเทศกาล เตือนคนไทยที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ หรือมีใบเขียวให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการเดินทางใกล้ด่านตรวจคนเข้าเมือง เช่น ใกล้นครซานดิเอโก ทางใต้ของมลรัฐแอริโซนาและนิวเม็กซิโก รวมทั้งกล่าวถึงงานการจัดอบรมยกระดับฝีมือพ่อครัวไทย และพนักงานนวดไทย (ดูรายละเอียดในเว็บไซต์และเฟซบุคของสถานกงสุลใหญ่ฯ) และกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกและกีฬาที่ชุมชนกำลังตื่นตัวมากในขณะนี้ เช่น กีฬาประเพณีแอลเอ-ซานฟรานซิสโก จัดโดยสมาคมไทยแห่งแคลิฟฟอร์เนียภาคใต้ เป็นต้น

ในส่วนขิงรองกงสุลใหญ่ฯ เป็นผู้แทนกงสุลใหญ่ฯ ร่วมงานขันโตกดินเนอร์ฯ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เมืองชิโนฮิลล์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2560 นายสรศักดิ์ สมรไกรสรกิจ รองกงสุลใหญ่ฯ ได้เป็นผู้แทนกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เข้าร่วมงานขันโตกดินเนอร์การกุศล ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เมืองชิโนฮิลล์ นางตุ๊กตา มาร์ เป็นประธานจัดงานขันโตก และนายสมยศ ทวีลาภ และนางโฉมสุดา ทวีลาภ เป็นประธานในการจัดงานสงกรานต์การกุศลในครั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการหาทุนเพื่อถวายแด่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่เป็นชาวไทยที่มีถิ่นที่อยู่ในนครลอสแอนเจลิส และเมืองใกล้เคียง งานการกุศลครั้งนี้ได้รับความร่วมมือไม่เพียงแต่จากชุมชนไทยที่มีพื้นเพจากภาคเหนือเท่านั้น ยังได้รับความช่วยเหลือจากชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสที่มีพื้นเพจากภาคอื่นด้วย ดังจะเห็นได้จากความหลากหลายของอาหารที่ประกอบเป็นขันโตก แสดงถึงความสามัคคี ความร่วมมือร่วมใจ ของชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสเป็นอย่างดี

            ในส่วนขิง งานสมาคมพยาบาล "พยาบาลและเพื่อนสังสรรค์" นางสาริตา สังข์เฉย นายกสมาคมพยาบาลฯ นางวิจิตรา กาญจนทัพพะ อดีตนายกสมาคมพยาบาล พร้อมด้วยนางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ อดีตนายกฯ พยาบาลอาวุโสที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลเขตนครลอสแอนเจลิส และพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกันจัดงานพยาบาลและเพื่อนสังสรรค์ เมื่อวันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 ระหว่างเวลา 18.00-21.00-23.30 น.เพื่อนำรายได้สมทบทุนกิจกรรมของสมาคมพยาบาลในการช่วยเหลือชุมชุนไทย การบริการตรวจสุขภาพฟรี การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ พร้อมกับให้คำแนะนำด้านสุขภาพ โดยมี ร.ท. หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร กงสุล เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และเข้าร่วมรับชมการแสดงที่สมาคมพยาบาลจัดแสดงในงานซึ่งจัดขึ้น ณ Arcadia Community Center

รุ่งขึ้น วันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 วัดพุทธวิปัสสนา เมืองลองบีช  ได้จัดงานสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทยปี 2560 โดยมี ร.ท.หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร กงสุล เป็นผู้แทนสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส  เป็นประธานกล่าวเปิดงานและตัดริบบิ้นเปิดงาน โดยมีคณะกรรมการจากสมาคมไทยแคลิฟอร์เนียใต้ทั้งปัจจุบันและอดีตเข้าร่วม พร้อมกับนายกสมาคมนวดไทยและสปา คุณใหญ่ ร้านเดอะภูเขา สนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า ๑๐๐ คน

ในงานสงกรานต์ครั้งนี้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร ถวายผ้าป่าเพื่อช่วยซ่อมแซมหลังคาโบสถ์วัด ออกร้านขายอาหาร และสอยดาว และประกวดเทพีสงกรานต์ ซึ่งได้รับความสนใจจากชุมชนไทยในเมืองลองบีชและเมืองใกล้เคียงเป็นอย่างมาก.