Get Adobe Flash player

‘ผู้นำท้องถิ่น’เขาทำอะไรกัน พัฒนา หรือมากินบ้านเมือง

Font Size:

จับตาผู้นำท้องถิ่น   ตั้งแต่ระดับตำบล มีเจ้าหน้าที่รัฐที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง รวมๆ แล้ว 40-50 คนที่รัฐต้องจ่ายเงินเดือน ทำให้เกิดความสงสัย ว่าวันๆหนึ่งพวกเขาทำอะไรบ้าง

นายเจือ รัตนพันธุ์ นักข่าวอวุโส เมืองซันนี่วิลส์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว Jua Rattanaphun มองการเมืองท้องถิ่นระดับหมู่บ้าน ตำบล ที่มีจำนวนมาก

เขามองว่า ถ้าเป็นแบบนี้ไม่รู้ประเทศจะพัฒนาได้อย่างไร ลองนั่งนับดู ไล่ไปตั้งแต่ระดับหมู่บ้านเลย มี อบต. 2 คน ผู้ใหญ่บ้าน 1 คน ผู้ช่วยผู้ใหญ่ 3 คน รวม 6 คน ระดับตำบล มีกำนัน 1 คน สารวัตรกำนัน 2 คน แพทย์ประจำตำบล 1 คน มีนายก อบต. 1 คน รอง 2 คน มีมี่ปรึกษา มีที่ทำการ อบต. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ 20-30 คน ซึ่งที่ว่านี้เฉพาะที่ตำบลเล็กๆ

เพราะฉะนั้นในตำบล 1 ตำบล มีเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มาจากการเลือกตั้งและแต่ตั้ง รวมๆ แล้ว 40-50 คน ถามว่ารัฐต้องจ่ายเงินเดือนๆ ละเท่าไร แล้วคนเหล่านี้โดยเฉพาะ อบต.วันๆ เขาทำอะไรบ้าง

“มาทำงาน 9 โมง 10 โมง ตอนเย็น กลับบ่าย 3 โมง ผู้บริหารคิดแต่เรื่องสร้างทางสร้างถนน ส่วนลูกน้อง ก็แบ่งฝักฝ่ายเป็นพวกเขาพวกเรา เด็กใครเด็กมัน ใครเลือกก็เป็นพวกกัน ใครไม่เลือกก็หมายหัวไว้”

นายเจือมองว่า สังคมทัองถิ่นแตกแยกกันมาก แล้วเลือกตั้งแต่ละที ต้องจ่ายหัวละเป็นพันเป็นหมื่นบาท นายกฯ บางคนการศึกษาน้อย แต่ไปทำงานกับข้าราชการปริญญาโท แล้วทำงานกันไม่รู้เรื่อง

ส่วนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง กำนันเข้ามาก็ซื้อผู้ใหญ่มา จ่ายให้ผู้ใหญ่ เพื่อให้ได้เสียงข้างมาก ตัวเองก็ได้เป็นกำนันแล้ว

เขามองว่า ประเทศไทย ได้เปิดช่องว่างให้ทำกันยับเยิน ซื้อขายตำแหน่ง ไม่เห็นหัวชาวบ้าน คราวประชุมชาวบ้านครั้งหนึ่ง พูดเอาแต่ขู่ชาวบ้านเพราะว่าตัวเองได้รับเลือกเข้ามาอยู่จนเกษียณ ไม่มีใครทำไรได้ ผู้ใหญ่บ้านก็เหมือนกัน เข้ามาก็จ่ายเงินเป็นล้าน คิดว่าคุ้ม ถ้าอยู่จนเกษียณ จะคืนทุนด้วยการเที่ยวหาเศษหาเลยกับเงินงบประมาณ

ยิ่งช่วงนี้ คสช. ให้งบลงมายังตำบลหมู่บ้าน เขาทำงานสัก 40-50% ที่เหลือก็มากินงบกัน ผู้รับเหมาก็ตัวดี รวมหัวกันกินงบ อยู่ไปก็ไม่ทำอะไรคิดไรไม่เป็น แล้วเมืองไทยจะเหลืออะไร

นายเจือ พูดถึงแพทย์ประจำตำบล โดยระบุว่าวันๆ ไม่เห็นเขาทำอะไร อยู่กินเงินเดือนภาษีประชาชนเปล่า แค่ฉีดยาสัตว์เดรฉานยังไม่เป็น แล้วจะมีประโยชน์อะไรกับชีวิตชาวบ้านตาดำๆ แล้วเราลองนับดูทั้งประเทศมีแพทย์ประจำตำบลกี่แห่ง 7255 ตำบลทั้งประเทศ ถ้าเงินเดือนคนละ 5000 บาทต่อเดือน ลองคิดดูว่าประเทศไทยต้องจ่ายเงินเดือนให้กับตำเหน่งนี้ปีละเท่าไร ยังไม่รวมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสารวัตรกำนันอีก มันมากมายเหลือเกิน แต่ผลที่ได้จากคนกลุ่มนี้แทบจะไม่มีไรเลย มันมีแต่ปริมาณคุณภาพแทบหาไม่เจอเลย

เขามองว่า ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงได้แล้วประเทศไทย สถาบันการศึกษาเต็มบ้านเต็มเมือง ปริญญาตรี ปริญญา โท-เอก เดินชนกัน แล้วทำไมไม่เปิดโอกาสให้คนมีความรู้เข้ามาทำงานกันมากๆ

โดยเห็นว่า ผู้นำต้องกำหนดให้คนที่มีความรู้สูงๆ มีประสบการณ์เข้ามาเป็น แต่ นายก อบต. นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่ ส.อบต. หลายคนที่ความรู้แค่หางอึ่ง แถมมีอิทธพล ใหญ่โต นักเลง เป็นมือปืนรับจ้าง มาบ้าง ซื้อวุฒิการศึกษามาบ้าง ภาษาอังกฤษไม่รู้สักตัว อีเมล์ ไลน์ เฟสบุ๊คยังเล่นไม่เป็น แล้วจะมาเป็นผู้นำได้อย่างไร ทะเลาะกับลูกน้องทำงานคนละภาษาแล้วมันจะพัฒนาอะไรกัน ปวดหัวจริงๆ กับการเมืองการปกครองไทย เมื่อไหร่มันจะเปลี่ยนแปลงกันบ้าง ประเทศเพื่อนบ้านเขาไปถึงไหนกันแล้ว อยากให้ความเห็นนี้ ส่งต่อๆ กันไปให้ถึงทำเนียบรัฐบาล นายเจือระบุ.

...............................................