Get Adobe Flash player

สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ‘เอาจริง’ไม่ได้ขู่เกาหลีเหนือ

Font Size:

สหรัฐทดสอบยิงขีปนาวุธ โดยไม่ติดหัวรบ จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ของแคลิฟอร์เนีย โดยมีพิสัยการยิงข้ามทวีป ด้านรมต.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายถึงเลขาธิการอาเซียน วิงวอนให้ชาติอาเซียนสนับสนุนเกาหลีเหนือ ป้องกันสหรัฐ

กองทัพสหรัฐ ยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป เป็นระยะทางไกลกว่า 4,000 ไมล์ ก่อนจะตกลงสู่ทางใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นว่า การทดสอบครั้งนี้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือหรือไม่

แต่การยิงขีปนาวุธข้ามทวีปไม่ติดหัวรบครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในคาบสมุทรเกาหลี โดยขีปนาวุธข้ามทวีปมินิตแมน 3 ถูกปล่อยออกจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กเมื่อเวลา 12.03 น.ของวันพุธที่ 26 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ฐานทัพแห่งนี้อยู่ห่างจากนครลอสแอนเจลิส ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 130 ไมล์

กองทัพอากาศสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า การทดลองครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ความพร้อมและความแม่นยำของระบบอาวุธ

ทั้งนี้ ขีปนาวุธข้ามทวีปมินิทแมน3 ถูกนำเข้าประจำการต่อเนื่องมานานถึง 60 ปี รวมทั้งมีการผลิตรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งปรับปรุงระบบกำหนดเป้าหมายและเพิ่มความแม่นยำให้มากขึ้น ทุกวันนี้ระบบขีปนาวุธมินิทแมน ถือเป็นระบบขีปนาวุธชั้นสุดยอดของโลก มีศักยภาพเผชิญหน้ากับความท้าทายด้านอาวุธของโลกยุคใหม่ได้ทุกชนิด

พ.อ.จอห์น มอสส์ ผู้บัญชาการสเปซวิง หน่วยที่ 30 เปิดเผยว่า การยิงมินิทแมน เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ได้รู้สถานะของสรรพาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ และเพื่อแสดงแสนยานุภาพนิวเคลียร์ของสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากขีปนาวุธข้ามทวีปมินิตแมน 3 แล้ว กองทัพสหรัฐยังมีฝูงบินเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล บี-2 และ บี-52 ที่มีศักยภาพหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ เช่นเดียวกับกองเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธ และฝูงบินของกองทัพอากาศที่สามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีได้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน เมื่อวันที่ 27 เมษายน ว่า เอเอฟพีได้รับสำเนาจดหมายฉบับหนึ่งลงวันที่ 23 เมษายน ที่รี ยงโฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ส่งถึงเลขาธิการสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) กล่าวเตือนถึงสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีว่า พฤติการณ์ของสหรัฐทำให้คาบสมุทรนี้จวนเจียนจะเกิดสงครามแล้ว

รัฐมนตรีเกาหลีเหนือผู้นี้ เรียกร้องให้เลขาธิการอาเซียนแจ้งต่อรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิก 10 ชาติ "เกี่ยวกับสถานการณ์ร้ายแรง" บนคาบสมุทร "และให้คำแนะนำที่เหมาะสมต่อพวกเขา" ขณะเดียวกันก็ให้วิจารณ์การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ที่ดำเนินเป็นเวลายาวนาน

ฟิลิปปินส์ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและผู้นำภูมิภาคเอเชียตะวันออกที่กรุงมะนิลาสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดกันว่าจะมีการหารือสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วย

ข้อความในจดหมายของรีกล่าวว่า เขาคาดหวังว่าอาเซียน ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค จะกล่าวถึงการฝึกทหารร่วมระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ ในที่ประชุมอาเซียนครั้งนี้ด้วยจุดยืนที่เป็นธรรม และแสดงบทบาทปกปักรักษาสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

เอเอฟพีรายงานว่า ร่างแถลงการณ์ปิดการประชุมอาเซียนของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประธานอาเซียนวาระปัจจุบันที่เอเอฟพีได้รับในสัปดาห์นี้ ส่วนที่กล่าวถึงสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีนั้นยังว่างเปล่า หมายความว่าบรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ยังไม่มีความเห็นพ้องกันว่าจะกล่าวถึงประเด็นนี้อย่างไร

เกาหลีเหนือมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสมาชิกอาเซียนบางประเทศ ซึ่งรวมถึงกัมพูชาและลาว ส่วนความสัมพันธ์กับมาเลเซียนั้น เพิ่งบาดหมางกัน เพราะกรณีการลอบสังหารคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เกาหลีใต้กล่าวโทษว่าผู้นำเปียงยางสั่งการให้สายลับลอบฆ่าพี่ชายของตน

ในจดหมายฉบับนี้ รีกล่าวด้วยว่า การซ้อมรบร่วมประจำปีของสหรัฐและเกาหลีใต้สนับสนุนเหตุผล ที่รัฐบาลเกาหลีเหนือตัดสินใจพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของตนขึ้น และหากสหรัฐตัดสินใจโจมตีด้วยนิวเคลียร์ที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีถูกสังหารหมู่ทำลายล้างด้วยนิวเคลียร์ภายในไม่กี่วินาที การโจมตีเช่นนั้นก็ไม่มีทางป้องกันได้เลย

สถานการณ์บนคาบสมุทรนี้ ตึงเครียดมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ หลังจากเกาหลีเหนือยิงทดสอบมิสไซล์หลายครั้ง และมีความวิตกด้วยว่าเกาหลีเหนือจะทดลองระเบิดนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธพิสัยไกลครั้งใหม่ รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าสหรัฐพร้อมใช้ทางเลือกทางทหารจัดการกับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ และสั่งการให้กองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีคาร์ลวินสัน เคลื่อนขบวนมายังภูมิภาคนี้.

...............................................