Get Adobe Flash player

สถานกงสุลใหญ่-ศูนย์ชาวไทย จัดโครงการ ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ

Font Size:

สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทย และไทยสมาคม UCLA ได้จัดโครงการปลูกต้นไม้เพื่อพ่อครั้งที่ 2 ริมถนนฮอลลีวูด ในย่านไทยทาวน์

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2560 สถานกงสุลใหญ่ฯ ณ นครลอสแอนเจลิสร่วมกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai Community Development Center – Thai CDC) และไทยสมาคมจาก University of California, Los Angeles (UCLA) ได้จัดโครงการปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ (Plant for Dad 2) เพื่อถวายเป็นราชสักการะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการปลูกต้นไม้ริมถนน Hollywood ในไทยทาวน์นครลอสแอนเจลิส เพิ่มเติม จำนวน 4 ต้น โดยผู้เข้าร่วมสนับสนุนการปลูกต้นไม้ดังกล่าวประกอบด้วย นสพ.สยามมีเดีย บจก. NTW Import and Export มูลนิธิธารน้ำใจ ชมรมคนรักสุขภาพ และศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อปลูกต้นไม้เพิ่มเติมในไทยทาวน์นครลอสแอนเจลิส หลังจากที่ได้มีการจัดกิจกรรม Plant for Dad ครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2559 โดยมีการปลูกต้นไม้ริมถนนฮอลลีวูดไป 17 ต้น พร้อมกับชุมชนไทยในเมืองอื่นๆ ในอีก 13 มลรัฐที่ได้ร่วมแรงร่วมใจปลูกต้นไม้พร้อมกันเป็นการทำความดีให้กับสังคมที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำหรับกิจกรรมเพื่อชุมชนไทย ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ และภรรยา ได้เป็นประธานทำบุญวันวิสาขบูชา ณ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์

พร้อมด้วยนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ คุณจีน่า ปรีชา และคุณตัน พัฒนะ โดยมีพระเดชพระคุณพระวิเทศธรรมคุณ ท่านเจ้าอาวาสฯ นำชมพระรัตนอุโบสถศาลา ซึ่งชั้นล่างของพระอุโบสถฯ ถูกสร้างไว้เพื่อประกอบศาสนพิธี เช่น ใช้สำหรับการเรียน การสอนวิปัสสนา สามารถเดินเวียนเทียนภายในพระอุโบสถได้ และยังมีห้องรับรองพระสงฆ์ด้านหลัง ซึ่งถือว่าเป็นพระรัตนอุโบสถที่สร้างได้อย่างงดงามและคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นอย่างยิ่ง

กงสุลใหญ่ฯ ได้กล่าวนมัสการ ท่านเจ้าอาวาสฯ และเน้นถึงความสำคัญวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญในระดับนานาชาติตามข้อมติของสมัชชาสหประชาชาติ ยังมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พิธีทอดผ้าป่ามหากุศลสร้างโรงทานวิเทศธรรมคุณ

พระเดชพระคุณพระวิเทศธรรมคุณได้มอบพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว แก่กงสุลใหญ่ฯ ในโอกาสนี้ ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดไว้บูชาในห้องพระของสถานกงสุลใหญ่ฯ

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอประชาสัมพันธ์ วัดสุทธาวาส กำลังเปิดรับสมัครเด็กนักเรียน ที่สนใจเรียนภาษาไทยและพระพุทธศาสนาเพื่อความเข้าใจในภาษาและวัฒนธรรมไทยเปิดสอนทุกวันอาทิตย์ ผู้ปกครองท่านใดสนใจนำบุตรหลานเข้าเรียนทีโรงเรียนพระพุทธศาสนาวัดสุทธาวาส เริ่มสมัครและแจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เริ่มเปิดการเรียนการสอนเดือน สิงหาคม 2560 นี้

...............................................