Get Adobe Flash player

ไปเลือก Robert Lee Ahn เป็นวุฒิสมาชิกเขต 34 วันที่ 6 มิถุนายน 2560 นี้

Font Size:

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา เสรีชัย ได้รับเชิญให้เข้าพบผู้สมัครวุฒิสมาชิกเขต 34 คุณโรเบิร์ต ลี อาน เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการลงแข่งขันในการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกในวันที่ 6 มิถุนายนนี้

คุณโรเบิร์ต ลี อาน เป็นชาวเกาหลีใต้ เกิดในครอบครัวผู้อพยพเข้ามาในประเทศสหรัฐตั้งแต่ยุค 70 โดยคุณพ่อทำงานยกกระเป๋าในสนามบิน เขาเป็นชาวเมืองลอสแอนเจลิสโดยกำเนิด และเกิดในเขต 34 ที่เขาได้ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาคองเครสครั้งนี้ ชีวิตในวัยเด็กไม่ได้สบายนัก ต้องอาศัยอยู่ในบ้านเล็กๆ ซึ่งมีคนถึง 7 คน พ่อแม่ของเขาจึงต้องทำงานหนักเพื่อให้เขาและน้องสาวได้มีการศึกษาที่สูง

ในขณะที่เขายังเป็นนักเรียน เขาได้เข้าร่วมกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชั้นเรียนศิลปะ ยูธแคมป์ และการแข่งขันเบสบอส เขาเรียนที่โรงเรียนของรัฐจนกระทั่งได้รับเลือกเข้าเป็นนักเรียนที่โรงเรียน Harvard School for Boys ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีชื่อเสียงใน San Fernando Valley ซึ่งเขาได้เล่นบาสเกตบอลร่วมกับนักบาสเกตบอลที่จะเข้าลีคเอ็นบีเอ อย่าง Jason และ Jarron Collins

เมื่อจบการศึกษาจาก Harvard-Westlake School เขาได้ย้ายมาอยู่ในบริเวณใกล้กับ Koreatown และได้เข้ามหาวิทยาลัย Emory University ที่เมืองแอตแลนตาและได้ปริญญาตรีทางธุรกิจ ซึ่งระหว่างที่เรียนเขาก็ได้เป็นอาจารย์พิเศษและช่วยในองค์กร Habitat Humanity ช่วยเหลือในการสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้

โรเบิร์ตเป็นทนายความและนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หลังจากที่เขาได้ปริญญาทางกฏหมายจากมหาวิทยาลัย University of Southern California Law School เขาได้เริ่มทำงานเป็นเสมียนในศาลสูงของผู้พิพากษาRichard Fruin และได้ทำงานเป็นเสมียนในสำนักงานกฏหมาย Riley and Reiner LLP ซึ่งเขาได้เรียนรู้และทำงานกับอดีต Los Angeles District Attorney Ira Reinerเขาได้ไต่เต้าและประสบความสำเร็จ ในหน้าที่การงานทางกฏหมายของเขาจนสามารถเปิดบริษัทของตัวเอง

ในปี 2010 เขาได้ร่วมทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจเงินทุนและบริหารสินทรัพย์ร่วมกับครอบครัว ทำให้เขามีประสบการณ์ในธุรกิจทุกด้าน รวมทั้งเข้าใจถึงสิ่งที่เจ้าของธุรกิจรายเล็กและลูกจ้างต้องเผชิญ เขาจึงเป็นผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการโหวตให้ขึ้นภาษีน้ำมันที่คู่แข่งของเขาจิมมี่ โกเมซ ได้โหวตให้ขึ้นภาษีน้ำมัน 12% ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฏาคมนี้ เขาคิดว่า “เราจ่ายภาษีน้ำมันมากเพียงพอแล้ว และถ้าขึ้นไปอีก 12% ก็จะมีผลกับผู้บริโภคและผู้ที่หาเช้ากินค่ำมากกว่าใคร”

โรเบิร์ตเป็นผู้ที่มุ่งมั่นที่จะเสียสละให้กับชุมชน เขาเป็นสมาชิกและกรรมการบริหารขององค์กรจำนวนมาก เช่น Pacific American Volunteer Association (ดูแลเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสภาพแวดล้อม) ศูนย์วัฒนธรรม Koreatown Arts and Recreation Center (KARC) ซึ่งเขาช่วยเหลือนำนักลงทุนมาพัฒนา Koreatown community center เมื่อคุณพ่อของโรเบิร์ต เจมส์ อาน ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานของ Korean American Federation (“KAFLA”) ซึ่งเป็นองค์กรของเกาหลีที่เก่าแก่ที่สุดในนครลอสแอนเจลิส ซึ่งโรเบิร์ตก็ได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาอาวุโสให้กับองค์กรนี้และได้ทำงานช่วยเหลือและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับองค์กรจำนวนมากมาย อาทิ Los Angeles Community College, Wilshire Boulevard Temple และ Anderson Munger YMCA (ซึ่งเขาเป็นกรรมการบริหารอยู่ด้วย)

นอกจากนี้ผู้ว่าการนครลอสแอนเจลิส อีริค กาเซตติได้แต่งตั้งให้โรเบิร์ตเป็น Los Angeles City Redistricting Commission ในปี 2011 และได้แต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่ง LA city Planning Commission ในปี 2013 ทำหน้าที่ดูแลประชาชนในเขต 34 โดยตรง

โรเบิร์ตกล่าวว่า “เขาเป็นผู้ที่ได้เงินสนับสนุนจากธุรกิจรายย่อยและบุคคลทั่วไป ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งของเขา ดังนั้นการตัดสินใจของเขาจึงจะเป็นไปเพื่อประชาชนโดยส่วนใหญ่ ไม่ใช่โดยอิทธิพลจากธุรกิจรายใหญ่ เขาไม่ใช่นักการเมืองอาชีพ เขาเป็นนักกฏหมายและนักธุรกิจ ความตั้งใจที่จะเข้ามาอาสาทำงานในครั้งนี้ก็เป็นไปเพื่อช่วยชุมชนโดยตรง สำหรับชุมชนชาวเอเชีย ซึ่งมีหลากหลายเชื้อชาติซึ่งพูดกันหลากหลายภาษา เราอาจต้องเผชิญความยากลำบากในการรวมกลุ่มกันเนื่องจากภาษาที่ต่างกัน แต่เราก็จำเป็นจะต้องก้าวข้ามปัญหาตรงนี้ไปให้ได้ คนเอเชียในแต่ละชาติมีปัญหาที่ใกล้เคียงกัน ปัญหาหลักใหญ่คือเรื่องของการศึกษา ปัญหาอิมมิเกรชั่นและธุรกิจ เขาเป็นคนเอเชียซึ่งแน่นอนจะมีความเข้าใจในปัญหาตรงนี้มากกว่าคนที่ไม่ใช่คนเอเชีย และหากเขาได้รับตำแหน่งก็สามารถจะช่วยทำให้งบประมาณที่ลงมายังชุมชน เข้ามาแก้ไขปัญหาของคนเอเชียมากขึ้น “

โรเบิร์ตมีนโยบายให้ความสนใจกับปัญหาหลัก 5 ข้อคือ

•           ด้านปัญหาสุขภาพ เขาจะต่อสู้เพื่อยังให้คงมีอยู่ถึงการรักษาพยาบาลที่ครอบคลุมกับคนทั่วไป

•           ด้านการศึกษา เขาจะเน้นให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ

•           ด้านอิมมิเกรชั่น เขาจะทำให้เรื่องอิมมิเกรชั่นเป็นปัญหาเร่งด่วน เขาจะต่อสู้เพื่อให้ครอบครัวที่ต้องแยกจากกันเนื่องจากปัญหาอิมมิเกรชั่นได้มาอยู่ร่วมกันและผลักดัน Immigration reform

•           นโยบายการต่างประเทศ เขาจะให้การสนับสนุนประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เช่น เกาหลีใต้และอิสราเอล รวมทั้งประเทศในตะวันออกกลาง

•           นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม เขาใส่ใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลกซึ่งมีผลกับสภาพเศรษฐกิจและอนาคตของลูกหลาน เขาจะต่อสู้เพื่อยืนยันคำปฏิญาณที่ประเทศ ได้มีไว้ในเรื่องของการลดก๊าซเรือนกระจกและลดการใช้น้ำมันในประเทศลง โดยสนับสนุนการใช้พลังงานทางเลือกที่สะอาดกว่า

•           นโยบายทางด้านทหารผ่านศึก เขาเชื่อว่าประเทศได้เป็นหนี้บุญคุณกับบุคคลเหล่านี้ ดังนั้นเขาจึงสนับสนุนกิจกรรมที่พัฒนาคุณภาพของการรักษาพยาบาลและโอกาสอื่น ๆ ของทหารผ่านศึก

เชต 34 ประกอบด้วยบริเวณ Koreatown, Chinatown, Little Tokyo,Filipinotown (บางส่วน)  Hollywood, Hancock Park, Downtown, Eagle Rock, Boyle Heights, City Terrace, Echo Park, El Sereno, Glassell Park, Highland Park, Lincoln Heights, Mt. Washington, Montecito Heights และ Westlake/Pico Unionซึ่งมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง 3 แสนคน แต่เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งวาระพิเศษ ทำให้มีผู้มาลงคะแนนเสียงเพียง 14% ในการเลือกตั้ง primary ครั้งที่แล้ว ซึ่งเขาหวังว่าพวกเราชาวเอเชียผู้มีสิทธิ์จะมาช่วยกันออกเสียงกันเพิ่มขึ้นในการเลือกตั้งในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หรือไม่สะดวกที่จะไปเลือกตั้งในวันเลือกตั้ง สามารถไปลงทะเบียนครั้งแรกและใช้สิทธิ์ได้ล่วงหน้าในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 3-4 มิถุยายน ที่ Arroyo Seco Library, Puente Learning Center, และ Pio Pico Library รวมทั้งสามารถไปลงทะเบียนใช้สิทธิ์ครั้งแรกและลงคะแนนได้ทุกวันจนถึงวันเลือกตั้งที่ LA County Registrar สำนักงานใหญ่ที่ 12400 Imperial Hwy (ชั้น 3 ห้อง 3002) , Norwalk, CA 90650

นอกจากเราจะช่วยเขาโดยการไปลงคะแนนเสียงแล้ว ยังสามารถไปเป็นอาสมัครให้กับแคมเปญของเขาได้ด้วย โดยติดต่อไปที่คุณ Shannon Cheung หมายเลข (626) 236-3365 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.จึงอยากจะขอเชิญชาวไทยที่อยู่ในเขต 34 ไปร่วมเลือกตัวแทนของเราหรือช่วยในแคมเปญของเขา เพื่อที่จะได้เพิ่มชาวเอเชียให้มีส่วนร่วมในการปกครองประเทศของเรากันค่ะ

(วลัยพรรณ เกษทอง..... รายงาน)

.....................................................