Get Adobe Flash player

ชาวบ้านค่ายฯ จังหวัดชัยภูมิ ขอบคุณพี่น้องไทยในแอลเอ

Font Size:

เงินบริจาค สมทบทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา ของพี่น้องไทยในแอลเอ ถึงมือครู-นักเรียน โรงเรียนอนุบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้วเรียบร้อยแล้ว คณะครู นักเรียน และชาวบ้านฝากขอบคุณพี่น้องไทยในแอลเอ เชิญชวนไปเที่ยวชัยภูมิ น้ำตกตาดโตน และเทศกาลดอกกระเจียวงาม มิถุนายน-สิงหาคม

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 นายเสน่ห์ “ฟาโรห์” โกสุมานนท์ เจ้าของร้านตัดผม ฟาโรห์ แฮร์ดีไซน์ ในย่านฮอลลีวูด แจ้งกับเสรีชัยว่า

การจัดงานหาทุนสนับสนุนด้านการศึกษา เป็นการร่วมร้องเพลงบริจาค เพื่อรวบรวมปัจจัยไปร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา โรงเรียนบ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2560 มียอดเงินบริจาคทั้งสิ้น 3,300 เหรียญ

โดยตนได้นำเงินจำนวนดังกล่าว ไปมอบกับกองทุนผ้าป่าดังกล่าว โดยมี พ.ต.ท.บุญชู หมั่นวงศ์ จาก กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ (ภ.จว.ชัยภูมิ) ซึ่งเป็นประธานผ้าป่า และประธานศิษย์เก่าของโรงเรียน ร่วมเป็นสักขีพยานในการแลกเงินผ่านธนาคารกรุงเทพ ได้เงินทั้งสิ้น 112,530 บาท

โดยได้นำไปสมทบกับผ้าป่าของศิษย์เก่า สายอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์กับสถานศึกษา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้อันมั่นคงสำหรับน้องๆ ลูกหลาน รุ่นหลัง  ซึ่งจะมุ่งเน้นเพื่อพัฒนาแหล่งเรียนรู้ พัฒนาสื่อการสอน และวัสดุอุปกรณ์ทางการศึกษา ปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนและภูมิทัศน์ ให้สะอาดปลอดภัย

นายฟาโรห์ กล่าวว่า ตนได้เดินทางด้วยเงินส่วนตัว นำเงินบริจาค จากพี่น้องชาวแอลเอ ไปให้โดยตรง โดยงานมีขึ้นเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 15-16 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา

ขณะนี้ตนกลับมาถึงแอลเอแล้ว เมื่อกลับมาก็อยากจะแจ้งให้ผู้ใจบุญทุกท่านทราบ ทั้งพี่น้องชาวบ้านค่าย ไม่ว่าครู ผู้ปกครอง ตำรวจ ผู้บริหารท้องถิ่น ชาวบ้าน ต่างปลื้มใจและฝากขอบคุณ สำหรับการร่วมกุศลครั้งนี้ ทำให้ตน พลอยได้รับความเมตตาจากชาวบ้านไปด้วย ว่าแม้อยู่ไกลแต่ยังไม่ลืมบ้านเกิด เหมือนคนไทยในแอลเอ ที่ห่วงใยลูกหลานชาวบ้านค่าย ทั้งๆ ที่หลายท่านอาจไม่รู้จักหมู่บ้านนี้ด้วยซ้ำ

สำหรับความคืบหน้า หลังงานผ้าป่าการศึกษา นายฟาโรห์ ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.บุญชู หมั่นวงศ์ ประธานศิษย์เก่าของโรงเรียน ถึงพี่น้องชาว “ขาวแดง” (สีประจำโรงเรียน) ว่า

ตามที่พี่น้องได้ร่วมกันทำบุญ ทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษาให้กับทางโรงเรียนของเรา เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2560 นั้น คณะกรรมการทุกฝ่ายได้ร่วมกันดำเนินการให้เป็นไปตามความประสงค์ของท่าน เกือบครบร้อยเปอร์เซ็นต์ มีรายละเอียดคร่าวๆ เบื้องต้น ที่ได้ดำเนินการเสร็จแล้วดังนี้

1.ห้องเรียนจำนวน 4 ห้อง ติดตั้งพัดลมขนาด 22 นิ้ว ห้องละ 2 ตัว

2.ห้องอัจฉริยะ 1 ห้องใหญ่ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศพร้อมโต๊ะประชุม

3.ห้องวิทยาศาสตร์จำนวน 1 ห้อง ปูกระเบื้องติดตั้งพัดลม 3 ตัว

4.ก่อสร้างแนวกำแพงอิฐบล็อคที่บริเวณด้านหน้าที่โรงเรียนอนุบาล และทำพื้นที่ให้เด็กได้เล่น

ยังมีสิ่งที่ต้องสร้างเพิ่มเติมคือ ห้องน้ำด้านหลังอาคาร ฯลฯ ส่วนรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ จะแจ้งให้ทราบโดยละเอียดอีกครั้ง 

นอกจากนี้ นายฟาโรห์ กล่าวว่า ชาวบ้านฝากเชิญชวนชาวไทยในแอลเอ ให้ไปเที่ยวชัยภูมิ ไหว้อนุสาวรีย์ พระยาแล หรือ พระยาภักดีชุมพล ผู้สร้างเมือง ชมน้ำตกตาดโตน ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน

ชม ปรางค์กู่ โบราณสถานปรางค์ศิลาแลงแบบขอม ประดับตกแต่งด้วยหินทราย ที่มีลักษณะเป็น “อโรคยาศาล” ซึ่งหมายถึงสถานพยาบาลในยุคโบราณ

เที่ยวชม ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ซึ่งขณะนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ในเขตอำเภอ เทพสถิต ออกดอกสีชมพูอมม่วง ที่จะทยอยผลิบานเป็นระยะเวลา 2 เดือน ที่ออกปีละครั้ง ตั้งแต่มิถุนายน ถึงสิงหาคม.

................................................