Get Adobe Flash player

‘โปรเม’ครองแชมป์แมนูไลฟ์ ขึ้นมือวางอันดับ1กอล์ฟโลก

Font Size:

"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์ ขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลก หลังคว้าแชมป์ "แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก" ที่สนามวิสเซิลแบร์กอล์ฟคลับ ประเทศแคนาดา ได้สำเร็จ

การแข่งขันกอล์ฟ "แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก" ที่สนามวิสเซิลแบร์กอล์ฟคลับในเมืองเคมบริดจ์ รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา สิ้นสุดการแข่งขันเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2560 ปรากฏว่าโปรกอล์ฟสาวไทย “เม” เอรียา จุฑานุกาล สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

หลังจากที่ เลกซี ธอมป์สัน อดีตมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกันพลาดเสีย 4 โบกีในการเล่น 9 หลุมสุดท้าย ส่งผลให้สกอร์นำห่าง 4 สโตรกหายไปจนต้องเล่นเพลย์ออฟ

หลุมแรกของการเพลย์ออฟ ธอมป์สันทีช็อตทิ้งเอรียาและชุน อิน-จี กว่า 50 หลา ทว่าเธอชิปไม่ดีจนต้องพลาดเบอร์ดีไกลจากนอกกรีน ขณะที่สาวเกาหลีมือ 5 ของโลกก็พัตต์เบอร์ดีไม่ลงเช่นเดียวกัน เปิดโอกาสให้เอรียาซึ่งทีออฟตกรัฟกลับมาสร้างปาฏิหาริย์ พัตต์เบอร์ดีระยะ 30 ฟุตลงไป คว้าแชมป์แอลพีจีเอรายการที่ 6 ในชีวิต แต่เป็นรายการแรกของปีนี้ รับเงินรางวัลไปครอง 2.55 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7.65 ล้านบาท

จากผลการแข่งขันทำให้เอรียา นักกอล์ฟสาววัย 21 ปีจากประเทศไทยกลายเป็นนักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลกคนล่าสุด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ 7 วันได้เกิดผิดพลาดเมื่อแอลพีจีเอให้ข้อมูลว่าเธอจะขึ้นมือหนึ่งโลก แต่เมื่อการจัดอันดับออกมาจริงปรากฏว่า ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ยังคงเป็นมือหนึ่ง ทำให้แอลพีจีเอต้องออกมาขอโทษและบอกว่าเกิดจากความผิดพลาดของระบบคิดคะแนน

ขณะนี้ โปรเม เป็นมือ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีคะแนนเฉลี่ย 8.78 คะแนน ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ตกลงไปเป็นมือ 2 ของโลก ที่ 8.34 คะแนน อันดับ 3 รยู โซ ยอน จากเกาหลีใต้ 8.17 คะแนน อันดับ 4 เล็กซี่ ธอมป์สัน จากสหรัฐอเมริกา 7.47 คะแนน อันดับ 5 ชุน อิน กี จากเกาหลีใต้ 7.13 คะแนน ส่วน “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล อยู่ในอันดับ 46 ของโลก เฉลี่ย 2.02 คะแนน

ขณะที่ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังคว้าแชมป์ แอลพีจีเอ มานูไลฟ์ คลาสสิค ทั้งน้ำตาว่า ยังไม่เชื่อว่าตัวเองทำได้ รู้สึกเซอร์ไพรส์ที่สามารถคว้าแชมป์ในครั้งนี้ เพราะรู้สึกไม่โอเคกับการสวิง ทีช็อตก็ไม่ดีนัก แต่ก็บอกตัวเองว่าให้ออกไปเล่นให้สนุกทั้ง 4 วัน ที่ผ่านมาต้องเล่นเพลย์ออฟในวันสุดท้ายน้อยมาก ครั้งนี้ยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นแต่ไม่กังวลว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะไม่ได้คาดหวังอะไร แต่บอกตัวเองว่าต้องตั้งใจและละเอียดกับทุกช็อตที่เล่น และก็เป็นอย่างที่เห็น ยอมรับว่ารอแชมป์แรกของฤดูกาลนี้มาสักระยะแล้วเหมือนกัน

“ฤดูกาลนี้เมได้รองแชมป์หลายรายการ แต่ไม่ได้หมายความว่าเมเล่นไม่ดี เมเล่นได้ดีแล้ว แต่มีคนอื่นที่เล่นได้ดีกว่า ส่วนการขยับไปเป็นมือ 1 ของโลก เมไม่ได้สนใจอันดับโลกเท่าไร แต่อยากจะออกไปเล่นกอล์ฟให้สนุก และหวังว่าในสัปดาห์ต่อๆ ไปก็ยังจะรู้สึกแบบนี้อยู่ สิ่งที่ทำให้เมประสบความสำเร็จในวันนี้ เมยึดคติที่ว่า ทำตามความฝันและอย่ายอมแพ้”

โปรเม กล่าวอีกว่า การเล่นรอบสุดท้ายลมแรงมาก หวังเบอร์ดี้ยากมาก เพราะแค่จะตีให้ออนกรีนก็ยากแล้ว หลังจากที่ได้แชมป์แล้ว “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล และแม่ได้ส่งข้อความมาแสดงความยินดี เพราะวันนี้ไม่ได้มาเชียร์ที่สนาม ตนก็ได้ส่งข้อความขอบคุณกลับไปที่เป็นกำลังใจให้ ส่วนแผนการฉลองก็คือให้แคดดี้ขับรถกลับแล้วตัวเองก็หลับไปในรถ

นอกจากนั้นโปรเมยังได้โพสท์ภาพการคว้าแชมป์รายการนี้ใน Facebook และ Instagram ส่วนตัว พร้อมข้อความว่า “รู้สึกยินดีมากที่ได้เล่นกอล์ฟกับชุน อิน กี และเล็กซี่ ธอมป์สัน ขอบคุณแอลพีจีเอ สปอนเซอร์ อาสาสมัครทุกคนที่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี และขอบคุณแฟนกอล์ฟที่มาให้กำลังใจด้วย เมขอขอบคุณสปอนเซอร์ของเมทั้งเอสซีจี, คอตโต้, เบทาโกร, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, เจดีเอ็กซ์, การบินไทย, เกเตอเรด ขอบคุณโค้ชและแคดดี้ พวกคุณสุดยอดมาก ขอบคุณพี่โมและแม่ แต่ก็รู้สึกแปลกที่ไม่ได้อยู่ที่สนามด้วยในวันนี้ ยังไงก็ขอบคุณที่เป็นกำลังให้เสมอ และท้ายที่สุด ขอขอบคุณแฟนกอล์ฟชาวไทยที่ให้การสนับสนุนในทุกๆ เรื่อง ขอบคุณสำหรับความรักและภูมิใจมากที่ได้สร้างความสำเร็จให้กับประเทศไทย เมดีใจมากที่ได้แชมป์ในสัปดาห์นี้ค่ะ”

ส่วน เลกซี ธอมป์สัน นับเป็นการแพ้เพลย์ออฟเป็นครั้งที่สองของปีนี้ และสถิติเพลย์ออฟของเธอในแอลพีจีเอ 3 ครั้งยังไม่เคยชนะแม้แต่ครั้งเดียว ในรอบสุดท้ายสาวอเมริกันตีเกิน 4 โอเวอร์พาร์ในช่วง 9 หลุม ทำให้ในรอบสุดท้ายเธอจบที่อีเวนพาร์ 72

ธอมป์สันบอกว่าเธอมีปัญหา กับการพัตต์ในช่วงท้ายของการแข่งขัน

"ฉันก็ทำทุกอย่างเหมือนที่เคยทำมาตลอดทั้งสัปดาห์ แต่ดูเหมือนสองพัตต์สุดท้ายหรือใน 3 หลุมสุดท้ายที่ฉันมีโอกาสพัตต์ระยะ 5 ฟุต 6 ฟุต และ 4 ฟุต แต่ปรากฏว่าฉันพัตต์ไม่ลงทั้งหมด" ธอมป์สัน กล่าว "ถ้าฉันพัตต์เหล่านั้นลงก็คงชนะไปแล้ว แต่นี่มันเกมกอล์ฟ ใครจะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น"

ด้าน ชุน อิน-จี มือ 5 ของโลกจากเกาหลีใต้ ในฤดูกาลนี้เธอจบการแข่งขันในอันดับ 2 เป็นรายการที่ 4 แล้ว ซึ่งเธอบอกว่าในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมาเธอซ้อมหนักมาก โดยเฉพาะวงสวิงที่มีการปรับเล็กน้อย ซึ่งเธอกล่าวว่า "ฉันคิดว่าพวกเราเกือบจะทำสำเร็จแล้ว ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดี"

สำหรับผลงานของ เอรียา จุฑานุกาล ในปีนี้เธอลงเล่น 13 รายการ ผ่านการตัดตัวทุกรายการ และเป็นการจบการแข่งขันด้วยการติดท็อปเทนถึง 8 รายการ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขอยินดีกับโปรเมที่ได้รับการประกาศเป็นมือ 1 ของโลกในเรื่องกอล์ฟ สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่เรื่องชนะ ไปดูว่าเขาสร้างตัวเองได้อย่างไร ครอบครัวของเขาที่ทุ่มเทเสียสละเท่าไหร่ ที่พ่อและแม่ต้องยากลำบากมาก่อน ซึ่งทำด้วยตัวเขาเองมาตลอด

"ผมขอแสดงความยินดีกับโปรเม พ่อแม่และครอบครัวของเขาที่ประสบความสำเร็จในการทุ่มเทตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เสียสละทุกอย่าง ลำบากกันทุกคน ผมทราบมาว่าตอนแรกๆ ถึงขนาดเอาบ้านไปจำนอง วันนี้เขากลับมาแล้วเราก็เป็นกำลังใจให้ อย่าไปกดดันเขา แม้ว่าจะเป็นที่เท่าไหร่ก็ตามเราก็ดีใจเสมอ เพราะเขาเป็นขวัญใจของคนไทยอยู่แล้ว รวมถึงน้องเมย์-รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันของไทยด้วย ก็อย่าไปว่าเขา ให้กำลังใจเขาไป อย่างน้อยก็ทำให้พวกเรามีความสุข" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว.

.........................................................