Get Adobe Flash player

มหกรรมดนตรีไทยครั้งที่19 รร.วัดไทยจัดถวายอาลัยร.9

Font Size:

โรงเรียนวัดไทยจัดงานมหกรรมดนตรีไทยครั้งที่ 19 ถวายความอาลัย ร.9 และโชว์วัฒนธรรมภาคกลาง

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยแอลเอ. จัดงานมหกรรมดนตรีไทยฯ ครั้งที่ 19โชว์วัฒนธรรมภาคกลางภายใต้แนวคิด “แผ่น ดินถิ่นทอง” โดยเด็กๆ สายเลือดไทยสไตล์แอลเอน่ารักๆ จัดแสดง ณ โรงละครของโรงเรียนพาโนรามาไฮสคูล เมืองแวนนายส์ เริ่มเวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป “จอย” กิริยา หิรัญพลกุล ประธานสภาสตรีไทยฯ เป็นประธานจัดงาน

จากการนมัสการสอบถามท่านเจ้าคุณพระวิเทศกิตติคุณ หรือท่านเริ่ม ครูใหญ่โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยแอลเอ. เปิดเผยว่า งานมหกรรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทยเป็นกิจกรรมรวบยอดของคณะครูอาสาฯ จัดขึ้นมาเพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ สายเลือดไทยในต่างแดน ได้แสดงออกซึ่งความสามารถด้านดนตรีไทยและนาฏศิลป์ จากที่ได้รับการอบรมฝึกฝนมาเป็นเวลา 1 ปี เป็นส่วนเสริมสร้างกำลังใจให้เด็กๆ ปลุกจิตสำนึกให้รักและผูกพันในชาติศาสนาและพระมหากษัตริย์ แสดงออกซึ่งความรักสามัคคีร่วมแรงร่วมใจของทุกๆ ฝ่าย และยังบ่งบอกถึงความเชื่อที่ว่าศิลปวิทยาย่อมมีบ่อเกิดจากวัดด้วย

งานมหกรรมฯ นี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1998 ปีนี้เป็นปีที่ 19 โดยกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน ที่จะถึงนี้เวลาบ่าย 1 โมงเป็นต้นไป ณ โรงละครของโรงเรียนพาโนรามาไฮสคูลเลขที่ 8015 Van Nuys Blvd,. Panorama City, CA 91402 โดยเป็นการแสดงถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วย

 “คืออาตมาคิดว่า การเสด็จสู่สวรรคาลัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังคงอยู่ในความทรงจำของพี่น้องไทยทุกคน การแสดงออกซึ่งความสำนึกในพระมหากรุณธิคุณอันหาที่สุดมิได้นั้น นอกจากจะเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อ สถาบันสำคัญสูงสุดของชาติแล้ว ยังเป็นการแสดงออกซึ่งความเป็นชาติที่มีวัฒนธรรมอันดีงามอีกด้วยพวกเรา จึงพร้อมใจกันจัดงานและให้ถือเป็นการถวายความอาลัยแด่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 9ด้วย” ท่านเริ่มกล่าว

สำหรับรายการแสดงต่างๆ บนเวทีนั้นเป็นการแสดงของเด็กนักเรียนวัดไทยล้วน โดยชุดการแสดงที่เป็นไฮไลท์ของงานเป็นการแสดงเปิดงาน ชุด “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”และเดี่ยวระนาดเอก 4 ราง เพลง“ลาวแพน”  นอกจากนั้น ก็มีการบรรเลงดนตรีไทยวงมหาดุริยางค์ เพลง “แสนคำนึง” การแสดงชุด “ระบำแววพัชนี”“ระบำฉิ่ง” สลับด้วยโชว์ชุดน่ารักๆ ของเด็กๆ อนุบาล ชุด“ตะลึงบางกอก”“รำวงชวนเกี่ยว” และชุด “เขมรไล่ควาย”“ความฝันอันสูงสุด”การแสดง

ร่วมสมัยชุด “ใกล้รุ่ง+ยามเย็น” ปิดท้ายด้วยการแสดงชุด“รากไทยแผ่นดินถิ่นทอง” ซึ่งการแสดงแบบนี้หาดูได้ยากในเมืองไทย

 “ชุดการแสดงต่างๆ เหล่านี้ฝึกซ้อมมาเป็นเวลาแรมเดือนแล้ว ครูอาสาเค้าจัดตารางการซ้อมทุกๆ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 4 โมงเย็นถึง 2 ทุ่มทุกสัปดาห์ เด็กๆ ก็ตั้งใจซ้อมกันมากเป็นที่เบาใจของคณะครูที่รับผิดชอบกันทุกคน ช่วงนี้โรง ฝรั่งปิดภาคแล้ว เราก็เลยซ้อมกันตอนเย็นทุกๆ วัน เพื่อให้การแสดงออกมาดีที่สุด ผู้ปกครองก็ให้การสนับสนุนเกินร้อย อาสามาทำอาหารเลี้ยงลูกๆ หลานๆ กันอิ่มหนำสำราญ เป็นบรรยากาศที่ประทับใจมากเลย อาตมาจึงขอเชิญชวนญาติโยมไปให้กำลังใจลูกหลานของเรากันให้มากๆ เพราะเด็กๆพวกนี้จะเป็นกำลังสำคัญของชุมชนเราในวันข้างหน้า....” ท่านเริ่มกล่าวย้ำ

สำหรับบัตรชมการแสดง ยังมีจำหน่ายที่สำนักงานของโรงเรียน ติดต่อสอบถามซื้อได้ทุกวันเบอร์ 818-780-4200 ต่อ 50 หรือที่ 818-445-6366, 818-571-1771และมีจำหน่ายที่หน้างานก่อนการแสดงในวันเสาร์อีกด้วย

 “อย่างไรก็ตาม อาตมาขออนุโมทนาขอบคุณ คุณกิริยา หิรัญพลกุล ประธานสภาสตรีไทยฯ ที่ให้เกียรติเป็นประธานจัดงานในปีนี้ ขอขอบคุณเชอรี่ คำลือ และทีมงานชมรมผู้ปกครองวัดไทย ที่ช่วยจัดงานราตรี “แฟนซีไนท์” หา

รายได้ช่วยเหลือการจัดงานอีก 6พันกว่าเหรียญ  ขอบคุณคณะครูอาสา ผู้ปกครอง และคณะกรรมการจัดงานทุกท่าน ที่เสียสละทุ่มเทให้กับงานมหกรรมฯ นี้มาตลอดปี อาตมาก็หวังว่าลีลาอันน่ารักๆ ของเด็กๆ จะสร้างความประทับใจให้ทุกท่านได้ไม่มากก็น้อย” ท่านเจ้าคุณเริ่มกล่าวในที่สุด.

....................................