Get Adobe Flash player

แอลเอฟ้อง‘คาร์ลส จูเนียร์’ 1.45ดอลจ้างต่ำกว่าค่าแรง

Font Size:

นครลอสแอนเจลิสฟ้องศาล สั่งให้คาร์ลส จูเนียร์จ่าย $1.45 ล้านเหรียญเพราะจ่ายค่าจ้างต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ

ไมค์ ฟิวเออร์ ทนายประจำนครลอสแอนเจลิสได้ทำเรื่องฟ้องศาลสั่งให้“คาร์ลส จูเนียร์ (Carl’s Jr.) ซึ่งเป็นฟาสฟู๊ดเฟรนไชส์ชื่อดังจ่ายเงินค่าปรับ $1.45 ล้านเหรียญสำหรับการจ่ายค่าแรงให้กับพนักงานบางคนต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 10.50 เหรียญต่อชั่วโมง รวมทั้งให้จ่ายเงินส่วนที่ค้างจ่ายให้กับพนักงานกลุ่มดังกล่าวด้วย

จากการตรวจสอบคำร้องของลูกจ้างรายหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่การตรวจสอบอย่างละเอียดโดยคณะกรรมการควบคุมมาตรฐานค่าจ้าง  พบว่าบริษัทดังกล่าวมีการจ่ายเงินเดือนพนักงาน 37 คนซึ่งทำงานอยู่ในร้าน 7 สาขาต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำที่กฏหมายระบุในนครลอสแอนเจลิสในปีที่ผ่านมา โดยสาขาที่ถูกกกล่าวหาว่าจ่ายค่าจ้างต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำนั้นอยู่ในเมือง Studio City, Sun Valley, Boyle Heights, downtown Los Angeles, Westchester, Harbor Gateway และ Central Los Angeles.

ทนายฟิวเออร์กล่าวว่า “การไม่จ่ายเงินค่าแรงขั้นต่ำเหมือนเป็นการตบหน้าคนงานซึ่งโดยปกติมีความลำบากในการทำมาหากินอยู่แล้ว” และก่อนหน้านี้เขาก็ได้ทวิตข้อความว่า “การจ่ายค่าแรงให้กับคนงานในอัตราค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่ทางเลือกในนครลอสแอนเจลิส พนักงาน 37 คนที่ถูกโกงเงินค่าแรงนั้นนับเป็น 7% ของแรงงานที่บริษัทมีในเมืองเลยทีเดียว”

นครลอสแอนเจลิสมีการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำของเมืองเอง ซึ่งแยกออกจากค่าแรงขั้นต่ำของรัฐหรือรัฐบาลกลาง โดยถูกกำหนดให้มีการเพิ่มขึ้นไปจนถึง 15 เหรียญต่อชั่วโมงในปี 2021 สำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น คาร์ลส จูเรียร์ โดยเมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม ที่ผ่านมาค่าแรงขั้นต่ำก็ได้ทะยานขึ้นไปแตะ 12เหรียญแล้วสำหรับบริษัทที่มีลูกจ้าง 26 คนหรือมากกว่า

โฆษกของบริษัทแม่ของฟาสฟู๊ดคาร์ลส จูเนียร์ที่ชื่อว่า CKE restaurants, Incแถลงว่าพวกเขาทราบถึงความผิดพลาดในระบบการจ่ายเงินเดือนพนักงานในเดือนเมษายนตั้งแต่ถูกตรวจสอบบัญชีภายในโดยเจ้าหน้าที่ของเมือง และตั้งแต่นั้นมาก็ได้มีการจ่ายเงินที่ค้างจ่ายให้กับพนักงานเหล่านั้นแล้ว รวมทั้งก็มีความยินดีที่จะจ่ายค่าปรับสำหรับความผิดพลาดดังกล่าว แต่จำนวนเงินที่ระบุมาเขาคิดว่ามันไม่สมเหตุสมผล

บริษัทถูกสั่งให้จ่ายเงินค้างจ่ายให้กับลูกจากประมาณ 910,010 เหรียญภายในเดือนหน้า รวมทั้งถูกปรับอีก 541,423 เหรียญในโทษฐานที่ถูกกล่าวหาว่าไม่ทำตามกฏหมายค่าแรงขึ้นต่ำ ไม่ได้ปิดโปสเตอร์ที่เกี่ยวกับอัตราค่าแรงขั้นต่ำและสิทธิ์ของลูกจ้างในร้าน (ฝ่ายกฏหมายของเมืองระบุว่าบริษัทที่ไม่จ่ายค่าแรงขึ้นต่ำจะถูกปรับเพิ่มอีก 100 เหรียญต่อวันที่กระทำผิด)

บริษัท CKE Restaurants เป็นบริษัทส่วนบุคคลในเครือของบริษัท Roark Capital Group ซึ่งเป็นบริษัทเงินทุนจึงไม่ได้แถลงสภาพทางการเงิน โดยในปี 2013 ขณะที่บริษัทยังเป็นบริษัทที่หุ้นมีการซื้อขายอยู่พบว่ามีรายได้ถึง 1.33 พันล้านเหรียญและมีผลกำไร 2 แสนเหรียญ

บริษัทมีเวลา 30 วันที่จะจัดการ “จดหมายระบุให้แก้ไข” ที่ซิตี้ส่งออกเมื่อวันศุกร์ และสามารถขอต่อรองเกี่ยวกับค่าปรับต่างๆ ได้

......................................................