Get Adobe Flash player

9 รีพับลิกันฉีกหน้า ‘ทรัมพ์’ โหวตโนไม่ล้มโอบามาแคร์

Font Size:

หลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศ ต้องยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพ “โอบามาแคร์” ให้ได้ เพื่อผลักดันกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ ล่าสุด 9 รีพับลิกัน โหวตโน ล้มโอบามาแคร์ ไม่สำเร็จ

 

หลังจากที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าตนพรรครีพับลิกัน จะไม่ยอมรับกฎหมายประกันสุขภาพ “โอบามาแคร์” ของรัฐบาลที่แล้ว เด็ดขาด ทั้งยังหาวิธีให้โอบามาแคร์ ไม่สามารถใช้การได้อีก เพื่อผลักดันร่างกฎหมายฉบับใหม่ให้ผ่านความเห็นชอบให้ได้

ทรัมป์ เคยทวิตข้อความแสดงความผิดหวัง และไม่พอใจพรรควุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต ที่ขัดขวางทำให้รัฐบาลไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ เพื่อใช้แทนกฎหมายฉบับปัจจุบันคือ โอบามาแคร์

ล่าสุด นายเจือ รัตนพันธ์ สื่ออาวุโสจากซันนี่เวลส์ ได้รายงานและให้ความเห็นว่า

การเมืองอเมริกันกำลังน่าติดตาม สองพรรคใหญ่รีพับลิกัน ครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา Majority ทั้งสภาล่างและสภาบน พรรครีพับลิกันสนองตอบ ทรัมพ์ ที่จะยกเลิกกฎหมายโอบามาแคร์ เกี่ยวกับประกันสุขภาพ ที่ทรัมป์ ประกาศตอนหาเสียจะยกเลิกโอบามาแคร์ ผ่านสภาล่างมาอย่างหวุดหวิด และกำลังพยายามจะยื่นเข้าสภาฯ สูงด้วยความมั่นใจในคะแนนเสียงข้างมาก แม้จะมีการหยั่งเสียงกันทั้งวันก่อนจะโหวต ยังเอารองประธานาธิบดี ไมค์ เพน ไปเตรียมตัดสินโหวตหากคะแนนออกมา 50-50 แต่สุดท้ายหลังสภาคัดสินใจโหวต Repeal and replace โอบามาแคร์ เพื่อที่จะให้ผ่านสภาสูงประกาศใช้เป็นกฎหมาย

แต่เมื่อค่ำคืนวันอังคารที่ 25 กค.หลังจากโหวตนับคะแนนปรากฎว่า คะแนนรีพับลิกันไม่ผ่าน เนื้องจาก วุฒิสมาชอก 9 คนไม่ยอมโหวตให้ ทำให้คะแนน เดโมแครต 43 +9 เป็น 52 ในขณะฝ่ายรีพับลิกันเองโหวต 48 ทำให้กฎหมายที่จะยกเลิกโอบามาแคร์ไม่ผ่าน

ครั้งนี้ถือเป็นการฉีกหน้า ทรัมพ์ อย่างเจ็บปวดที่สุด ที่ลูกพรรครีพับลิกันไม่โหวตให้ผ่านทั้งที่ คะแนนเสียงในสภาฯมากกว่า เดโมแครตถึง 7 เสียง แต่ไม่สามารถเอาชนะโหวตได้ เพราะผลเสียของการยกเลิกโอบามาแคร์ จะทำให้คนอเมริกันไม่มีประกันสุขภาพถึง 20 ล้านคนทันที และจะเกิดความยุ่งยากในการเปลี่ยนผ่าน 9 รีพับลิกันจึงไม่ยอมโหวตให้ผ่านด้วยเหตุผลหลักดังกล่าว

นอกจากนี้ นายเจือ ยังวิเคราะห์ เบื้องหลัง ทรัมป์ เตรียมโละ รมต.ยุติธรรมสั่งให้รื้อฟื้นคดีอีเมล ฮีลลารี่ ล้างแค้น เดโมแครต ยังเฉย

เมื่อทรัมป์ ได้รับเลือกตั้ง ต้นเดือนพฤจิกายน ผู้สื่อข่าวถามว่าจะยังเล่นงาน ฮีลลารี่ เรื่องอีเมลหรือเปล่า เขาตอบว่าไม่ เธอเจ็มมามากพอแล้ว เพราะก่อนหน้านั้น ผอ.เอฟบีไอ ปิดเคสสอบฮีลลารี ก่อนวันลงคะแนนเลือกตั้ง 1 อาทิตย์เศษ แต่มาวันนี้ ทรัมป์ กลับลำกำลังจะรื้อฟื้นเอาคืน ฮีลลารี่ หลังจากที่พรรคเดฌโมแครตเดินหน้าเรื่อง ทรัมป์ พัวพันกับรัสเซียเพื่อหยุดคะแนนฮีลลารี่ ที่นำห่างในขณะนั้น รวมทั้งเล่นกันไปถึงครอบครัว ทรัมป์ เอาทั้งลกชาย และลูกเขย ที่เข้าไลน์ให้ซีเนเตอร์สอบปากคำต่อสาธารณะ ทำให้ทรัมป์ เจ็บแค้นอย่างหนัก เลยหันไปหารัฐมนตรียุติธรรม Jeff Session เพื่อข้อร้องให้รื้อฟื้นคดีอีเมลของ ฮีลลารี เพื่อเล่นงานแก้แค้นแทนพรรคเดโมแครต

แต่ดูเหมือนว่า เจฟ จะรู้แผน หากทำตาม ทรัมป์ จะถูกมองเป็นเรื่องของการเมือง จึงวางเฉยจนถูกทรัมป์ ทวีต บอกผิดหวังต่อตัวรัฐมตรียุติธรรมคนนี้มาก และมีข่าวว่ากำลังหารือกับคณะที่ปรึกษา ที่จะหาคนใหม่มาเปลี่ยน และจะหาวิธีการบีบให้ เจฟ ลาออก ไม่อยากให้ตกเป็นข้อกล่าวหาไล่เหมือนที่เกิดกับผอ,เอฟบีไอ เจมส์ โคมี นี้คือเกมการเมืองเรื่องแก้แค้นของ ทรัมป์ เพื่อเล่นงานเดโมแครต จะต้องดูกันต่อไปว่าจะสำเร็จหรือไม่

นายเจือกล่าวว่า สถานการณ์การเมืองของทรัมป์ ยังตกอยู่ในปัญหาเดินหน้าก็ติดกึก ถอยหลังก็ติดกัก ไหนปัญหาเรื่องลูกชายกับลูกเขยทีาจะต้องขึ้นเขียงสอบเรื่องพัวพันกับรัสเซีย พร้อมด้วยทีมงานอีก 5-6 คน ไหนปัญหาในไวท์เฮ้าส ที่เพิ่งเปลี่ยนตัวโฆษก จาก ซีน สเปนเซ่อ มาเป็น แอทโทนี่ มาราคาคูซี ที่เข้ามาบริหารจัดการด้านสื่อสารกับสื่อมวลชน ด่านแรกต้องมาแก้ปัญาหาในเรื่องของ ทรัมพ์ ที่ทวีตแก้ต่างให้กับสื่อทุกวัน และล่าสุด คาบินเน็ต คณะรัฐมนตรีที่มีปัญหา อย่างรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ Rex Trillerson ที่มีข่าวออกมากกำลังจะอำลาเพื่อนรัก ทรุมพรอละล่าสุด รมต.ยุติธรรม Jeff Session ที่ล่าสุด ทรัมป์ กำลังหาคนมาแทน เพราะ เซ็สสัส สั่งไม่ได้ เดี๋ยวจะวิเคราะห์ตินต่อไป ว่าทำไมทรัมป์ต้องเปลี่ยนตัวคนนี่

.................................................................