Get Adobe Flash player

จนท.ฝรั่งหา2นร.ไทยล่าช้า อ้างอยู่ลึกเข้าไปช่วยลำบาก

Font Size:

จากเหตุการณ์ 2 นักเรียนหนุ่มสาวไทย ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวลึก ระหว่างไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติ แถบเฟรสโน่ เคาน์ตี้ กงสุลไทยประสานงานเต็มที่  แม้พบรถอยู่ในเหวลึก น้ำท่วมครึ่งคัน แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอ้าง ลงไปช่วยลำบาก

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2560 จากกรณีที่ สมาชิกเฟซบุ๊ก Methinee Meeluea ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า เพื่อนชื่อ “มิน” ประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถติดต่อได้ และหาตัวไม่พบ ระหว่างเดินทางไปแคมปิ้ง ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้แชร์เรื่องราวดังกล่าวพร้อมทั้งภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง

โดยข้อความระบุว่า “เพื่อนๆ พี่ๆ คะ ตอนนี้เพื่อนสนิทเรา คือ มินกับเพื่อนมิน ประสบอุบัติเหตุอยู่ที่แคลิฟอเนีย ติดต่อมินไม่ได้ตั้งแต่วันพุธที่ 26 กรกฎาคม 2560 เวลาอเมริกา คือ ตั้งแต่บ่าย 2 โมง ซึ่งเมื่อเช้านี้เวลาไทย พี่สาวมินโทรคุยกับตำรวจ เขาบอกว่าขึ้นฮ.ไปสำรวจดู เห็นรถที่มินกับเพื่อนเช่าที่จะเดินทางไปแคมปิ้ง ตกในเหวลึก 640 ฟุต สภาพรถคือจมน้ำครึ่งคัน ตอนนี้หาตัวมินกับเพื่อนยังไม่เจอ ตอนนี้เรื่องถึงสถานทูตใหญ่ที่ DC แล้ว ท่านทูตช่วยประสานให้สถานกงศุลที่ LA ช่วยไปเร่งตำรวจให้แล้ว

ตอนนี้ เราเองก็ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน และไม่รู้จะทำอะไรได้แค่ไหน แต่อยากขอให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่รู้จักหรือไม่รู้จักมิน กับเพื่อนมิน ช่วยกันสวดมนต์ อธิษฐานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครอง นางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ และเพื่อนชื่อกอล์ฟ ให้ปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตราย ตำรวจเจอตัวทั้งสองคน ถ้ากรวดน้ำ รบกวนอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ของนางสาวทิวาดี แสงสุรียฤทธิ์ ด้วยนะคะ

จุดเกิดเหตุคือ Freeway180 towards Kings Canyon, CA รบกวนช่วยสวดมนต์อธิษฐานหน่อยนะคะ ขอให้เพื่อนรอดปลอดภัย หาตัวเจอขอให้ไม่เป็นอะไรเลย หรือขอให้ไม่เกิดเหตุการณ์อะไรร้ายๆ หรือเคราะห์ร้ายอะไรทั้งนั้นนะคะ ตอนนี้โคตรไม่โอเคเลย ไม่คิดว่าจะมาเกิดอะไรแบบนี้กับมิน ทำอะไรไม่ถูกจริงๆ ขอให้รอดปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตรายวะเพื่อน ขอให้คำอธิษฐานของทุกคน ช่วยมินได้นะ”

มีความคืบหน้า ผู้สูญหายคือ นางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือมิน นักเรียนไทยที่มาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ได้ขาดการติดต่อกับเพื่อนและญาติตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 26 กรกฏาคม 2560 หลังจากได้เดินทางโดยรถเช่า มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเดินทางโดยรถยนต์ที่เช่ามาไปกับเพื่อนชื่อกอล์ฟ หรือนายภคพล ชัยรัตนทรงพร

ข่าวระบุว่า ผู้สูญหายทั้งสอง เข้าพักที่โรงแรมรีดเลย์อินน์ ห่างจากอุทยานแห่งชาติดังกล่าวประมาณ 74 ไมล์

โดยทางเจ้าของโรงแรม แจ้งว่า คนทั้งสอง ได้จองโรงแรมผ่านทางออนไลน์ เพื่อเข้าพักในคืนวันที่ 25 และ 26 กรกฎาคม โดยจะเช็คเอ้าท์วันที่ 27 แต่ก็ไม่มีการเช็คเอาท์ในวันที่กำหนด

จนมาเปิดห้องพักดูเมื่อวันที่ 28 พบกระเป๋าเดินทางของทั้งสองยังอยู่ในห้องพักเบอร์ 121 จึงเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจรีดเลย์ ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงแรม

ต่อมาได้มีการประสานงานของเจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองรีดเลย์ เพื่อติดตามตัวโดยใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจพื้นที่ ปรากฎพบรถยนต์ตกจากฟรีเวย์ 180 อยู่ในเขตเฟรสโน เคาน์ตี้ กับ ทูลาเรเคาน์ตี้ ซึ่งด้านข้างฟรีเวย์เป็นเหวลึกถึง 640 ฟุต พบรถจมไปเกินครึ่งคัน โดยเจ้าหน้าที่สามารถเห็นเลขทะเบียนท้ายรถ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่ามีคนในรถอยู่หรือไม่

ข่าวระบุว่า การช่วยเหลือกู้รถและตามหาผู้ประสบอุบัติเหตุ เป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยตำรวจตำรวจอ้างว่าไม่มีอำนาจ  ยังอ้างสภาพภูมิศาสตร์และภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากไม่สามารถเดินลงสำรวจทางเท้าได้ อีกทั้งการใช้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถลงสำรวจใกล้ที่เกิดเหตุเพราะไม่มีจุดจอด

มีการประสานไปที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วย มีเจ้าหน้าที่ทางหลวงแคลิฟอร์เนีย ทีมกู้ภัยเชอรีฟ และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เพื่อทำการร่วมกันกู้ภัย โดยสรุปแล้ววิธีเดียวคือการใช้เรือเข้าไปสำรวจและกู้ภัย แต่พบปัญหาคือระดับน้ำขึ้นสูงและมีกระแสไหลเร็วและแรง อีกทั้งยังมีหิมะบนภูเขาที่ละลายไหลลงมาเพิ่ม จนทำให้มีการชะลอการนำเรือออกสำรวจ

เรื่องนี้เป็นที่พูดถึงในชุมชนไทย ถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อเมริกัน ที่อ้างว่าลงไปช่วยลำบาก ทั้งที่ถ้าเพียงนำรถดับเพลิงมาจอดไว้ข้างบนถนน แล้วเจ้าหน้าที่ใช้เชือก และเปล รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ แล้วโรยตัวลงไป ดูว่าคนเป็นอย่างไร มีโอกาสรอดหรือไม่ ส่วนรถเอาไว้ก่อนก็ได้ ซึ่งก็น่าจะทำได้ไม่เกินความสามารถ ระยะทางเพียง 640 ฟุตเท่านั้น ไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรง

ซึ่งต่างกับเมื่อมีชาวต่างชาติ ไปหลงป่า ติดอยู่ในซอกภูเขาที่เมืองไทย เจ้าหน้าที่ก็จะเร่งช่วยเต็มที่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พี่สาวของน้องมิน น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนและมารดาของนายภคพล ชัยรัตนทรงพร (กอล์ฟ) ได้เข้าพบนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล และนายธาตรี เชาวชตา ผอ.กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ เพื่อขอความช่วยเหลือด้านการติดตาม เรื่องของน้องสาวและการขอวีซ่าเร่งด่วน เข้าสหรัฐฯ โดยกรมการกงสุลได้ทำหนังสือถึงฝ่ายกงสุล สถานทูตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ขอความอนุเคราะห์ด้านมนุษยธรรม ออกวีซ่าเร่งด่วนให้นั้น

เมื่อเวลา 15.00 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลของสถานทูตของสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์นัดให้ตนและมารดาของนายภคพล ไปยื่นสัมภาษณ์วีซ่าในวันนี้ เวลา 07.00 น.เจ้าหน้าที่ต้อนรับดีมากตั้งแต่ด้านนอกจนถึงด้านใน ตนบอกว่าจะไปหนึ่งเดือน และเคยไปเรียนที่สหรัฐฯมาแล้ว เจ้าหน้าที่ก็แจ้งให้รับวีซ่าได้เวลา 15.00 น. ไปรับมาแล้วปรากฏว่าได้รับวีซ่า 10 ปีก็ดีใจ

“ขอฝากขอบคุณกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตสหรัฐฯ ที่ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ตนและคุณแม่จะรอแจ้งจากกงสุลใหญ่แอลเอ เราจะบินไปทันที ส่วนแม่ของกอล์ฟส่งไลน์มาแจ้งว่า จะบินไปทันทีในวันรุ่งขึ้น เพราะมีญาติที่สหรัฐฯ และเห็นคุยว่าจะต้องไปจัดการเรื่องที่มหาวิทยาลัยของกอล์ฟด้วย” น.ส.ทิวารัตน์กล่าว

ทางด้านนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส หลังจากได้รับแจ้ง ว่ามีนักเรียนไทย 2 คนสูญหายระหว่างมาท่องเที่ยว ก็ได้ช่วยประสานเจ้าหน้าที่สหรัฐ ติดตามตัวอย่างใกล้ชิด ทั้งยังประสานงานให้ความสะดวกกับญาติ ที่จะเดินทางมายังนครลอสแอนเจลิส ซึ่งน่าจะมาถึงในวันศุกร์ ซึ่งกงสุลใหญ่ฯ ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปรับ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ และจากการที่กงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ร่วมประชุมหารือกับ California Highway Patrol เมือง Fresno และหน่วยงานกู้ภัย ภายใต้ Sheriff - Coroner's Office และพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง Reedley สรุปลำดับเหตุการณ์ได้ ดังนี้

๑. เมื่อวันที่ ๒๖ ก.ค. ๒๕๖๐ เจ้าหน้าที่อุทยาน และตำรวจทางหลวง พบร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาความสูง ๖๔๐ ฟุต จากบริเวณทางโค้ง บน Freeway 180 เส้นทางไปอุทยาน Kings Canyon National Park เมือง Fresno

๒. เมื่อวันที่ ๒๘ ก.ค. ๒๕๖๐ เจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง Reedley ได้รับแจ้งจาก โรงแรม Reedley Inn ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยขับรถจากโรงแรมเพื่อไปท่องเที่ยว แต่ไม่กลับเข้าที่พัก จึงได้ประสานตำรวจทางหลวงเพื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าชื่อของผู้ที่เข้าพักที่โรงแรมเป็นชื่อเดียวกับบุคคลที่เช่ารถที่ประสบอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปฏิบัติกับกรณีนี้เสมือนกรณีบุคคลสูญหายจนกว่าจะพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้สูญหายที่อาจจะติดอยู่ในรถสำเร็จ

๓. รถยนต์คันดังกล่าวตกจากหน้าผาลงไปอยู่เกยแผ่นหินกลางแม่น้ำด้านล่างโดยในช่วงวันที่เกิดเหตุระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูงมาก เนื่องจากหิมะบนภูเขาที่ละลายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลทำให้กระแสน้ำยิ่งมีความเชี่ยวกราก

๔. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้จัดชุดทีมกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บ และเก็บกู้รถยนต์ รวมถึงส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขึ้นบินสำรวจพื้นที่ และพร้อมที่จะทำการกู้ภัยตั้งแต่เวลา ๑๙.๐๐ น.ของวันพุธที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐

๕. จากภาพถ่ายโดยเฮลิคอปเตอร์ สภาพด้านหน้ารถจมอยู่ในน้ำ ท้ายรถโผล่พ้นน้ำ และถุงลมนิรภัยในรถทำงานทุกด้านปิดบังกระจกที่แตกเกือบทุกด้านทำให้ไม่สามารถมองเห็นภายในรถ ขณะนี้จึงไม่สามารถระบุได้ว่ามีบุคคลอยู่ในรถหรือไม่ หน่วยงานกู้ภัยจะใช้โดรนลงไปเก็บภาพบริเวณด้านข้างรถอีกครั้งหนึ่งแต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเห็นภายในรถ

๖. โดยที่สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน กอปรกับระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูง และไหลเชี่ยวกราก การเก็บกู้รถยนต์คันดังกล่าวจึงมีความยากลำบากในช่วงที่ผ่านมา

๗. หน่วยกู้ภัยของ Sheriff-Coroner's Office และ California Highway Patrol เมือง Fresno ดำเนินการสำรวจพื้นที่เพื่อวัดระดับน้ำ และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทุกวันรวมถึงประชุมเตรียมการเก็บกู้รถขึ้นจากแม่น้ำ โดยล่าสุด สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการยืนยันว่าระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสามารถเก็บกู้ผู้สูญหายและรถคันดังกล่าวได้ในเร็ววันนี้

๘. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนการเก็บกู้รถ โดยใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศร่วมกัน ทั้งนี้ เนื่องจากรถคันดังกล่าวติดอยู่กลางแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวและอาจถูกกระแสน้ำพัดออกไปทำให้การเก็บกู้มีความยากลำบากมากขึ้น

๙. สถานกงสุลใหญ่ฯ ติดต่ออย่างใกล้ชิดและดูแลครอบครัวของผู้สูญหายทั้งสองครอบครัวที่กำลังเดินทางไปพื้นที่ รายงานสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน กรมการกงสุล กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และกำลังติดตามการดำเนินงานเก็บกู้รถยนต์ ผู้สูญหายและตรวจสอบอุบัติเหตุในครั้งนี้กับหน่วยงานในพื้นที่