Get Adobe Flash player

บอร์ดบริหาร‘แอลเอเคาน์ตี้’ ให้รางวัลนักวิจัยผู้คิดค้นยา

Font Size:

คณะกรรมการบอร์ดบริหาร ของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ ให้รางวัลแก่นักวิจัยผู้คิดค้นยารักษาโรค sickle cell

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการบอร์ดบริหารของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ได้ให้รางวัลแก่ ดร.ยูทากะ นิฮาระ นักวิจัยทางด้านเลือด ซึ่งงานวิจัยของเขา ได้นำไปสู่การช่วยเหลือรักษาภาวะเกี่ยวกับเลือดที่กระทบกับชุมชนเชื้อสายอาฟริกันอเมริกันเป็นส่วนใหญ่

ดร.นิฮาระใช้เวลามาเกือบ 30 ปีทำงานที่ Harbor UCLA Medical Centerซึ่งอยู่ภายใต้ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้และที่ LA BioMedซึ่งเป็นองค์กรวิจัยทางวิทยาศาตร์ตั้งอยู่ในที่เดียวกัน ในการพัฒนายาที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือเอฟดีเอเป็นครั้งแรกที่จะนำไปรักษาโรคโลหิตจากเม็ดเลือดแดงรูปเคียว (sickle cell disease) ในเด็ก ยาตัวนี้มีชื่อว่า “เอนดาริ (Endari)” และยังเป็นยาตัวแรกในรอบ 20 ปีที่จะนำมารักษาผู้ป่วยโรคนี้ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

“การอนุมัติของเอฟดีเอ ในยาตัวนี้จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชนหลายพันคนในประเทศ ซึ่งกำลังเจ็บป่วยจากโรคโลหิตจากเม็ดเลือดแดงรูปเคียว รวมทั้งจะมีคนจำนวนอีกมากมายทั่วโลกที่จะได้รับผลประโยชน์นี้ด้วย” ประธานคณะกรรมการบอร์ดบริหารของเคาน์ตี้ นาย ริดลี่ ทอมัสกล่าวว่า“เราต้องขอบคุณดร.นิฮาระอย่างมากในความเสียสละและการทำงานหนักของเขา”

ดร.นิฮาระแสดงความขอบคุณที่ได้รับเกียรตินี้ และกล่าวว่าทางเคาน์ตี้ก็ควรจะได้รับความดีความชอบนี้ด้วยเช่นกัน “ผมไม่คิดว่าสิ่งนี้จะเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้น ประการแรกถ้าหากว่าผมไม่ได้ทำงานให้กับเคาน์ตี้แล้ว ผมคงจะได้ไม่พบกับผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมากซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ผมและนักวิจัยและแพทย์จำนวนมากที่มาร่วมกันเสียสละทำงานหนักในโครงการนี้”

โรคโลหิตจากเม็ดเลือดแดง รูปเคียวนี้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอีกหลายอย่าง เช่น โลหิตจาง การเกิดความเจ็บปวดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และสุดท้ายก็อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ดร.เดวิด เมเยอร์ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหารของ LA BioMed กล่าวว่า “ผมมีความยินดีเป็นอย่างมากที่จะกล่าวได้ว่า เริ่มต้นตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมหรือต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ประชาชน 1 แสนคนในสหรัฐซึ่งป่วยด้วยโรคนี้จะมีวิธีในการรักษา เพื่อกำจัดความเจ็บปวดและพวกเขาจะไม่ต้องอยู่ในโรงพยาบาลนาน ๆ เพราะเป็นโรคนี้อีกต่อไป และที่สำคัญไปกว่านั้นในอนาคตประชาชนถึง 25 ล้านคนทั่วโลกซึ่งป่วยเป็นโรคนี้จะมีวิธีการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายต่ำและใช้งานได้ง่ายขึ้น”

นางฮวนนิต้า กัวกิส ผู้ป่วยโรคโลหิตจากเม็ดเลือดแดงรูปเคียวจากเมืองอิงเกิลวูด รัฐแคลิฟอร์เนียได้กล่าวว่า เธอเป็นผู้ป่วยคนหนึ่งจากผู้ป่วยหลายคนที่ได้รับประโยชน์จากผลงานของดร.นิฮาระ “ฉันเคยต้องได้รับความเจ็บปวดอย่างมาก แต่ในขณะนี้เพราะยาเอนดาริทำให้ฉันต้องไปโรงพยาบาลน้อยลง ทำให้ชีวิตของฉันดีขึ้นมากและมีความหวังกับอนาคตมากขึ้น ฉันรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างมาก”

....................................................