Get Adobe Flash player

ยันนศ.ไทยประสบอุบัติเหตุ ไม่เกี่ยวกับ รถตกเขาอีกคัน

Font Size:

กรณี นศ.ไทยที่ประสบอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon และกรณีอุบัติเหตุเพิ่มเติม เชื่อได้ว่ากรณีอุบัติเหตุทั้งสองกรณีไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการยืนยันจาก Fresno Sheriff 's Office ว่า ไม่มีเหตุผลใดที่ทำให้เชื่อได้ว่ากรณีอุบัติเหตุทั้งสองกรณีมีความเกี่ยวข้องกัน การตรวจสอบในชั้นนี้พบว่า กรณีรถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุกรณีที่สองที่มีผู้ขับขี่เป็นคนเชื้อสายเอเชียจากซานดิเอโกมีผู้เห็นครั้งสุดท้ายเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 6 ส.ค. 2560 ในขณะที่กรณีแรกคือ กรณี น.ศ.ไทยประสบอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. 2560 ตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนียระบุว่า รถยนต์ในกรณีที่สองออกจากถนนห่างจากกรณีแรก 36-37 ฟุตและตกลงในแม่น้ำคิงส์ถูกกระแสน้ำพัดผ่านบริเวณที่รถยนต์ของ นศ.ไทยเกยแผ่นหินอยู่และผ่านแก่งน้ำตกแรกลงไปจมในแก่งลึกใต้น้ำทั้งคัน สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้ครอบครัว นศ.ไทยได้รับฟังการอธิบายเพิ่มเติมจาก Fresno Sheriff's Office ในโอกาสแรก

ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเก็บกู้ นศ.ไทยและรถยนต์วันนี้ (17 ส.ค. 2560) สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้สอบถามผ่านคุณคิด ฉัตรประภาชัย นายตำรวจเขตลอสแอนเจลิส (Los Angeles County Sheriff's Office) ได้รับการยืนยันจากนาย Tony Botti ตำแหน่ง Public Information Officer ว่า Fresno Sheriff's Office ได้จัดทำงบประมาณไว้ สำหรับการปฏิบัติเก็บกู้ในลักษณะนี้และจะไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับครอบครัวหรือสาธารณะ

สถานกงสุลใหญ่ฯ กำลังประสานงานในรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนตัวที่มลรัฐฟลอริดาและรถเช่าที่มลรัฐแคลิฟอร์เนียของ นศ.ไทยผู้ขับขี่รถยนต์

กระแสน้ำในแม่น้ำคิงส์ลดลงเหลือประมาณ 508 ลบ.ฟุต/วินาทีเมื่อเวลาเที่ยงคืนของคืนวันที่ 16 ส.ค. 2560 หน่วยกู้ภัยส่งเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าดูบริเวณที่เกิดเหตุ ทุกวันและจะประเมินการเก็บกู้อีกครั้งหนึ่งเมื่อกระแสน้ำลดลงเหลือ 400 ลบ.ฟุต/วินาที กระแสน้ำจะขึ้นสูงสุดประมาณ 30 ลบ.ฟุต/วินาทีในเวลาเที่ยงวันของแต่ละวันตามอัตราการละลายของหิมะ ซึ่งขึ้นอยู่สภาพอากาศในแต่ละวัน

สภาพอากาศที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ในช่วง 7 วันข้างหน้า โดยมากท้องฟ้าแจ่มใสยกเว้นวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ที่จะมีพายุฟ้าคะนองกระจาย โดยอาจจะมีฝนร้อยละ 30 และร้อยละ 60 ตามลำดับ อุณหภูมิทรงตัวระหว่าง 28-30 องศาเซลเซียส ความเร็วลม 11- 14 กม./ชม.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.60 ข่าวระบุว่า มารดาและพี่สาวของนักศึกษาหญิงไทยที่ประสบอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติ คิงส์ แคนยอน ได้ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทยเพราะมีกิจธุระ และรอดูสถานการณ์การเก็บกู้นักศึกษาไทยสองคนที่ประสบอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ส่วนมารดานักศึกษาชาย และพี่สาวของนักศึกษาหญิงยังรอการเก็บกู้ที่นครลอสแอนเจลิส

โดยเมื่อวันที่ 19-21 ส.ค. 60 นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ ได้ติดตามสอบถามนายอำเภอเขตเฟรสโนเกี่ยวกับกำหนดเวลาการเก็บกู้ เมื่อคำนึงถึงกระแสน้ำที่เริ่มลดลงในอัตราที่ช้าลง ขอรับการยืนยันเกี่ยวกับตัวนักศึกษาในรถ และความเป็นไปได้ในการใช้ลวดสลิงค์ หรือเชือกยึดหินข้างแม่น้ำกับแพยางและผู้กู้ภัยในการเก็บกู้นักศึกษาไทย ได้รับการชี้แจงว่า ยังไม่สามารถบอกวันเก็บกู้ได้ ขณะที่ตัวนักศึกษายังอยู่ในรถ และ หินฝั่งแม่น้ำ เป็นหินแกรนิตที่กำลังย่อยสลาย

ทั้งนี้ระดับกระแสน้ำในแม่น้ำคิงส์ลดลงเหลือ 467 ลบ.ฟุตต่อวินาที เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นลดลงมากจากช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาที่มีพายุฝนฟ้าคะนองในเขตอุทยานแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุคส่วนตัว Morgamhom Nalanchang

เป็นกำลังใจ หัวอกพ่อแม่ พี่น้อง หากมิเกิดกับใครก็ยากที่จะรับรู้ถึงความทุกข์ทรมาน การตามหาร่างของน้องมินและน้องกอล์ฟ เพื่อได้นำไปทำบุญตามศาสนา และส่งวิญญาณของน้องทั้งสองไปยังสุขติ ตามความเชื่อของเราชาวพุทธ

จนถึงวันนี้ เป็นเวลา 25 วัน ที่ทางครอบครัวของน้องทั้งสอง ต้องอดทนฝ่าฟันด้วยความทุกข์ใจและเหน็ดเหนื่อยร่างกาย

ขอได้ฝากธรรมะ และได้มอบน้ำใจเงินดอลล่าห์ หนังสือธรรมะ ยาบำรุง จากทางสถานีจีทีวี ให้เป็นค่าใช้จ่ายตามแต่เจตตนาทางสองครอบครัวพิจารณา จำนวน 2,000 ดอลล่าร์

บนเส้นทางบุญร่วมกัน นำดวงวิญญาณน้องทั้งสองสู่สุขติ บนความหวังที่ทางครอบครัว คุณแม่สุพิน ชัยรัตนทรงพร, คุณแม่กัลยา แสงสุุริยฤทธิ์ ,น้องป้อม, น้องบอล จะได้ร่างน้องทั้งสองจาก สายน้ำ Kings River ด้วยความตั้งตารอ วันต่อวัน...ชั่วโมงต่อชั่วโมง.... ขอให้ทุกๆคนในครอบครัว ผู้ที่ให้ความช่วยเหลือไม่ว่าทางใดก็ตาม จงได้มีพลังกาย พลังใจ สุขภาพสมบุรณ์แข็งแรง ...

สมหวังได้ร่างน้องทั้งสองไวที่สุดด้วยเถิด...สาธุๆๆๆ

ขอบคุณท่านกงสุลใหญ่ธานี แสงรัตน์ ที่กรุณาช่วยประสานเป็นธุระให้ และพี่อ้วน (สมชาย วงกุน) เจ้าหน้าที่กงสุล นำครอบครัวเดินทางมาทางจีทีวี และพี่หนึ่งฤทัย ธานี ช่วยดูแลประสานงานมาตลอดสองอาทิตย์

.........................................................