Get Adobe Flash player

‘เฟรสโน’กู้ร่าง2นักศึกษาไทย หลังจากรอคอยนานกว่าเดือน

Font Size:

กู้ร่าง 2 นักศึกษาจากแม่น้ำคิงส์ สำเร็จ สุสานพิมานไทยน้ำใจงาม รับร่างไปฌาปนกิจโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 8 กันยาสวดรูปที่วัดไทยฯ 9 กันยาฌาปนกิจ 10 กันยา พิธีสวด “พุทธวจน” 13 กันยา ลอยอังคาร

หลังจากที่มีข่าว เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 โดยนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ (กสญ,) ได้รับแจ้งจาก Fresno Sheriff's Office ว่า ในวันรุ่งขึ้น เวลา 6.00 น.หน่วยกู้ภัย จะเริ่มเก็บกู้นักศึกษาไทยสองคนที่ประสบอุบัติเหตุ ขับรถยนต์ตกลงไปในแม่น้ำคิงส์ในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน แคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 นับเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน  แต่ได้รับคำแนะนำให้ครอบครัวและเจ้าหน้าที่สกญ. เดินทางถึงพื้นที่ในช่วงเช้าของวันที่ระบุ

โดย กสญ.ได้นำครอบครัวของนักศึกษาไทยพร้อมด้วยนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณ Michelle Steel ตำแหน่ง Chair of Orange County Board of Supervisors และเจ้าหน้าที่สกญ.ไปรอรับร่างของนักศึกษาด้วย

โดยสกญ. ได้ขออนุญาตหน่วยงานท้องถิ่นนิมนต์พระสงฆ์ไปทำพิธีทางศาสนา ณ ที่เกิดเหตุตามความประสงค์ของครอบครัวนักศึกษาไทยทั้งสอง

ในขั้นตอน หน่วยงานท้องถิ่นจะทำการชันสูตรพลิกศพและพิสูจน์อัตลักษณ์ จากนั้นจึงจะเคลื่อนย้ายไปทำการฌาปนกิจ ที่สุสานพิมานไทยในนครลอสแอนเจลิส ดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยครอบครัวขอให้มีเฉพาะครอบครัวดูแลเท่านั้น  หลังจากนั้นจึงจะนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทยลอสแอนเจลิส ร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส

สำหรับครอบครัวของนักศึกษาชาย ประสงค์จะลอยอังคารในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย  สำหรับครอบครัวนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิไปลอยอังคารที่ประเทศไทย

เมื่อวันที่ 1 กันยายน กสญ.และเจ้าหน้าที่ สกญ. กับนายคิด และครอบครัวของนักศึกษา เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้

โดยเจ้าหน้าที่ Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า 55 นาย เริ่มการเก็บกู้เวลา 5.30 น. โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำ โดยใช้อุปกรณ์ลาก grasp hoist ร่วมกับลวดสลิงยาว 100 ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์ และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ขนส่งร่างนักศึกษาทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการามไปประกอบพิธีทางศาสนา

สกญ. ได้รับแจ้งจาก Sheriff Margaret Mimms ว่าทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริง ในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ และสาเหตุการเสียชีวิต โดยครอบครัวของนักศึกษาจะทำฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

ครอบครัวนักศึกษาจะจัดร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส พิธีสวดศพบำเพ็ญกุศลให้แก่นักศึกษาทั้งสอง ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส 1 คืน

การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียครั้งนี้ และขอขอบคุณ Fresno County Sheriff-Conroner Office รวมทั้ง SAR และอาสาสมัครทุกคน CHP, Caltrans, Fresno County Fire Department หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ สกญ.ได้ขอบคุณชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยในสหรัฐฯ และในประเทศไทย รวมทั้งต่างประเทศ ที่ช่วยกันติดตามผลักดันรายงานข่าวกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทย ได้ติดตามเอาใจใส่กับ กสญ. และประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณ Michelle Park Steel, Chairperson ของ Orange County Board of Supervisors และ Los Angeles Sheriff Jim Mcdonald นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส Eric Garcetti และผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown

มีรายงานข่าวจากตัวแทนสุสานพิมานไทย โดย “คุณกบ” อรุณรัศมี อัมพุนันทน์ แจ้งว่า โดยเจ้าหน้าเชอรีฟได้อนุญาตให้นำศพ ส่งมอบให้กับทางสุสาน ซึ่งทางสุสานได้ไปรับร่างของน้องทั้งสอง มาเรียบร้อยแล้วเมื่อวันนี้ 5 กันยายน

หลังจากได้หารือกับทาง สกญ. ครับครัวผู้เสียชีวิต พระสงฆ์และ Mr. Ralph Torres เจ้าของสุสานพิมานไทย และพี่กบได้สรุป ผลการบำเพ็ญศพ ดังนี้

วันศุกร์ที่ 8 กันยายน เวลา 19.30 น. มีพิธีสวดพระอภิธรรมรูป ที่อุโบสถวัดไทยฯ โดยการนำของ กสญ.ร่วมกับสมาคม องค์การต่างๆ ในลอสแอนเจลิส ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

วันเสาร์ที่ 9 กันยายน เวลา 14.00 น. ฌาปนกิจที่สุสานพิมานไทย ที่ 13800 Saticoy St., Van Nuys, CA 91402 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน เวลา 10.00 น. ครอบครัวของน้องกอล์ฟและน้องมินร่วมพิธีสวด “พุทธวจน” ผู้สนใจร่วมงานสวดได้ที่ 1717 Garfield Place #518 Los Angeles, CA 90028 (ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2)

วันจันทร์ที่ 11 กันยายน รับอัฐิ หรือ Ashes

วันพุธที่ 13 กันยายน ลอยอังคารที่ทะเล โดยนำเรือออกจากจากฝั่งเมืองซาน เปรโดร กำหนดออกเดินทางจากวัดไทย เวลา 7.00 น.