Get Adobe Flash player

ลง1ล้านดอลล์ทำโครงการศิลปะ เพื่อเยาวชน ที่ถูกคุมประพฤติ

Font Size:

แผนกควบคุมความประพฤติลงทุนกว่า 1 ล้านเหรียญ ในโครงการศิลปะเพื่อเยาวชนที่ถูกควบคุมความประพฤติ

ลอสแอนเจลิส : แผนกควบคุมความประพฤติแห่งลอสแอนเจลิส (County of Los Angeles Probation Department) ประกาศลงทุน 1 ล้านเหรียญเพื่อโครงการศิลปะซึ่งพัฒนาขึ้น โดยคณะกรรมการศิลปะของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้สำหรับเยาวชนที่อยู่ในระหว่างการดูแลในช่วงควบคุมความประพฤติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนสร้างวัฒนธรรมในการให้ความเอาใจใส่มากกว่าเพียงแค่ใช้รูปแบบของการลงโทษทัณฑ์ การลงทุนนี้เป็นส่วนของการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ของ ‘LA Model” ในการเปลี่ยนแปลงของระบบยุติธรรมสำหรับผู้เยาว์ที่เกิดขึ้นในลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้

แผนกควบคุมความประพฤติ ประสบความยากลำบากในการหาทุนไปแจกจ่ายให้กับองค์กรในชุมชนเป็นเวลาช้านาน และความร่วมมือนี้ก็ทำให้เกิดกลวิธีใหม่อย่างสร้างสรรค์ ด้วยการสร้างความร่วมมือระหว่างองค์กร แผนกควบคุมความประพฤติสามารถโยกย้ายการให้เงินทุนจำนวนมาก ไปสู่คณะกรรมการศิลปะซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมในโครงการศิลปะเพื่อเยาวชน

“เราเชื่อว่าศิลปะ จะเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้เราเข้าถึงเด็กทุกคน และก็มีงานวิจัยเพิ่มขึ้นที่แสดงให้เห็นว่า การให้ศิลปะมีส่วนร่วมนั้นจะมีประสิทธิภาพอย่างสูงในการได้รับความร่วมมือจากเยาวชน ที่ผ่านประสบการณ์เลวร้ายซึ่งได้รับการดูแลจากพวกเราในช่วงวัยเยาว์เข้ามาร่วมกิจกรรม เมื่อเราได้ติดต่อกับคณะกรรมการศิลปะ ดูเหมือนจะเป็นการได้ประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย และเราก็ยินดีที่จะลองทำสิ่งที่เราคิดว่ามันจะมีประสิทธิภาพกับเยาวชนของเรา ” นางเชียล่า มิชเชล หัวหน้าเจ้าหน้าที่ควบคุมความประพฤติซึ่งทำหน้าที่ดูแลการทำงานของสถาบันที่ดูแลผู้เยาว์ของแผนกควบคุมความประพฤติ กล่าว

คณะกรรมการทัณฑ์บนและศิลปะ ได้ทำการทดสอบการผสมผสานงานศิลป์เข้าไปในสถานควบคุมความประพฤติของเยาวชนตลอดช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โดยทำงานร่วมกับ  Arts for Incarcerated Youth Network (AIYN) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักขององค์กรย่อย 9 องค์กรซึ่งมีประสบการณ์ในการจัดโครงการศิลปะในสถานกักกัน สมาชิกของ AIYN ได้แก่ โครงการ The Actors Gang Youth Project ศูนย์ Armory Center for the ArtsArtWorxLA, Gay Men’s Chorus of Los Angeles, Jail Guitar DoorsRhythm Arts Alliance บริษัท Street Poets Inc. บริษัท Unusual Suspects Theatre Company และ Write Girl/Bold Ink Writers.  ด้วยความสำเร็จของความร่วมมือทำให้ปีนี้แผนกความคุมความประพฤติจึงลงทุนมากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อให้แน่ใจว่าศิลปะจะถูกนำเข้าไปใช้ในทั่วทุกสถานกักกันในประเทศตลอดทั้งปี

การนำเอาศิลปะมาร่วมในระดับนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ LA Model มีความแตกต่าง โมเดลนี้เป็นการผสมผสานที่โดดเด่นของ Missouri Model กับDialectical Behavioral Therapy (DBT) และ Trauma-Informed Care โดยจะรวมเข้าถึงการมุ่งมั่นที่จะผสานและนำเอาศิลปะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาในโรงเรียนและหลังเลิกเรียน ที่ Kilpatrick Campus ซึ่งเป็นแคมปัสแห่งใหม่แผนกควบคุมความประพฤติจะสนับสนุนจุดยืนของพนักงานผู้ปฏิบัติการจาก AIYN ซึ่งจะทำงานในการวางแผนการเปลี่ยนแปลงเมื่อเห็นควรว่าเหมาะสม โดยจะทำงานร่วมกับนักเรียนและผู้ปฏิบัติในการใช้ศิลปะเพื่อเป็นกลวิธีในการเยียวยา และยังอาจเป็นเส้นทางที่เป็นไปได้ในทางอาชีพที่เกี่ยวกับศิลปะหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

“งาน1 ใน 6งานในลอสแอนเจลิสอยู่ในธุรกิจที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นสิ่งที่เราทำกับแผนกควบคุมความประพฤติ จะให้โอกาสที่เป็นรูปธรรมกับเยาวชนและเรามุ่งมั่นที่จะสร้างเส้นทางที่จะให้พวกเขาได้เข้าถึงงานเหล่านั้น” เดนิส แกรนด์ ผู้อำนวยการการให้การศึกษาทางศิลปะแห่งคณะกรรมการศิลปะ กล่าว

จากการเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการนำเอาความสำคัญของศิลปะมาสู่การเปลี่ยนแปลงระบบยุติธรรมของเยาวชน แผนกควบคุมความประพฤติก็ได้จัดงาน Create Justice forum ขึ้นที่สถานกักกัน KilpatrickCampus องค์กร Create Justice เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบัน Weill Music Institute (WMI) แห่ง Carnegie Hall (ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก-ผู้เขียน) และหน่วยงาน Arts for Incarcerated Youth Network (AIYN) มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเอาผู้นำทั้งด้านศิลปะและด้านกระบวนการยุติธรรมกว่า 100 คนจากทั่วประเทศเข้ามาพบปะกัน งานนี้ถูกออกแบบเพื่อให้เป็นเครือข่ายของนักคิดซึ่งเสียสละเวลาของชีวิตให้กับการสร้างกลวิธีที่สร้างสรรค์ในการทำงานเพื่อพัฒนาเปลี่ยนแปลงระบบยุติธรรมผ่านโอกาสทางศิลปะ ความคิดในการสร้างความร่วมมือนี้ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2017 ที่เมืองนิวยอร์คซิตี้ และจะมีการสรุปเพื่อหาจุดสูงสุดขึ้นที่ Carnegie Hall ในวันที่ 11-13 มีนาคม 2018 ซึ่งในงานผู้ร่วมงานในเครือข่ายจะนำเอาข้อคิดเห็นมาแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน

สำหรับการจัดงานที่พาซาดีน่าในวันที่ 25-26 กันยายน 2017 นี้จะเป็นการการจัดงานครั้งที่ 2 จาก 3 ครั้งที่จะมีจัดขึ้นทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนศิลปะและกระบวนการยุติธรรมของเยาวชน ในงานนี้ผู้กำหนดนโยบาย ศิลปิน ผู้สนับสนุนค่าใช้จ่าย นักกิจกรรม นักวิจัยและผู้นำจากองค์กรไม่แสวงหากำไร รวมทั้งจากหน่วยงานภาครัฐบาลจะมาทำงานออกแบบร่วมกันกับเยาวชนเพื่อที่จะหาแนวคิดร่วมที่ได้รับการกลั่นกรองและจัดลำดับความสำคัญในขณะที่พวกเขาทำงานร่วมกันเพื่อหาแผนงานระดับชาติ ดังนั้นงานCreate Justice Forum ในฤดู Fall นี้จะเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญ เพราะจะนำเอาผู้ร่วมงานมาสู่สถานกักกันใหม่ในลอสแอนเจลิสที่ Campus Kilpatrickและคาดว่าจะทำให้พวกเขาสามารถค้นพบคำถามที่เกิดขึ้นในฟอรั่มร่วมกับเยาวชนผู้ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรง รวมทั้งยังเป็นโอกาสที่จะได้เข้าใจและได้เห็น LA Model ซึ่งเป็นโมเดลที่นำเอาการลงทุนทางด้านศิลปะมาเป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยาและสนับสนุนเยาวชนที่ได้รับโทษด้วยตัวของเขาเอง

ไฮไลท์ของงานนี้คืองานแสดงศิลปะแบบ “pop-up” ที่ Armony Center for the Artsซึ่งเปิดให้สาธารณชนเข้าชมในคืนวันจันทร์ที่ 25 กันยายนที่จะถึงนี้ งานศิลปะจากศิลปินที่มีชื่อเสียงที่จะมาจัดแสดงได้แก่ Ernesto Yerena และ YosiSergantแห่งTaskforce รวมทั้งงานศิลปะโดยเยาวชนในชุมชนและเยาวชนจากสถานกักกันทั่วประเทศ ซึ่งผู้จัดงานเชื่อว่างานนี้จะทำให้เกิดการพูดคุยกันอย่างเนื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระบบยุติธรรมของเยาวชน การนำเอาศิลปะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง และความเท่าเทียมกันของวัฒนธรรม

ท่านสามารถเข้าไปชมวีดีโอแสดงการออกแสดงเมื่อเดือนมีนาคม 2017 ที่นครนิวยอร์คได้ที่ยูทูบช่อง Create Justiceโครงการ 2017-18 Juvenile Justice Arts Projectเป็นความร่วมมือระหว่าง Los Angeles County Probation Department คณะกรรมศิลปะแห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้  และองค์กร the Arts for Incarcerated Youth Network

....................................................