Get Adobe Flash player

แคลิฟอร์เนีย เผชิญไฟป่าหนัก เผาบ้านนับพันหลังไร่ไวน์วอด

Font Size:

แคลิฟอร์เนีย ยังคงเผชิญไฟไหม้ป่ารุนแรง คร่าชีวิตคนแล้ว 13 ศพ เผา บ้านเรือนเสียหายนับพันหล้ง 

นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส แถลงว่า ตามที่มีสถานการณ์ภัยพิบัติไฟไหม้เป็นบริเวณกว้าง ทางตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ทางการท้องถิ่นได้ประกาศอพยพประชาชนบางส่วน ไปพักยังพื้นที่ที่เตรียมไว้ นับถึงวันนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานกับสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือและชุมชนไทยในพื้นที่ใกล้เคียง ทราบว่า มีคนไทยและคนไทยอเมริกันจำนวนหนึ่ง ได้รับผลกระทบต้องอพยพไปสู่ที่ปลอดภัย แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจน

สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอประกาศให้คนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวแจ้งสถานการณ์ และความต้องการความช่วยเหลือได้ที่โทรศัพท์สายด่วน (Hotline) (323) 580-4222 และคนไทยในพื้นที่ที่สามารถให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประสบเหตุได้ โดยเฉพาะที่พักอาศัยชั่วคราว ขอให้แจ้งความจำนงค์ได้ที่โทรศัพท์สายด่วนของสถานกงสุลใหญ่ฯ เช่นเดียวกัน สถานกงสุลใหญ่ฯ จะประสานงานความช่วยเหลือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุมชนไทยในพื้นที่ต่อไป

สำหรับสถานการณ์ไฟป่า รายงานข่าวระบุว่า ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 ทำให้ต้องมีการอพยพผู้คนจำนวนมาก อาคารบ้านเรือนนับพันหลังถูกเผาทำลาย

ไฟป่าลุกลามกินพื้นที่กว่า 57,000 เอเคอร์ ใน 8 เคาน์ตี ทำลายสิ่งปลูกสร้างไปแล้วประมาณ 1,500 หลัง โดยพื้นที่ที่เกิดไฟป่าหนักที่สุดคือ นาปาเวลเลย์ ในนาปา เคาน์ตี ไฟป่าลุกลามกว้างถึง 25,000 เอเคอร์ ไร่องุ่นสำหรับผลิตไวน์ ซึ่งเป็นเขตที่ดินน้ำดี และผลิตไวน์ได้ดีที่สุดของสหรัฐ เสียหายหนัก

ที่ โซโนมา เคาน์ตี ก็ได้รับความเสียหายอย่างมาก มีรายงานผู้เสียชีวิตถึง 7 ราย ในเมืองซานตา โรซา นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในทั้งสองเคาน์ตีมากกว่า 100 คน

ด้านไฟป่าที่เมืองอนาไฮม์ ใน ออร์เรนจ์ เคาน์ตี แคลิฟอร์เนียภาคใต้ ลุกลามกินพื้นที่ประมาณ 4,000-5,000 เอเคอร์แล้ว และทำให้บ้านเรือนเสียหายไป 6 หลัง

ไฟป่าเริ่มลุกไหม้ในคืนวันอาทิตย์ และเช้าวันจันทร์ โดยลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากความแห้งแล้ง ทำให้ต้องอพยพประชาชนกว่า 20,000 คน

11 ต.ค.60 นายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉิน ในพื้นที่ 8 เคาน์ตีทางเหนือของรัฐ รวมทั้งภูมิภาคผลิตไวน์ อย่างนาปาและโซโนมา เพื่อรับมือเหตุไฟป่าโหมลุกไหม้ในกว่า 17 จุดทั่วรัฐ บ้านเรือนหรืออาคารถูกไฟเผาวอดกว่า 2,000 หลัง และยังคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 13 คน และทำให้คนไร้บ้านอีกหลายพันคน ท่ามกลางการปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันของพนักงานดับเพลิงที่ถูกส่งเข้าสกัดไฟป่าตามจุดต่างๆ ที่กินพื้นที่มากกว่า 115,000 เอเคอร์

สำนักงานเขตโซโนมา เคาน์ตี้ แถลงผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้รับรายงานคนสูญหาย 150 คน แต่มั่นใจหลายคนในนี้จะถูกตามตัวพบปลอดภัย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติการประกาศภัยพิบัติในรัฐแคลิฟอร์เนีย  เพื่อส่งความช่วยเหลือจากส่วนกลางเข้าพื้นที่ให้ทันสถานการณ์

มีรายงานล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 23 ราย สูญหาย 600 คน.