Get Adobe Flash player

การพบปะกับเจ้าของบ้านเช่า มุ่งช่วยจบปัญหา ‘คนไร้ที่อยู่’

Font Size:

เงินกระตุ้นจากเคาน์ตี้ และเมืองขจัดความเสี่ยงจากการให้เช่าที่อยู่อาศัยแก่คนไร้ที่อยู่อาศัยทั้งหญิงและชายออกไป

ที่เมืองเซาท์วิทเทียร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา เจ้าของบ้านเช่าจำนวนเกือบ 100 รายจากทั่วลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้มาร่วมงานเฮ้าส์ แอลเอ อีเวนท์ (House LA event)เพื่อที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับโปรแกรมที่เสนอให้เงินกระตุ้นในการแลกเปลี่ยนกับการเป็นผู้ให้ความร่วมมือกับลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ เมืองลองบีช และผู้ให้บริการซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อที่จะหยุดปัญหาวิกฤตการณ์คนไร้ที่อยู่อาศัย เจนิส ฮาห์น หัวหน้าเขต 4 และเจ้าหน้าที่จากเคานตี้และซิตี้มาแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมให้เงินกระตุ้นสำหรับปัญหาคนไร้ที่อยู่ (Homeless Incentive Program, HIP) ซึ่งจะให้การป้องกันทางเศรษฐกิจและการป้องกันอื่นกับเจ้าของบ้านเช่าซึ่งตกลงที่จะรับผู้เช่าที่ได้รับเงินช่วยเหลือโดยถือเอาหนังสือรับรองที่ออกให้โดยเคาน์ตี้หรือซิตี้ เช่น เอกสารการสนับสนุนการมีที่อยู่ซึ่งออกให้โดยองค์กรกิจการทหารผ่านศึก (Veterans Affairs Supportive Housing)หรือหนังสือรับรองเซคชั่น 8

โปรแกรมHIP นี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามแบบบูรณาการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้และเมืองที่เป็นผู้ให้ความร่วมมือในการจบปัญหาภาวะคนไร้ที่อยู่ โครงการนี้ประกอบด้วยส่วนหลัก 3 ส่วนคือ :

1.          จ่ายค่าเช่า 1 เดือนเพื่อที่จะจองส่วนที่ให้เช่าในขณะที่ผู้เช่าถูกแนะนำมา

2.          การช่วยเหลือในการโยกย้ายเข้าสำหรับคนไร้ที่อยู่ เช่น เงินสำหรับประกันความเสียหายและค่าธรรมเนียมในการเชื่อมต่อระบบสาธารณูปโภค

3.          การช่วยเหลือทางการเงินกับเจ้าของบ้านเช่าเพื่อที่จะบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยผู้เช่าในระหว่างเขาอาศัยอยู่

“เจ้าของบ้านเช่าในท้องถิ่น จะเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญในการต่อสู้เพื่อหยุดภาวะคนไร้ที่อยู่อาศัย เราได้พัฒนาโครงการซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยบุคคลที่เป็นผู้ไร้ที่อยู่ให้ได้มีที่อยู่อาศัยแล้ว แต่ยังให้ความอุ่นใจที่เจ้าของบ้านเช่าต้องการอีกด้วย” หัวหน้าฮาห์นกล่าว

การเคหะของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ (HACoLA) ได้เริ่มต้นโปรแกรมนี้ตั้งแต่ต้นปีที่แล้วและได้จัดกิจกรรมอย่างเดียวกันนี้เสมอมาในบริเวณทั่วทั้งเคาน์ตี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 ซึ่งได้เริ่มต้นโปรแกรม เคาน์ตี้ได้จัดหาที่พักอาศัยให้กับมากกว่า 422 ครอบครัวโดยผ่านโปรแกรมHIP นี้ การเคหะแห่งเมืองลองบีช (HACLB) กำลังทำโปรแกรมของตัวเองให้เสร็จสมบูรณ์โดยคาดหมายว่าจะเริ่มต้นในอีกไม่ช้า โปรแกรมทั้งสองจะได้รับเงินทุนในการดำเนินงานต่อไปอีกใน 3 ปีข้างหน้าผ่าน Measure H ซึ่งจะนำรายได้จาก 0.25 เซนต์ของภาษีไปใช้ในการให้บริการกับผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

 “เจ้าของบ้านเช่าอยู่ในสถานะที่มีความสำคัญในการให้ความช่วยเหลือในการต่อสู้กับวิกฤตการณ์คนไร้ที่อยู่อาศัยของเคาน์ตี้ มันจึงเป็นหน้าที่ของพกวกเราที่จะอุทิศทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของบ้านเช่ากับผู้อยู่อาศัย” อมิลิโอ ซาลาส รองผู้อำนวยการบริหารการเคหะแห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ กล่าว

หน่วยงานอื่นที่เข้าร่วมงาน ได้แก่ กระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของสหรัฐที่เมืองลองบีชและเขตลอสแอนเจลิสทางตะวันตก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่มาอยู่ในบริเวณงานเพื่อตอบปัญหาและแจกเอกสารเกี่ยวกับการบริการที่มีให้ กระทรวงกิจการทหารผ่านศึกเป็นผู้ร่วมมือที่เข้มแข็งสำหรับความพยายามที่จะหยุดปัญหาการไร้ที่อยู่ของทหารผ่านศึก

ขอเชิญเจ้าของบ้านเช่าที่สนใจจะมาเข้าร่วมกับโปรแกรมของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวบไซด์ ขององค์กรเคหะแห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ (HACoLA), https://www.hacola.org/และขอเชิญเจ้าของบ้านเช่าที่สนใจจะเข้าร่วมโปรแกรมของเมือง สามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่เวบไซด์ของการเคหะแห่งเมืองลองบีช (HACLB)  website at http://www.longbeach.gov/haclb/

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)

....................................................