Get Adobe Flash player

วิพากษ์ Second Amendment ถามอเมริกันจะตายกันอีกเท่าไร

Font Size:

สื่อไทยอาวุโส เมืองซันนี่เวล เจือ รัตนพันธุ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว Jua Rattanaphun วิพากษ์ อเมริกันจะตายกับ Second Amendment กันอีกเท่าไหร่ ยิงกันตายหมู่ทุกครั้ง พูดถึงจะแก้กันทุกที

อเมริกากำลังจะกลายเป็นดินแดนมิกสัญญี เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว หนุ่มแก่ วัย 68 เมืองลาสเวกัส เข็ญเอาปืนไรเฟิล กราดยิงเวทีคอนเสิร์ต สังเวยไป 50 กว่าศพ บาดเจ็บไปหลายร้อย

ปลายเดือนตุลาคมเดือนแห่งอาถรรณพ์ ก่อการร้ายในคราบอเมริกันซิตีเซ่นขับรถชนตายในเมืองนิวยอร์ก ตายนับสิบ

และเมื่อวันอาทิตย์วันวาน 5 พฤศจิกายน มือปืนโรคประสาท หรือที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่า Mental Health ที่มีเยอะมากในอเมริกา

จะรวมตัวเองด้วยหรือเปล่าไม่ทราบ

ก็บุกยิงคนในโบสถ์ที่รัฐเท็กซัส ใกล้กับเมือง ซาน แอนโทเนียว ตายไป 26 ศพ กลายเป็นอเมริกา เป็นเมืองที่ยิงกันทุกวันยิ่งกว่านอีรัก และซีเรีย เกิดเหตุการณ์ทุกครั้ง นักการเมืองจะออกมาพูดกันถึงเรื่องการควบคุมการนำพาอาวุธ หมายถึงพกพาอาวุธปืน ในรัฐเท็กซัส เมืองคาวบอย พกปีนกันฟรีเหมือนรัฐอริโซนา แต่ทุกคนต้องพกพาให้คนเห็น

รัฐธรรมนูญอเมริกัน second Amendment ที่บัญญัติกันมาตั้งแต่ปี 1791 หลังจากสงครามกลางเมืองใหม่ๆ ทุกคนต้องมีสิทธิพกปืนเพื่อป้องกันตนเอง จากวันนั้นมาถึงวันนี้โลกเปลี่ยน สังคมเปลี่ยน อเมริกาไปทำสงครามเวียดนาม เกาหลี อีรัก สารพัด ส่งหทารไปนับนับหมื่นนับแสน ตายก็เยอะ กลับมาก็มาก

ทหารที่กลับมานิ่ซิ คือเป็นภาระหนักให้กับรัฐบาลอเมริกัน ที่จะต้องใช้เงินในการดูแลพักฟื้นจากสงคราม กลายเป็นโรคซึมเศร้า และมีปัญหาทางครอบครัวและสังคม หรือที่เรียกว่า mental health ส่วนใหญ่มือปืนจะก่อเหตุในลักษณะอย่างนี้ทั้งสิ้น

อดีตเป็นทหาร ประสบความล้มเหลวในชีวิต เป็นโรคเหงา สังคมไม่ให้ความสำคัญเลยสร้างวีรกรรมให้สังคมสนใจ ปืนหาง่ายยิ่งกว่าซื้อไอสกรีมข้างถนนเลยกราดยิงเพื่อให้สังคมสนใจแล้วยิงตัวตาย

เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นแล้วเกิดขึ้นเล่า รัฐบาลอเมริกันไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะนักการเมือง พรรคการเมืองใหญ่รีพับลิกัน ที่ยึดครองสภาครองเกรสจะไม่ยอมแก้ไข เพราะส่วนใหญ่ได้รับเงินสนับสนุนพรรคจากสมาคมปืนอเมริกา แล้วใครจะยอมให้เสียธุรกิจ นี่คือการเมืองอเมริกา ประชาชนชาวอเมริกันจะต้องพบกับความหายนะจากมือปืนกันคนแล้วคนเล่า.

...............................................