Get Adobe Flash player

บอร์ดฯ ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ ผ่านญัตติจัดการควบคุมกัญชา

Font Size:

Mark Ridley-Thomas นำบอร์ดออฟซูเพอร์ไซอร์ผ่านญัตติลดและหยุดโทษที่เกี่ยวกับกัญชา

บอร์ดออฟซูเพอร์ไวเซอร์แห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ได้ผ่านญัตติในเรื่องของการจัดการควบคุมเกี่ยวกับกัญชาโดยมีซูเพอร์ไซเซอร์ Mark Ridley-Thomas เป็นผู้เสนอให้ผ่านญัตติโดยความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นในเคาน์ตี้และผู้แทนจากชุมชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะพัฒนาแผนงานในการจัดการเกี่ยวกับเรื่องการลดโทษสำหรับผู้ถูกจับจากการผิดกฏหมายกัญชาสถานเบา ซึ่งแผนงานนี้จะนำไปใช้ทั่วทั้งเคาน์ตี้

ภายใต้กฏหมาย proposition 64 มีผู้ที่ถูกจับกุมบางกลุ่มที่มีคุณสมบัติจะได้รับการลดโทษหรือปล่อยตัวไป แต่อย่างไรก็ตามคนจำนวนมากก็ยังไม่ทราบว่าพวกเขาอาจมีคุณสมบัติได้รับการปลอดปล่อยหรือเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการลดโทษได้โดยผ่านกระบวนการที่ค่อนข้างเชื่องช้า

“สงครามกับยาเสพติดทำให้เกิดความไม่เสมอภาคของคนต่างเชื้อชาติที่ถูกจับในเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้กัญชา มาเป็นเวลานานหลายสิบปี” ซูเพอร์ไวเซอร์ Mark Ridley-Thomas กล่าว “วันนี้พวกเรามีความรับผิดชอบที่จะต้องหาวิธีการที่จะปรับลำดับชั้น และลดโทษการคุมขังสำหรับพวกทีมีประวัติการจับกุมเกี่ยวกับกัญชาที่ผิดกฏหมายสถานเบา ซึ่งรวมถึงการทำลายประวัติของผู้เยาว์ในข้อมูลของศาลสิ่งเหล่านี้จะกำจัดอุปสรรคต่อการจ้างงาน การมีที่อยู่อาศัย การช่วยเหลือทางด้านการเงิน และที่ลึกไปกว่านั้นคือลดปัญหาความไม่เสมอภาคทางสังคมและเศรษฐกิจซึ่งสำหรับหลายคนนี่คือการให้โอกาสครั้งที่ 2 ซึ่งเขาควรได้รับมาเป็นเวลานานแล้ว”

การผ่านญัตติต่อที่ประชุมซึ่งมีซูเพอร์ไวเซอร์ Hilda Solis เป็นผู้ร่วมด้วย ยังมีวัตถุประสงค์ เพื่อป้องกันการบังคับใช้กฏหมายกับผู้มีความผิดเกี่ยวกับกัญชาอย่างไม่สมส่วนหลังจากการเปลี่ยนแปลง การบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับกัญชา ตัวอย่างเช่น ในรัฐอลาสก้าหลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงกฏหมายกัญชาซึ่งผู้ถูกจับในข้อหากัญชาส่วนใหญ่จะไม่ถูกจับ แต่คนอเมริกันผิวดำก็ยังถูกจับในความผิดเดียวกันมากกว่าคนผิวขาวถึง 10 เท่า โดยในกรุงวอชิงตันดีซี ความไม่เสมอภาคทางด้านเชื้อชาตินี้มีในอัตรา 4 ต่อ 1 และในรัฐโคโลราโดมีอัตรา 3:1 เลยทีเดียว

Eunisses Hernandez ผู้ซึ่งทำหน้าที่ประสานงาน เกี่ยวกับนโยบายกับองค์กรไม่แสวงหากำไร Drug Policy Alliance ได้ออกเสียงสนับสนุนการผ่านญัตตินี้โดยให้ความเห็นในที่ประชุมว่า “การปรับการจัดลำดับชั้นและการทำลายบันทึกของผู้ถูกจับกุมนี้ จะลดอุปสรรคในการได้รับความช่วยเหลือเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การจ้างงานและการได้รับบริการสนับสนุนอื่นๆ กับผู้ต้องหาได้ถึงอย่างน้อย 4,800 รายการให้บริการหลังจากการถูกจับจะให้โอกาสสำหรับใหม่เพื่อให้ประชาชนเหล่านี้ สามารถกลับไปอยู่ในชุมชนได้อย่างปกติหลังจากที่ต้องได้รับผลกระทบในชีวิตจากระบบกฏหมายอาชญากรรม”

โดยเธอได้กล่าวปิดท้ายว่า “ทุกคนในชุมชนของเราจะได้รับประโยชน์จากการที่มีคนมีสิทธิ์เข้ามาทำงานและได้รับสิทธิ์อื่นเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้คนเหล่านั้นสามารถดูแลตัวเองและครอบครัวของเขาได้มากขึ้น”

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)

...............................................................