Get Adobe Flash player

‘เดโมแครต’นำในการเลือกตั้ง ‘ไพรแมรี่’ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

Font Size:

“เดโมแครต” นำมาในการเลือกตั้งไพรแมรี่ ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุ การเลือกตั้งครั้งที่ถือเป็นความสำเร็จของผู้หญิง

การเลือกตั้งไพรแมรี่ของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันอังคารที่ 5 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมาเป็นการเลือกตั้งที่มีตำแหน่งให้เลือกมากที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งการนับคะแนนจะยังคงมีต่อไปเนื่องจากมีผู้ที่ลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์จำนวนมาก โดยผลคะแนนอย่างเป็นทางการอาจใช้เวลาอีกหลายวันกว่าที่จะประกาศให้ทราบได้ และหากใบลงคะแนนที่เหลืออีก 2 แสนกว่าใบถูกต้องทั้งหมด การเลือกตั้งครั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมลงคะแนนเสียงเป็นจำนวนมากถึง 47% ซึ่งมากที่สุดในการเลือกตั้งไพรมารี่ที่ไม่มีการเลือกตำแหน่งประธานาธิบดีในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

ในจำนวนตำแหน่งที่อยู่ในการลงคะแนน ตำแหน่งผู้ว่าการรัฐฯ คนใหม่ที่จะมาแทนผู้ว่าฯ เจอรี่ บราวน์ ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งมาเป็นเวลานานก็เป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างมาก ขณะนี้เกวิน นิวซัม จากพรรคเดโมแครตซึ่งเป็นรองผู้ว่าการรัฐฯ และอดีตนายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโกกำลังนำมาเป็นอันดับ 1 และมีจอห์น ค๊อกซ์ นักธุรกิจจากพรรคริพับลิกันซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีคะแนนตามมาเป็นอับดับ 2 ซึ่งคาดว่าผู้สมัคร 2 คนนี้จะเข้าแข่งขันกันในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายนปลายปีนี้

คนหน้าเดิม ที่ไม่เป็นที่แปลกใจของชาวแคลิฟอร์เนียอีกคนหนึ่งคือ วุฒิสมาชิกหญิง ไดแอน ไฟน์สไตน์ วัย 84 ปี จากพรรคเดโมแครต ซึ่งมาลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งก็ได้ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งทั่วไปในปลายปี โดยมีคะแนนเหนืออันดับ 2 คืออดีตวุฒิสมาชิก เควิน เดอ ลีออน จากพรรคเดโมแครตเช่นกันอย่างท่วมท้น ซึ่งปลายปีนี้คาดว่าเธอจะได้รับเลือกอีกเป็นสมัยที่ 6 และครองแชมป์ตำแหน่งผู้แทนที่ได้ทำงานในตำแหน่งนี้นานที่สุด (ตั้งแต่ปี 1992) และมีอายุมากที่สุดที่ยังทำงานอยู่ไปด้วย

เดโมแครตกำลังให้ความสนใจกับเขตที่ครองตำแหน่งโดยพรรคริพับลิกัน 7 เขตซึ่งฮิลลารี คลินตันชนะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา อันได้แก่ เขต 10 และ 21 ในเซ็นทรัล แวลลี่, เขต 25 ในลอสแอนเจลิส เคาน์ตี้, เขต 39 45 และ 48 ในออเรนจ์ เคาน์ตี้ และเขต 49 ในออเรนจ์และซานดิเอโก้ เคาน์ตี้ ที่น่าสนใจมากคือในเขต 39 และ 48 ซึ่งมีผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตจำนวนมากและอาจทำให้เสียงแตกจนอาจทำให้ผู้สมัครจากพรรคริพับลิกัน 2 คนผ่านเข้าไปชิงตำแหน่งก็ได้

เกิดดราม่าในการเลือกตั้งในเขตลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ เมื่อมีความผิดพลาดในการพิมพ์รายชื่อของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งใน 1,530 หน่วยเลือกตั้งไม่ครบ ทำให้มีชื่อมากกว่า 118,000 คนหายไปจากลิสต์รายชื่อ โดยทีมของอดีตนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส แอนโทนีโอ วิลลาไรโกซ่า ผู้สมัครในตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียก็ได้ขอให้ ดีน โลแกน ซึ่งผู้ดูแลการเลือกตั้งในลอสแอนเจลิส เปิดคูหาฯต่อถึงวันศุกร์

การเลือกตั้งครั้งที่ถือเป็นความสำเร็จของผู้หญิงเลยก็ว่าได้ โดยนอกจากไดแอน ไฟน์สไตน์แล้ว ยัง คิม ผู้สมัครจากพรรคริพับลิกันเชื้อสายเกาหลีก็ได้ผ่านเข้าไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปเพื่อแทนตำแหน่งของ เอ๊ด รอยส์ในเขตที่ 39 ถ้าหากว่าเธอชนะการเลือกตั้ง เธอจะกลายเป็นนักการเมืองผู้หญิงเชื้อสายเกาหลี-อเมริกันคนแรกในสภาคองเกรส

หลังจากผลการเลือกตั้งออกอย่างเป็นทางการ ผู้ที่มีคะแนนเป็น 2 อันดับแรกในแต่ละตำแหน่ง โดยไม่จำกัดพรรคการเมืองจะผ่านเข้าไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปปลายปีซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2018 นี้

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)