Get Adobe Flash player

ชาวลาสเวกัสจัดงานวันแม่ ช่วยตร.ทหาร ชายแดนใต้

Font Size:

“ชาตรี สีอ่อน” โดยการสนับสนุนของกองทัพบกไทย และชาวไทยลาสเวกัส จัดงาน “วันแม่แห่งชาติ” เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ รายได้มอบให้กองทัพบก นำไปช่วยเหลือตำรวจ-ทหารกล้า ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

 จากการแถลงข่าวของนายชาตรี สีอ่อน ประธานสมาพันธ์ไทยอเมริกัน ลาสเวกัส แกนนำการจัดงานวันแม่แห่งชาติที่ลาสเวกัส ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14 สิงหาคม 2556

โดยนายชาตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว (ศิวพร ศรีสกุล บก.นสพ.เอเชียนอเมริกันเพลส) ว่า จากการติดตามข่าวจากสื่อต่างๆ ทางสามชายแดนภาคใต้ มีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่เป็นประจำ ทั้งทหาร ทั้งชาวบ้าน ต้องสูญเสีย หรือบาดเจ็บ ล้มตายกันไม่เว้นแต่ละวัน พี่น้องชาวไทยที่อยู่ทางภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นชาวพุทธ ชาวมุสลิม หรือ คริสต์ ที่ดำรงชีวิตกันอย่างลำบาก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ บางคนได้รับบาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต เราอยู่เบื้องหลังเราน่าจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจกับผู้ปฎิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องประเทศชาติ 

ทหารหาญเหล่านั้นเสียสละ เพราะฉะนั้นเราจึงควรให้กำลังใจ ถึงเราจะช่วยไม่ได้มาก เหมือนมีดอกไม้มอบให้กัน มีความเป็นห่วงเป็นใยส่งให้กันก็ยังดี เราทำหน้าที่ของเราในฐานะแนวหลัง อันนี้คือส่วนหนึ่ง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานนนี้ขึ้นมา

ผู้สื่อข่าว ถามถึงการสนับสนุน และความร่วมือจากหทาร ทั้งสามเหล่าทัพ เกิดขึ้นได้อย่างไร ได้รับคำตอบว่า  เมื่อก่อนสงกรานต์สักเล็กน้อย ได้มีผู้ใหญ่จากเมืองไทยที่ครอบครัวของตนรู้จักกับท่านดีพอสมควร ได้มาเยือนและพักที่บ้าน ท่านเป็นทหาร ยศพลตรีหญิง อดีตอาจารย์สอนที่โรงเรียนนายร้อยจปร. ตนได้บอกกับท่านว่า รู้สึกเป็นห่วงพี่น้องทหารหาญ อยากทำอะไรสักอย่าง เพื่อทหารหาญ ทางสามชายแดนภาคใต้ เพราะได้ดูข่าวและรู้ถึงความไม่สงบต่างๆ ได้เห็นถึงความยากลำบากของพวกเขาเหล่านั้นแล้ว อยากจะทำอะไรเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เขาเหล่านั้นบ้าง เพราะเราอยู่กันอย่างสุขสบายกว่า ทุกครั้งที่ได้รู้ข่าวว่าทหารบาดเจ็บล้มตายกัน ก็อดเศร้าใจไม่ได้

“ท่านก็ได้ถามผมขึ้นมาว่า  คุณชาตรีอยากจะทำอะไร ผมตอบท่านไปว่าพวกเราที่นี่รู้สึกเป็นห่วง และรักแผ่นดินไทยกันทุกคน พวกเรามาอยู่กันอย่างสุขสบายที่นี่ อยากทำอะไรเพื่อเป็นการตอบแทนแผ่นดินเกิดบ้าง ถึงจะเป็นการทำเล็กๆน้อยๆ คงไม่มีใครว่าอะไรอยากจัดงานหาทุนไปช่วยทหารหาญ ทางสามชายแดรภาคใต้” นายชาตรีกล่าว

แกนนำในการจัดงาน กล่าวอีกว่า หลังจากที่นายพลฯ กลับเมืองไทยไปแล้ว ก็ได้รับการประสานกลับมาอย่างเป็นทางการว่า จะให้ตนได้พูดกับ พันเอกพิเศษ ดร. ศรัญยู วิริยเวชกุล ผู้ช่วยทูตทหาร/ทหารบก ประจำประเทศสหรัฐอเมริกา/แคนาดา ที่ประจำอยู่ที่วอชิงตันดีซี และปรึกษาหารือว่าจะทำอย่างไรงานถึงจะเกิดขึ้นได้

ตนจึงได้มีโอกาสพูดคุยและขอความคิดเห็นจากท่านว่าจะทำอย่างไร ที่จะสามารถช่วยเหลือพี่น้องและทหารหาญทางสามชายแดนภาคใต้ได้บ้าง ท่านก็แนะนำว่าให้ทำหนังสือขอไปทางกองทัพบก โดยผ่านไปทางดีซี ก็ได้รับการอนุมัติและที่โชคดีก็คือ ในช่วงนั้นท่าน ผบ.ทบ.อยู่ที่นั่นพอดี ท่านได้มองเห็นถึงจุดประสงค์และความคิดที่แน่วแน่ ว่าเราต้องการหาทุนและจะมอบให้กับทหารทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย  จึงได้รับการสนับสนุนเต็มที่ ส่วนท่านนายพลตรีหญิงขณะที่กลับไปเมืองไทย ก็ได้ประสานกับนักร้อง นักแสดงที่เมืองไทย เพื่อให้มาร่วมในงานนี้

นายชาตรีกล่าวว่า ในงานนี้ ดร. ชัยยงค์ สัจจิพานนท์ เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา มาเป็นประธานในพิธี โดยการทำหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการ จากคำแนะนำของ พันเอกพิเศษดร. ศรัญยู ว่าเป็นการดีที่จะเชิญท่าน   เพราะจะได้มาพบปะกับพี่น้องชาวไทยทางฝั่งตะวันตก (West coast) ด้วย

สำหรับความร่วมมือ การสนับสนุน ในลาสเวกัส นายชาตรี กล่าวว่า งานนี้เป็นงานใหญ่ และจะเป็นเกียรติกับพี่น้องชาวไทยในลาสเวกัส ตนเห็นว่าจะเป็นงานของสมาพันธ์ไทย-อเมริกัน ลาสเวกัสไม่ได้ แต่อยากให้ให้พี่น้องชาวลาสเวกัสได้มีส่วนร่วม เพราะท่านเอกอัครราชทูตได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี ท่านทูตทหาร และทหารทั้งสามเหล่าทัพ รวมถึงทหารจากเมืองไทย รวมถึงนักร้องนักแสดงจาก ททบ.สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 คุณโฉมฉาย อรุณฉาน หัวหน้าวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ศิษย์เอกครูเอื้อ สุนทรสนาน  มาร่วมให้ความบันเทิงกับพี่น้องชาวลาสเวกัสในงานนี้ด้วย ด้วยจุดประสงค์อันแน่วแน่ ที่เราจะหาทุนเพื่อมอบให้ทหารหาญ

หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว เราจะทำการมอบให้บนเวที ณ วันงาน ผมได้เข้าไปหาผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่านในลาสเวกัส เช่นดร.รบชัย และคุณหมอ สมพูล เปรมศรีรัตน์ ท่านก็ให้ความสนับสนุนเต็มที่ และอีกหลายๆ ท่านที่ได้ทราบข่าว ก็ได้ให้ความร่วมมือและสนับสนุน โดยจะมอบเงินนี้ให้เป็นกองทุนทหารและจะให้การต้อนรับอีกต่างหากด้วย ทำให้ผมมั่นใจ และมีกำลังใจที่จะจัดงานขึ้นมาก เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมาย นายชาตรีกล่าวในที่สุด.