Get Adobe Flash player

อัยการเมือง ‘ซานตา มอนิก้า’ ให้ชดใช้ค่าแรงให้กับคนงาน

Font Size:

อัยการแห่งเมืองซานตา มอนิก้า และทีมบังคับใช้กฏหมายค่าแรง คลี่คลายคดีที่โรงแรมโลวส์ โดยการชดใช้เต็มจำนวนให้กับคนงานของร้านค้าและโรงแรม 23 ราย

สำนักงานอัยการแห่งเมือง ซานตา มอนิก้า ร่วมกับโครงการบังคับใช้กฏหมายค่าแรงซึ่งอยู่ภายใต้หน่วยงานดูแลผู้บริโภคและธุรกิจ (DCBA) แห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้คลี่คลายคดี เกี่ยวกับค่าแรงที่โรงแรมโลวส์ในเมืองซานตามอนิก้า โดยคดีแรกมีการฟ้องโรงแรมโลวส์ และคดีที่สองฟ้องบริษัทฟลาวเว่อร์แอนด์ฮิวส์ อิงค์ ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกภายในโรงแรม

หลังจากได้รับคำร้องเรียนจำนวนมาก เกี่ยวกับการกระทำผิดกฏหมายค่าแรง รูดี้ ซานส์ ผู้สอบสวนคดีจาก DCBA ซึ่งได้ถูกจ้างมาบังคับใช้กฏหมายค่าแรงขั้นต่ำของเมือง ได้ทำการตรวจสอบอย่างเข้มข้นและพบว่าทั้งโรงแรมโลวส์และบริษัทฟลาวเว่อร์แอนด์ฮิวส์ อิงค์ได้ทำผิดกฏหมายค่าแรงอย่างเห็นได้ชัด โดยคนงานบางคนได้รับค่าจ้างเพียง 2.86 เหรียญต่อชั่วโมง ซึ่งต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำของโรงแรมตามกฏหมายกำหนด (13.25 เหรียญตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2016 และ 15.66 เหรียญตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2017) ยังผลให้ผู้สอบสวนคดีร่วมกับพนักงานอัยการของเมืองกล่าวโทษ แจ้งข้อหาทั้งโรงแรมโลวส์และบริษัทฟลาวเว่อร์แอนด์ฮิวส์ในการฝ่าฝืนกฏหมายเกี่ยวกับค่าแรงในหลายวาระ

หลังจากได้รับการแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งโรงแรมฯ และบริษัทฯ ได้ยอมรับข้อกล่าวหาทุกข้อและตกลงที่จะจ่ายเงินชดใช้เต็มจำนวนให้กับพนักงานจำนวน 23 รายที่ได้รับผลกระทบ (รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 12,000 เหรียญ) และตกลงที่จะจ่ายค่าปรับอีกเป็นเงินจำนวน 9,210 เหรียญ

“เป็นเรื่องสำคัญอย่างสูงสุด ที่ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบในคดีการบังคับใช้ค่าแรงของเราได้รับเงินชดใช้ค่าแรงย้อนหลังเต็มจำนวน และนายจ้างได้รับบทเรียนเกี่ยวกับกฏหมายค่าแรง คดีนี้ประสบความสำเร็จในทั้งสองกรณี” หัวหน้าอัยการเมือง ยิบิน เชน กล่าว “การต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมของรายได้และการพัฒนาสภาพชีวิตของลูกจ้างในเมือง เป็นวัตถุประสงค์หลักของกฏหมายค่าแรงของเมืองเราจะให้ความรู้ และบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่องโดยร่วมมือกับหน่วยงานอื่น เพื่อให้แน่ใจว่าลูกจ้างในเมืองของเราโดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับค่าแรงไม่มากจะได้รับค่าแรง และการปฏิบัติที่เป็นธรรมจากนายจ้างในขณะที่ทำงานในเมืองซานตามอนิก้า”

“นายจ้างทั้งหลายจะต้องจ่ายค่าแรง ให้กับลูกจ้างอย่างเป็นธรรมและปฏิบัติตามกฏหมายค่าแรงทุกประการ” โจเซฟ เอ็ม นิคชิตต้า ผู้อำนวยการชั่วคราวของหน่วยงานดูแลผู้บริโภคและธุรกิจแห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้กล่าว “เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายค่าแรงของ DCBA และที่ปรึกษาทำงานกันอย่างหนักที่จะสนับสนุนให้ตลาดมีความเที่ยงธรรม เราขอขอบคุณผู้ที่ทำงานร่วมกันกับเราในเมืองซานตา มอนิก้า ที่ยินยอมให้เราช่วยเหลือลูกจ้างในเมืองให้ได้รับค่าแรงที่เป็นธรรม และทำให้แน่ใจว่านายจ้างทั้งหลายผู้ซึ่งปฏิบัติตามกฏหมายไม่ต้องแข่งขันกับพวกที่เลี่ยงกฏหมายอย่างไม่เป็นธรรม”

สำหรับผู้ที่ต้องการรายงาน เกี่ยวกับการฝ่าฝืนกฏหมายค่าแรงในเมืองซานตามอนิก้า สามารถติดต่อหน่วยงานที่บังคับใช้กฏหมายได้ที่หมายเลข 800-598-8222 หรือไปที่เวบไซด์ dcba.lacounty.gov/minimum-wage/ หรือไปแจ้งด้วยตัวเองที่สำนักงาน เลขที่ 500 West Temple Street, B96, Los Angeles, California 90012

ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าแรงขั้นต่ำในเมืองซานตา มอนิก้า สามารถเข้าไปดูได้ที่เวบไซด์ smgov.net/miniwage

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)