Get Adobe Flash player

คนงานไคเซอร์และผู้สนับสนุน ร่วมประท้วงเพื่อการดูแลผู้ป่วย

Font Size:

เมืองดาวนี่ รัฐแคลิฟอร์เนีย คนงานผู้ให้บริการทางสาธารณสุขจำนวนมากกว่า 1,000 คนและผู้สนับสนุนทำการประท้วงและทำอารยะขัดขืนเพื่อต่อต้านแผนของไคเซอร์ เพอร์มาเนนเต้ในการที่จะจัดจ้างคนภายนอก มาทำงานแทนคนงานประจำแม้ว่าสิ่งนี้จะทำลายคุณภาพของการดูแลผู้ป่วยก็ตาม

เมื่อวันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2561 คนงานจำนวนมากได้เดินจาก Independence Park ไปยังศูนย์ให้บริการทางสาธารณสุขของไคเซอร์ฯ ในเมืองดาวนี่ ที่ซึ่งพวกเขาได้จัดการชุมนุมและปิดสี่แยกระหว่างถนน Imperial และ Caring Way

“ไคเซอร์ได้เอางานของพวกเราไปให้กับคนภายนอกซึ่งไม่ได้ให้ความในใส่ในแบบที่พวกเราทำมาทำงานแทน ข้าพเจ้ารักในสิ่งที่ข้าพเจ้าทำและยังทำมันได้อย่างดีเสียด้วย” เจสซี่ เฟลิกซ์ คนงานของไคเซอร์ ฯ ในเมืองชิโน ฮิลล์ กล่าว

การประท้วงของเหล่าคนงานมีผู้แทนของชุมชนหลายคนมาร่วมด้วย อาทิเช่น สมาชิกสภาผู้แทนฯ จูดี้ ชู (CA-27) วุฒิสมาชิกเควิน เดอ ลีออน (D-24) สมาชิกสภาผู้ร่างกฏหมายมิเกล ซานติเอโก้ (D-53) สมาชิกสภาฯ ออทั่ม เบอร์ค (D-62) สมาชิกสภาฯ ลอร่า ฟรีด์แมน (D-43) และสมาชิกเทศมนตรี เร๊กซ์ ริชาร์ดสัน ผู้ซึ่งให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังความพยายามของคนงานเหล่านี้ในการทำให้ไคเซอร์ต้องเปิดการเจรจาต่อรอง และเลื่อนการเปลี่ยนแปลงที่ได้นำเสนอไว้ออกไปก่อน

การประท้วงได้เกิดขึ้นพร้อมกันที่เมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งคนงานของไคเซอร์ฯ หลายร้อยคนและผู้สนับสนุนได้เดินขบวน ทำการประท้วงศูนย์ให้บริการทางสาธารณสุขของไคเซอร์ฯ แห่งเมืองโอ๊คแลนด์ และปิดสี่แยกใกล้กับศูนย์ฯ ดังกล่าวอีกด้วย

ไคเซอร์เพอร์มาเนนเต้ซึ่งได้รับการรายงานว่ามีเงินสำรองอยู่ 29 ล้านล้านเหรียญในปีที่แล้ว และซีอีโอได้รับเงินรายได้อย่างน้อย 10 ล้านเหรียญต่อปี กำลังหาวิธีในการตัดค่าใช้จ่ายซึ่งจะทำอันตรายให้กับการดูแลผู้ป่วย โดยการที่บริษัทฯได้ปฏิเสธที่จะร่วมในการเจรจาต่อรองในเรื่องนี้ ยิ่งทำให้ความรู้สึกของคนงานเกิดความแข็งกร้าวมากขึ้นและทำให้รอยร้าวระหว่างบริษัทและคนงานปริลึกยิ่งขึ้น”

แผนการตัดลดค่าใช้จ่ายที่ถูกนำเสนอประกอบไปด้วย

•           การโยกตำแหน่งคนงานฟาร์มาซีจำนวน 96 ตำแหน่งในโอ๊คแลนด์และลิเวอร์มอร์ออกไปใช้คนภายนอก

•           การโยกตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ 43 ตำแหน่งในซานฟรานซิสโก โอ๊คแลนด์ ซานเลียนโด้ ซานตาคาริต้า และวอลนัท ครีค ออกไปใช้คนภายนอก

•           การโยกตำแหน่งคนดูแลลานจอดรถและคนขับรถขนส่งคนจำนวน 16 ตำแหน่งในซานฟรานซิโกออกไปใช้คนภายนอก

•           การปิดสถานพยาบาลประเภท skilled nursing facility ในเมืองแมนทีค่า ซึ่งทำให้ครอบครัวของลูกจ้างจำนวน 18 ตำแหน่งและคนไข้ต้องเกิดความวุ่นวาย โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 2018 นี้

•           การโยกตำแหน่งคนงานในโกดังเก็บยาจำนวน 70 ตำแหน่งในเมืองดาวน์นี่ออกไปใช้คนภายนอก

•           การโยกตำแหน่งคนส่งของในห้องแลบจำนวน 34 ตำแหน่งในเมืองลอสแอนเจลิสออกไปใช้คนภายนอก

•           การย้ายงานจำนวน 742 ตำแหน่งจากศูนย์ให้บริการทางโทร.ในลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ออกไปยังบริเวณอื่นของรัฐซึ่งคนงานจะมีรายได้ลดลง 2 เหรียญต่อชั่วโมง

ผู้แทนฯ ในบริเวณเบย์แอเรียก็ได้ออกมาต่อต้านแผนงานของไคเซอร์เช่นกัน อาทิเช่น เหล่าบอร์ดออฟซุพเพอร์ไวเซอร์ของอลามีด้าเคาน์ตี้ เทศนตรีเมืองโอ๊คแลนด์ ลิบบี้ ชาฟ เหล่าสมาชิกสภาเทศมนตรีเมืองโอ๊คแลนด์ ซุพเพอร์ไวเซอร์แห่งซานฟรานซิโกเคาน์ตี้ ได้แก่ซานดร้า ฟิวเวอร์ นอร์แมน ยี เจฟ ชีฮี อัชชา ซาไฟ และเจน คิม วุฒิสมาชิกของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ แนนซี่ สกินเนอร์ สก๊อต ไวเนอร์ และจิม เบียล และสมาชิกสภาผู้ร่างกฏหมาย ร๊อบ บอนต้า จิมมี่ เฟรเซอร์ โทนี่ เธอร์มอนด์ ฟิลลิป ทิง และแคสเซน ชู

คนงานของไคเซอร์เพอร์มาเนนเต้มากกว่า 55,000 คนเป็นสมาชิกของ SEIU-United Healthcare Workers West (SEIU-UHW) พวกเขาร่วมกับพนักงานอื่นอีกจำนวน 30,000 ทั่วประเทศจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือกับยูเนียนของไคเซอร์ฯ และร่างความร่วมมือระดับชาติกับไคเซอร์จะหมดอายุลงในวันที่ 30 กันยายนศกนี้ โดน SEIU-UHW เป็นยูเนี่ยนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของคนงานในระบบสาธารณุข มีสมาชิกประมาณ 95,000 คน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปที่เวบไซด์ www.seiu-uhw.org (วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)