Get Adobe Flash player

100วันพ่อหลวงที่ซานฟราน ยิ่งใหญ่เปี่ยมด้วยแรงศรัทธา

Font Size:

นายเจือ รัตนพันธุ์ นักข่าวอาวุโส อดีตนายกสมาคมไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุคส่วนตัว กล่าวถึงความร่วมแรงร่วมใจในการจัดงานพิธี "สตมวาร 100 วันพ่อหลวง" จนประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง

นายเจือ รัตนพันธุ์ ระบุว่า เมื่อมีงานใหญ่ประสบความสำเร็จที่ผู้คนพูดถึง "สตมวาร 100 วันพ่อหลวง" ที่ ซาน ฟรานซิสโก กันมากที่สุด ก็ย่อมที่จะอดพูดถึงกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังไม่ได้ จริงๆ พวกเขาไม่อยากจะเปิดเผยตัวกัน ปล่อยให้นายกฯรักษาการณ์ วัลลภ คชินทร เป็นพระเอกระนาบหน้า ไม่ว่างานวันจุดเทียนที่หน้าซิตีฮอลล์ในวันที่ 13 ตุลาคม วันที่พระองค์เสด็จสวรรคาลัย และงานเดินข้ามสะพานครบรอบ 50 วัน และมาถึงวันครบรอบ 100 วัน ทุกคนเป็น เมนสตรีมทีม ที่ร่วมมือร่วมใจกันเหนียวแน่น..ทำให้งานออกมาครบถ้วนบริบูรณ์สวยงามทุกงาน

ส่วนหนึ่งที่สำคัญ เป็นเพราะบารมีของพ่อหลวง และที่สำคัญดินแดนเมืองซานฟรานซิสโก แห่งนี้มีพลังแห่งแรงศรัทธาที่มีมนต์ขลัง เพราะเป็นเมืองท่าที่สมเด็จพระบรมราชนก และสมเด็จพระบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ได้ก้าวพระบาทขึ้นท่าเรือซานฟรานซิสโก บนแผ่นดินแห่งนี้เป็นก้าวแรกในปี 2459-2460 ก่อนจะไปศึกษาต่อที่เมือง บอสตัน รัฐแมสซาซูเซสต์ แล้ว ณ สถานที่แห่งนั่นกลายเป็น "The King of Thailand Birthplace" จนกลายเป็นประวัติศาสตร์ของพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่สถิตอยู่ในดวงใจของพวกเราซานฟราน และชาวไทยทุกคน

แล้วเมื่อพระองค์เสด็จฯเยือนซานฟรานซิสโกในปี 1960 ยิ่งมีพลังแห่งพระบารมีฯ ที่แผ่รัศมีปกคลุมทั่วผืนแผ่นดิน ทำให้พวกเราชาวไทยในซานฟรานซิสโกมีความรักสามัคคีรวมตัวรวมใจกันร่วมงานกันมากที่สุด

และจะมากที่สุดไม่ได้ ถ้าไม่มีกลุ่มคนเหล่านี่ที่เรียกตัวเองว่า Key Man ผู้ที่ทำให้นายกฯวัลลภ คชินทร และกลุ่มกรรมการบอร์ดสมาคมฯ เบาใจ

กลุ่มคีย์แมนกลุ่มนี้ประกอบด้วย มิสเตอร์เพรสซิเด้น วัลลภ คชินทร กฤติยา มีริยะเกิด, ธงไชย ชัยชนะ กิ่งกาญจน์ สมิตามร, นพ พรชำนิ ณัฐธวัช วงศ์พิเศษ กุล(เจน)สนั่น วรรณชิต (บอย), (ศักดิ์ระพี มีชูขันธ์ และ ณัฎฐ์วัต อครภาสุทธนันท์

เมื่อทุ่มเทด้วยหัวใจและวิญญาณเพื่อพ่อหลวง ทุกอย่างก็เป็นหนึ่งเดียวเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วสารทิศมาร่วมทั้ง 3 งานแบบเนื่องแน่น สร้างพลังศรัทธาให้กับองค์กรสมาคมฯ และองค์กรทางสังคมชุมชนชาวไทย โดยเฉพาะภาพที่มองมาจากต่างเมืองเห็นความสำเร็จ ความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวของชาวซานฟราน ซิสโก

กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ยังเอ่ยปากชม

การเลือกเอา City Hall San Francisco จัดงานถือว่าสุดยอด สถานที่ภายในโออ่าสมพระเกียรติ แม่จะค่าเช่าแพง แต่ก็เกินคุ้ม รูปแบบการจัดงาน การประสานงาน ด้วยการใช้สต๊าฟผู้คนจำนวนมาก ช่วยกันทุกฝ่ายเป็นฟันเฟืองทำให้งานเป็นไปตาม Time line ที่หลากหลายได้อารมณ์ ภาพถ่ายออกมาแพร่บนเฟสบุ๊คยิ่งใหญ่สวยงาม

นภ พรชำนิ กลายเป็นคอนดั๊คเตอร์ ให้กับเด็กและผู้ใหญ่ที่ระดมนักร้องทั้งสมัครเล่น แม่บ้าน นักเรียน มาเป็นวงนักร้องคอร์รัสเพลงพระราชนิพนธ์ที่ทำเอาน้ำตาของผู้มาร่วมงานไหลออกจากเบ้าแบบไม่รู้ตัว

เราชาวไทยในซานฟรานซิสโก เบย์แอเรีย และที่อยู่ใกล้เคียงต้องปรบมือดังๆ และมอบช่อดอกไม้งามๆ ให้กับพวกเขา.