Get Adobe Flash player

‘ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์’มอบทุนการศึกษา นร.ไทยระดับมหาวิทยาลัย26ทุน

Font Size:

มูลนิธิ แองเจิลส์ วิงส์ โดย ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ประกาศรายชื่อนักศึกษาไทย 26 คนที่ได้รับทุนการศึกษาประจำปี 2560

นครลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย- นักศึกษาชาวไทยในระดับมหาวิทยาลัยผู้มีผลการเรียนดีเยี่ยมจำนวน 26 คนได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิแองเจิลส์ วิงส์ โดยมีคุณ “ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน อดีตนางงามจักรวาล ประธานมูลนิธิฯ เป็นผู้มอบประกาศนียบัตร พร้อมทั้งรับของที่ระลึกจากนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ที่ห้องโถงชั้น 26 ตึก Los Angeles City Hall Tom Bradley Tower เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

โครงการนี้เป็นการให้ทุนครั้งแรกกับนักเรียนไทยที่มาศึกษาในมหาวิทยาลัยในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยขยายจำนวนทุนออกไปจาก 24 ทุนไปเป็น 26 ทุน เนื่องจากมีผู้สมัครเป็นจำนวนกว่า 100 คน นักศึกษาแต่ละคนได้รับมอบเงินทุนเพื่อการศึกษาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท จำนวน 5,000-10,000 เหรียญต่อทุน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 250,000 เหรียญ ผู้ที่ได้รับทุนทั้งหมดเป็นนักเรียนไทยที่มีความมุ่งมั่นทางด้านการศึกษาและประสบความสำเร็จในระดับดีเยี่ยม รวมทั้งทำกิจกรรมช่วยเหลือชุมชนแม้ว่าจะพบกับอุปสรรค ผู้ได้รับทุนเหล่านี้จะไปศึกษาต่อ ณ มหาวิทยาลัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย อาทิเช่น พาซาดีน่า ซิตี้ คอลเลจ มหาวิทยาลัย ยูซีแอลเอ มหาวิทยาลัย ยูซี เบิร์คเล่ย์ มหาวิทยาลัยแชปแมน เป็นต้น

งานพิธีมอบทุน เริ่มต้นด้วยการนำร้องเพลงชาติไทยโดย นางสาวลีหยา อุทารวุฒิพงศ์ และกล่าวต้อนรับโดยคุณ “แชนซี่” ชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์รลผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทย จากนั้นมีกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นายธานี แสงรัตน์ ได้กล่าวเปิดงานว่า “นักเรียนทุกคนที่ได้รับทุนในวันนี้เป็นอนาคตของชุมชนไทย ทุนที่ได้รับในวันนี้มีความหมายมากซึ่งจะช่วยเหลือชุมชนเพื่อนำพาชุมชนให้ก้าวหน้าต่อไป และในนามของชุมชนไทยกระผมขอขอบคุณคุณปุ๋ย ไซม่อน สำหรับความสนับสนุนช่วยเหลือ และขอแสดงความยินดีกับนักเรียนและผู้ปกครองที่มาร่วมในงานทุกท่าน”

ต่อจากนั้นรองนายกเทศมนตรี มิเกล แซงกาแลน เป็นตัวแทนของนายอิริค กาเซตตี้ ได้กล่าวขอบคุณมูลนิธิและ คุณปุ๋ย ไซม่อน ในการที่ให้ทุนการศึกษาจำนวน 250,000 เหรียญ เขากล่าวว่า “เขาเติบโตมาจากครอบครัวชาวฟิลิปปินส์รุ่น 1.5 เขาทราบดีว่าการให้ความช่วยเหลือกับชุมชนเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งตัวเขาก็ได้ให้ความสนใจ กับการให้ความช่วยเหลือกับผู้ไร้ที่อยู่ในนครลอสแอนเจลิสเพื่อให้ได้มีที่อยู่อาศัยและโอกาส”

จากคุณ “ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน ประธานมูลนิธิฯ ได้ขึ้นกล่าวถึงองค์กรของเธอว่าเธอได้เริ่มต้นมูลนิธิขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส โดยเริ่มจากการให้ทุนการศึกษาและทุนเกี่ยวกับสาธารณสุขในประเทศไทย ตัวเองก็เพิ่งกลับมาจากเยี่ยมเยียนเด็กกำพร้าที่จังหวัดเชียงราย ครั้งนี้มูลนิธิได้ขยายการให้ทุนการศึกษาแก่นักศึกษาชาวไทย มาที่นครลอสแอนเจลิส

“ปุ๋ยมีความดีใจมากที่ได้มาพบกับคนไทยในแอลเอ ตัวเองก็เกิดและเติบโตในแอลเอ โดยครอบครัวได้อพยพมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่เมื่อปุ๋ยยังเป็นเด็ก การให้ทุนครั้งนี้เป็นโครงการนำร่องเป็นครั้งแรกซึ่งจะทำให้เหมาะสมกับชีวิตของปุ๋ยที่เป็นคุณแม่ลูก 5 และยังมีกิจกรรมจำนวนมากในการช่วยเหลือเด็กไทยที่เมืองไทย”

จากนั้นเธอได้กล่าวขอบคุณกงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ที่ได้ช่วยให้คำแนะนำและติดต่อกับชุมชนไทย ขอบคุณรองนายกเทศมนตรี มิเกล แซงกาแลนสำหรับความช่วยเหลือในการสถานที่ และขอบคุณคุณ แชนซี่ มาร์เทอร์เรล ที่ช่วยประสานงานจัดให้มีโครงการนี้เกิดขึ้น

เธอได้กล่าวกับนักเรียนผู้ได้รับทุนว่า “เด็กทุกคนควรจะได้รับการแนะนำ จากเรียงความที่ผู้ขอทุนส่งมา มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือลักษณะของความภูมิใจของความเป็นไทยที่พวกเขาได้ถูกปลูกฝังเลี้ยงดู ความสำคัญของการศึกษา ความตระหนักในจิตอาสา ซึ่งจะเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้เริ่มต้นด้วยความกตัญญู เมื่อเธอไปเมืองไทยได้เฝ้ามองลูกสาววัย 7 ขวบของเธอเล่นกับเด็กกำพร้า เธอไม่ได้เห็นถึงความแตกต่างของพวกเขาเลย พวกเขาต้องการความรักและโอกาส เด็กทุกคนเป็นนางฟ้าซึ่งต้องการปีกเพื่อให้โอกาสบินไปสู่จุดที่ต้องการ เมื่อพบกับอุปสรรค ขอให้พวกน้องๆ รู้ว่าทุกคนเริ่มต้นในจุดที่ดีกว่าเด็กกำพร้าในประเทศไทย พวกน้องจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยหลายคนในอนาคต และฉันมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มอบทุนการศึกษาแห่งความหวังนี้สุขภาพและการศึกษาเป็นเรื่องที่ปุ๋ยให้ความสนใจ เพราะสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ใครก็เอาไปไม่ได้ ดังนั้นขอให้ทุกคนรู้สึกขอบคุณที่มีสิ่งเหล่านี้อยู่”

นอกจากประกาศนียบัตรแล้วผู้รับทุนยังได้รับปากกา ซึ่งคุณปุ๋ยกล่าวว่า “ขอให้ใช้ปากกานี้เขียนอนาคตของตัวเอง พวกเราจะติดตามดูความก้าวหน้าของน้อง ๆ ต่อไป”

ก่อนจบคุณปุ๋ย ยังได้กล่าวเสริมอีกว่าเธอมีความภูมิใจถึงความเป็นคนไทยและความเป็นแม่เธออยากจะให้ทุกคนรู้สึกภูมิใจถึงความเป็นคนไทย ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคในเรื่องของความรู้สึกแตกต่างในด้านเชื้อชาติ และขอให้ทุกคนรักษารากเหง้าความเป็นไทยที่เราเติบโตมาไว้

ในงานมีการบริการอาหารโดยคุณ “ปลา” จากร้านเลิฟทูอีท และการบรรเลงดนตรีไทยโดยวงดนตรีไทยจากวัดไทยลอสแอนเจลิส ตลอดงานจบจบด้วยความชื่นมื่นของทุกคนที่มาร่วมงาน

มูลนิธิแอนเจิลส์ วิงส์ ตั้งขึ้นเพื่อเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ซึ่งมีวัตถุประสงค์ตั้งขึ้นโดยคุณ“ปุ๋ย” พรทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน อดีตนางงามจักรวาลชาวไทย เมื่อปี 2002 โดยมีวัตถุประสงค์ช่วยเหลือเยาวชนที่ด้อยโอกาสให้มีโอกาสทางการศึกษา บนหลักการของ “การส่งต่อกระจายความดี หรือ pay if forward” ในเรื่องของการศึกษา โดยเริ่มต้นจากการให้ทุนแก่นักเรียนไทยซึ่งหลักจากจบการศึกษาก็จะมาให้ความรู้แก่นักเรียนในต่างจังหวัดของประเทศไทย

..........................................