Get Adobe Flash player

มุ่งกระตุ้นให้ต่ออายุDACA เดินหน้าต่อสู้ เพื่อผู้อพยพ

Font Size:

องค์กรแอดแวนซิ่งจัสทิส แอลเอ และผู้นำชุมชนสาบานที่จะต่อสู้เพื่อผู้อพยพหลังจากที่มีการประกาศจากรัฐบาล ของประธานาธิบดีทรัมป์ว่าจะยกเลิกโปรแกรม DACA โดยจะกระตุ้นให้มีการต่ออายุ ผู้รับสิทธิ์ในโครงการ DACA ซึ่งใบอนุญาตทำงานจะหมดอายุก่อนวันที่ 5 มีนาคม 2018 ควรจะต่ออายุก่อนวันที่ 5 ตุลาคม 2017

นครลอสแอนเจลิส : เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2017 อัยการสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกานายเจฟ เซสชั่นส์ได้ประกาศการยกเลิกโครงการDeferred Action for Childhood Arrivals หรือเรียกชื่อย่อสั้น ๆ ว่า DACA (ซึ่งเป็นโครงการชลอการส่งกลับของผู้เยาว์ที่ไม่มีสถานะพลเมืองซึ่งเข้ามาในประเทศ-ผู้เขียน) มีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 มีนาคม 2018 ทำให้องค์กรเอเชี่ยนอเมริกันแอดแวนซิ่งจัสทิสแห่งลอสแอนเจลิส (Advancing Justice-LA) ร่วมกับองค์กรอื่นได้จัดงานแถลงข่าวเพื่อที่จะอธิบายถึงเหตุการณ์ยกเลิกที่เกิดขึ้นว่ามีผลอย่างไร ใครคือผู้ที่สามารถที่จะยังต่ออายุใบอนุญาตและข้อควรกระทำ รวมทั้งยังอธิบายถึงทางเลือกสำหรับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตประเภทนี้ และการตอบโต้ในทางกฏหมายในระดับรัฐและระดับประเทศ โดยองค์กรจะให้ความช่วยเหลือทางกฏหมายกับผู้ที่ได้รับDACA รวมทั้งผู้ที่ต้องการต่อใบอนุญาตโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นายสจ๊วท โค ประธานและผู้อำนวยการบริหารขององค์กรฯ กล่าวว่า เป็นเวลา 5 ปีตั้งแต่มีการถือกำเนิดของโครงการ DACA องค์กรแอดแว๊นซิ่ง จัสทิสแอลเอ ได้ช่วยเหลือผู้อพยพผู้เยาว์เป็นจำนวนหลายพันคนให้ได้รับใบอนุญาต DACA และออกมาจากมุมมืดเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตของผู้เยาว์เหล่านี้ซึ่งส่วนใหญ่ไม่รู้จักประเทศอื่น ทำให้พวกเขาสามารถที่จะทำงานได้อย่างเปิดเผยและช่วยเหลือครอบครัว ชุมชนและเศรษฐกิจ ขณะนี้เมื่อมีการประกาศยกเลิกโครงการ DACA เกิดขึ้นมา เราจึงต้องยืนหยัดที่จะช่วยเหลือพวกเขาให้มากที่สุดและจะต่อสู้เพื่อให้พวกเขาได้มีที่ยืนในสังคมประชาธิปไตย

ตั้งแต่ที่ได้เริ่มต้นให้มีโครงการนี้ในปี 2012 โครงการ DACA ได้เปลี่ยนชีวิตผู้เยาว์เกือบ 8 แสนคน โดยให้การผ่อนผันการถูกเนรเทศเป็นการชั่วคราวและให้ใบอนุญาตทำงาน เฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนียก็เป็นที่อยู่ของคนเหล่านี้มากกว่า 2 แสนคนซึ่งคนกลุ่มใหญ่ที่สุดพำนักอยู่ในแถบรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ผู้อพยพชาวเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิกหลายคนก็อยู่ในกลุ่มผู้ได้ใบอนุญาต DACA ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศยกเลิกโครงการนี้เช่นกัน พบว่าระหว่างปี 2012 ถึง 2017 มีผู้อพยพชาวเอเชียมากกว่า 16,000 คนที่ได้รับการปกป้องจากการถูกเนรเทศโดยผ่านการเข้าโครงการนี้

จุดสำคัญในข้อแถลง ของกระทรวงแห่งมาตุภูมิแห่งสหรัฐฯ มีดังต่อไปนี้:

-           จะไม่มีรับเรื่องยื่นขอมีใบอนุญาต DACA ที่เข้ามาใหม่นับตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2017 เป็นต้นไป

-           ผู้ที่กำลังได้รับ DACA จะยังคงสถานะที่ถูกชลอการเนรเทศและการอนุมัติให้ทำงานได้จนกว่าใบอนุญาตจะหมดอายุ

-           ผู้ที่กำลังได้รับ DACA ซึ่งใบอนุญาตทำงานจะหมดอายุในระหว่างวันที่ 5 กันยายน 2017 ถึงวันที่ 5 มีนาคม 2018 สามารถต่ออายุใบอนุญาตทำงานได้ แต่จะต้องยื่นคำขอก่อนวันที่ 5 ตุลาคม 2017

-           จะไม่มีการอนุมัติใบคำขอ “advance parole” ซึ่งเป็นการอนุญาตให้ผู้รับ DACA สามารถเดินทางออกนอกประเทศที่เพิ่งยื่นเข้ามาใหม่ และผู้ที่ได้รับใบอนุญาตเดินทางไปแล้วก็ไม่มีการรับรองว่าจะได้กลับเข้ามาในประเทศอีก

นายอามาน ธินด์ ผู้อำนวยการโครงการอพยพฯ กล่าวว่า ขณะที่องค์กรฯ กำลังต่อสู้เพื่อรักษาโครงการ DACA เอาไว้และผ่านกฏหมาย DREAM Act พวกเราขอกระตุ้นให้ผู้ที่ได้รับ DACA มาทำเรื่องต่ออายุตอนนี้สิ่งที่จะปกป้องผู้ที่อยู่ในโครงการDACA แล้วก็คือการขอต่ออายุสถานะให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้

จากการนำเสนอการเปลี่ยนแปลงนี้ องค์กรแอดแว้นซิ่งจัสทิส-แอลเอ ได้กระตุ้นให้ผู้ที่ได้รับสถานะ DACA (ผู้ที่ใบอนุญาตทำงานจะหมดอายุในระหว่างวันที่ 5 กันยายน 2017 ถึง 5 มีนาคม 2018) ไปต่ออายุก่อนวันที่ 5 ตุลาคม 2017 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่จะรับคำร้องในการขอต่ออายุ โดยขณะนี้องค์กรฯ และเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือผู้มีคุณสมบัติในการต่ออายุโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

สำหรับในเดือนกันยายนนี้ ทางองค์กรฯ ได้จัดให้มีคลีนิคช่วยเหลือในการต่ออายุทุกวันพฤหัสที่สำนักงานในดาวน์ทาวน์แอลเอ สำหรับผู้ที่ต้องการมาทำเรื่องขอให้โทร.นัดหมายเวลากับเจ้าหน้าที่คนไทยได้ที่หมายเลข (800) 914-9583

องค์กรฯ ยังต้องการกระตุ้นให้กับผู้รับ DACA ซึ่งกำลังอยู่นอกประเทศและมีความกังวลถึงการกลับเข้ามาในประเทศ เพื่อต่อสู้ทางกฏหมายให้โทร.มาปรึกษาผ่านหมายเลขดังกล่าวด้วย

องค์กรแอดแวนซิ่งจัสทิส-แอลเอ แสดงออกอย่างเห็นได้ชัดถึงความไม่เห็นด้วยต่อคำประกาศของรัฐบาลทรัมป์ที่จะยกเลิกโครงการ DACA นี้ว่าเป็นการกระทำล่าสุดตามนโยบายที่เกิดจากความเกลียดชังและขาดมนุษยธรรม และกระตุ้นให้สภาคองเกรสออกการแก้ไขทางกฏหมายที่มีมนุษยธรรมอย่างถาวรที่จะปกป้องผู้รับ DACA จากการถูกเนรเทศ องค์กรฯ ยังกระตุ้นให้ผู้ออกกฏหมายในรัฐแคลิฟอร์เนียและผู้ว่าการรัฐ นายเจอรี่ บราวน์ ทำการผ่านร่างกฏหมาย เช่น SB 54 (“California Values Act”) และ AB 699 (Safe Schools for Immigrant Students) ซึ่งจะทำให้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นผู้นำในการปกป้องผู้อพยพที่ไม่มีสถานะในศาล โรงเรียน โรงพยาบาล และที่สาธารณะอื่นๆ ได้

นางเบตตี้ หวง ผู้อำนวยการองค์กรแอดแว๊นซิ่งจัสทิส-แอลเอ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าเราขอเรียกร้องความเป็นผู้นำทางด้านจริยธรรม จากผู้ออกกฏหมายของเรา และขอเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านกฏหมายที่ใสสะอาด ซึ่งจะไม่เอาผู้อพยพที่เป็นผู้เยาว์มาเป็นเบี้ยต่อรองในการบังคับใช้กฏหมายที่ทารุณ  แต่จะเคารพในเกียรติ์ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเหล่าผู้อพยพทุกคนโดยให้มีเส้นทางที่ชัดเจนไปสู่การขอเป็นพลเมืองของประเทศกับผู้เยาว์เหล่านี้และครอบครัวของเขา พวกเรายังจะเรียกร้องให้ผู้นำของรัฐ เช่น ผู้ว่ามลรัฐฯ ให้มีการปกป้องผู้อพยพซึ่งไม่มีสถานะอย่างเข้มแข็งโดยผ่านร่างกฏหมาย SB 54 และ AB 699 ออกเป็นกฏหมาย และไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในสภาคองเกรส พวกเรายังต้องยืนอยู่เคียงข้างผู้อพยพทุกคนในชุมชนของเรา

.....................................................

มุ่งกระตุ้นให้ต่ออายุDACA เดินหน้าต่อสู้ เพื่อผู้อพยพ