Get Adobe Flash player

ชุมชนไทยในลอสแอนเจลิส ร่วมใจจัดงานวันชาติปี 2560

Font Size:

สถานกงสุลใหญ่ฯ - ทีมประเทศไทย ชุมชนชาวไทย ไทยแอลเอร่วมกัน จัดงานวันชาติไทย ประจำปี 2560 ณ Taglyan Cultural Complex เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 และความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม รวมทั้งเป็นวันดินโลก ที่ประกาศโดยสหประชาชาติ

เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับสำนักงานทีมประเทศไทย ชุมชนและภาคเอกชนไทยในลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกัน จัดงานวันชาติประจำปี 2560 ณ Taglyan Cultural Complex เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรและเป็นวันพ่อของไทย รวมทั้งเป็นวันดินโลกหรือ World Soil Day ที่ได้รับการประกาศโดยสมัชชาสหประชาชาติ

แขกสำคัญของฝ่ายสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมได้แก่นาย John Chiang ผู้บริหารด้านการคลังมลรัฐแคลิฟอร์เนีย (State Treasurer) ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย นาย David Ryu สมาชิกสภานครลอสแอนเจลิสเขต 4 ติดกับไทยทาวน์ นาย Tom Gilmore ประธานคณะกรรมการเมืองพี่เมืองน้องแห่งนครลอสแอนเจลิส นาย Tom Labonge อดีตสมาชิกสภาเทศบาลนครลอสแอนเจลิสเขต 4 นาง Lourdes Saab รองหัวหน้าพิธีการทูตลอสแอนเจลิส เคาน์ตี้ นาง Dilpreet Sidhu ผู้อำนวยการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นโยบายและพิธีการทูต สำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และมีผู้สื่อข่าว ภาครัฐและเอกชนไทยและท้องถิ่น สมาคม ชมรมต่างๆ เข้าร่วมงานในครั้งนี้ประมาณ 500 คน

นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส กล่าวถึงความสำคัญของวันที่ 5 ธ.ค. เสถียรภาพและการปฏิรูปในไทยที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งในปี ๒๕๖๑ เศรษฐกิจที่เติบโตเกือบร้อยละ 4 ในปีนี้ และไทยที่เลื่อนอันดับประเทศที่ทำธุรกิจที่ง่ายขึ้นถึง 20 อันดับตามรายงานของธนาคารโลก นักท่องเที่ยวที่จะมีถึง 34 ล้านรวมถึง 1 ล้านคนจากสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในปีนี้

ไทยเป็นหุ้นส่วนสำคัญทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไทยลงทุน 6 พันล้านเหรียญสหรัฐและสร้างงาน 60,000 ตำแหน่งในหลายมลรัฐ อาทิ อุตสาหกรรมอาหารและอาหารทะเล พลังงาน รถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น กงสุลใหญ่ฯ กล่าวแนะนำหัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทยแก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย

กงสุลใหญ่ฯ แนะนำอาหาร 4 ภาคที่ได้จัดโดยสมาคมที่เกี่ยวข้องและร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งการแสดงจาก 4 ภาคและมวยไทย รวมทั้งนำเสนอนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยที่อยู่ระหว่างร่วมแข่งขัน 2017 IWF World Championship ที่แอนนาไฮม์เข้าร่วม โดยมีผู้ได้รับเหรียญทองและเงินจากการแข่งขัน และคุณโสภิตา ธนสารและสุกัญญา ศรีสุราช เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเข้าร่วมด้วย

นาย John Chiang แสดงความยินดกับชุมชนไทยและคนไทยในโอกาสอันเป็นมงคลและน่ายินดี ที่เราได้มีโอกาสร่วมกันร้องเพลงชาติสหรัฐและเพลงสรรเสริญพระบารมี อันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมกันของสองวัฒนธรรมและการสร้างอนาคตร่วมกัน การที่พวกเรามาอยู่ร่วมกัน ณ ที่นี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับเสรีภาพและโอกาสของสังคนอเมริกัน

นาย David Ryu ขอบคุณที่ได้รับโอกาสมาร่วมกันเฉลิมฉลองกับทุกท่านในโอกาสอันสำคัญนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้ทรงเป็นประมุขของประเทศด้วยความสง่างาม เกียรติยศ และความเข้มแข็งมาตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชสมบัติยาวนานที่สุดในโลกกว่า ๗๐ ปี นครลอสแอนเจลิสมีคนเชื้อสายไทยอยู่อาศัยกว่าแสนคน เป็นชุมชนไทยนอกประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดจนได้รับการขนาดนามว่าเป็นจังหวัดที่ ๗๘ ของไทย และเป็นที่ตั้งของไทยทาวน์ จึงถือเป็นความโชคดีของนครลอสแอนเจลิสที่มีชุมชนไทยซึ่งมีความมีชีวิตชีวาร่วมอยู่ด้วย

............................................................