Get Adobe Flash player

นสพ.แอลเอไทม์ จัดกิจกรรม ให้‘เชฟตุ๋ย’ในเทศกาลอาหาร

Font Size:

หนังสือพิมพ์แอลเอไทม์จัดกิจกรรมรำลึกถึง “เชฟตุ๋ย” ผู้ล่วงลับในเทศกาลอาหาร LA Food Bowl

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม เดือนแห่งเทศกาลอาหาร “Food Bowl” ของหนังสือพิมพ์แอลเอ ไทม์ ซึ่งมี แฮชแทคว่า #LAfoodbowl #31DAYSOFFFOOD ได้เริ่มเปิดกิจกรรม 31 วันแห่งการระลึกถึงความสำคัญของอาหารที่มีต่อคนในโลก ซึ่งมีเหล่าเชฟทั้งที่มีชื่อเสียงระดับโลกและท้องถิ่น รวมทั้งร้านอาหารชื่อดังมาพร้อมใจกันจัดกิจกรรมมากกว่า 250 แห่งทั่วนครลอสแอนเจลิส อันได้แก่ กิจกรรมการรับประทานอาหาร การทำงานร่วมกันของเชฟ โครงการอาสา และกิจกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมเหล่านั้นก็คือ กิจกรรมระลึกถึง “เชฟตุ๋ย” แห่งร้าน Jitlada ผู้ซึ่งจากไปเมื่อปีที่แล้ว ที่มีชื่อว่า “Tribute to Tui Sungkamee”

สุทธิพร สังขมี หรือที่ชาวแอลเอรู้จักกันดีในนามของ “เชฟตุ๋ย” เป็นเชฟชาวไทยที่ทำให้อาหารไทยในแอลเอเป็นที่รู้จักในสายตาคนต่างชาติ จากการทำงานร่วมกับน้องสาว “เชฟแจ๊ส” ศรินทิพย์ (สังขมี) สิงห์สนอง บุกเบิกทำให้เมนูอาหารใต้ อาทิเช่น แกงไตปลา แกงเหลือง ข้าวยำ เป็นสิ่งที่ลูกค้าชาวไทยและต่างชาติจากทั่วโลกจะต้องเดินทางมาชิมรสชาติอาหารที่เข้มข้นแบบดั้งเดิมกันที่ร้าน Jitlada ถนนซันเซทในลอสแอนเจลิส ทำให้ร้านJitladaเป็นร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงมากและได้ติดอยู่ในลิสต์ 101 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของโจนาธาน โกลด์ ผู้เขียนเรื่องเกี่ยวกับร้านอาหารชื่อดังของหนังสือพิมพ์ แอลเอ ไทม์อยู่ตลอด และก็ได้รับเลือกไปอยู่ในภาพยนต์ “City of Gold” ภาพยนต์เกี่ยวกับร้านอาหารในลิสต์ของเขาซึ่งได้ออกฉายไปเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา

 “วิธีของเชฟตุ๋ยในการนำเสนอรสชาติที่จัดจ้านของอาหารใต้ทำให้เห็นว่าเชฟคนไทยไม่จำเป็นต้องดัดแปลงอาหารให้ถูกปากลูกค้าชาวต่างชาติแต่เขาสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยการเป็นตัวของตัวเอง และนั่นก็ทำให้ลูกค้ามาJitladaจากแรงบันดาลใจที่จะมาค้นหาความท้าทายของรสชาติอาหารท้องถิ่นที่ใช้เครื่องแกงที่ไม่มีใครเหมือน” โจนาธาน โกลด์ได้กล่าวไว้ในบทความของเขาหลังจากการเสียชีวิตของ “เชฟตุ๋ย”

 “เชฟตุ๋ย” ได้เสียชีวิตไปเมื่อเดือนตุลาคมในปีที่ผ่านมาด้วยโรคมะเร็งปอด แต่ด้วยความสามารถทางด้านการอาหารและความมีจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของเขาทำให้ครอบครัวสังขมีได้รับใบประกาศนียบัตรแสดงความเสียใจจากสภาเมืองแห่งนครลอสแอนเจลิส เพื่อแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของทรัพยากรบุคคลของนครลอสแอนเจลิส และในโอกาสนี้หนังสือพิมพ์ แอลเอ ไทม์ก็จะได้จัดงานพิเศษ “LA Times Food Bowl Tribute to Tui Sungkamee” เพื่อเป็นการร่วมกันแสดงความไว้อาลัยและรำลึกถึง “เชฟตุ๋ย” ขึ้นในวันที่ 8 พฤษภาคม 2018 นี้ที่โรงแรม Line Hotel ในย่านโคเรียทาวน์

งานนี้เป็นการรวมตัวของเหล่าเชฟ จากร้านอาหารชื่อดังในลอสแอนเจลิส อาทิเช่น เชฟคริส เย็นบำรุง จากร้าน Night+Market เชฟแอนดี้ ริคเกอร์ จากร้าน PokPokเชฟ เจ็ท ติลา เชฟชื่อดังผู้อยู่แถวหน้าในรายการเกมส์โชว์เกี่ยวกับอาหารทาง Food Network เชฟหลุยส์ ทิการาม จากร้าน E.P & L.P เชฟรอย ชอย จากร้าน Kogi เชฟจากร้าน Langer’s เชฟจากร้าน Cassell’s Hamburgers และเชฟ “แจ๊ส” ศรินทิพย์ สิงห์สนองจากร้านจิตลดา จะมาประกอบอาหารเมนูพิเศษให้แขกผู้เข้าร่วมงานได้ลิ้มรส ไปพร้อมกับความเพลิดเพลินในค่ำวันอังคารโดยดีเจ คริส โฮมส์และดีเจ โซ

 “การได้รับเกียรติจากนสพ.แอลเอไทม์ในการจัดกิจกรรมพิเศษ “Tribute to Tui Sugkameeซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล LA Food Bowl นี้ ถือเป็นความภูมิใจของครอบครัวคนต่างด้าวครอบครัวเล็ก ๆ ที่ได้เข้าไปยืนในกลุ่มร้านอาหารแนวหน้าและได้เข้าไปอยู่ใน “101 list of Jonathan Gold” การที่โจนาธาน โกลด์เขียนเรื่องให้ตั้งแต่ที่เขาทำงานที่ LA weekly เป็นความภูมิใจของพี่ตุ๋ยและพี่ที่เราซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเพราะเราทำในสิ่งที่เรารักและรักในสิ่งที่เราทำ เราภูมิใจอย่างมากที่คนต่างชาติทั้งเมืองให้การยอมรับพวกเรา” เชฟแจ๊สกล่าว

เธอยังเปิดเผยอีกว่าร้านจิตลดาได้เข้าร่วมงาน Food Bowl ตั้งแต่ปีที่แล้วโดยได้รับการเข้ามาติดต่อเข้ามาโดยเชฟที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ซึ่งมาชิมอาหารที่ร้านพร้อมกับกลุ่มคณะกรรมการของ Food Bowl และพบกับความพิเศษของอาหารของเชฟตุ๋ย

กิจกรรม “LA Times Food Bowl Tribute to Tui Sungkamee “ จะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤษภาคมที่โรงแรม Line Hotel ในย่านโคเรียทาวน์ ตั้งแต่เวลา 18.30 -22.00 น. มี Chang Beer ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเทศกาลหลักเป็นผู้สนับสนุนเทศกาลนี้ด้วย รายได้จากการจัดงานหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิ Cancer Society ตามเจตนาของ “เชฟตุ๋ย” ทางผู้จัดงานและเสรีชัยจึงอยากจะขอเชิญชาวไทยไปร่วมกันระลึกถึง “เชฟตุ๋ย” และชิมอาหารจากเชฟชื่อดัง

            ผู้ที่สนใจจะไปร่วมกิจกรรมสามารถซื้อบัตรราคา 75 เหรียญได้ทางเวบไซด์ของ LA Food Bowl คือ http://lafoodbowl.com/bowl-events/tribute-to-tui-sungkamee/

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)