Get Adobe Flash player

ซัมเมอร์นี้ทานอาหารเที่ยง ฟรี ที่ห้องสมุดแอลเอเคาน์ตี้25แห่ง

Font Size:

ห้องสมุดแห่งลอสแอนเจลิสแจกอาหารเที่ยง ที่มีโภชนาการสูงฟรีสำหรับเด็กและเยาวชนที่ห้องสมุด 25 แห่งตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน - 3 สิงหาคม 2561 วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 12.00-13.00 น.

สำหรับนักเรียนทั่วลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ หน้าร้อนเป็นช่วงที่พักจากโรงเรียนเพื่อที่จะผ่อนคลายและใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง แต่สำหรับหลายคนอาจหมายถึงการพลาดอาหารซึ่งมีโภชนการสูงที่ได้รับประทานในตอนเที่ยงที่โรงเรียนอีกด้วย จากข้อมูลของกรมสาธารณสุขแห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ในปี 2558 พบว่ามีครอบครัวในเคาน์ตี้ 29.2 % ที่ได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนทางด้านอาหาร ตามคำนิยามของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ความไม่แน่นอนทางด้านอาหาร (food insecurity) หมายถึงการที่ครอบครัวประสบสภาพที่มีการลดลงของคุณภาพ ความหลากหลายหรือความปรารถนาในอาหารโดยมีข้อบ่งชี้ของการรับประทานอาหารที่น้อยลงไม่มากหรือแทบไม่มีเลย หรือมีการรายงานถึงตัวบ่งชี้หลายอย่างในรูปแบบการกินที่ถูกกีดขวางและการลดการบริโภคอาหารเข้าไป

กิจกรรม “อาหารเที่ยงที่ห้องสมุด (Lunch at the Library) จะให้บริการอาหารเที่ยงฟรีสำหรับเด็ก และเยาวชนในระหว่างช่วงหน้าร้อนขณะที่โรงเรียนปิด โดยจะมีให้บริการที่ห้องสมุด 25 แห่ง เพิ่มจากในปี 2560 ที่มีเพียง 15 แห่ง โดยห้องสมุดวางแผนที่จะให้บริการอาหารแก่เยาวชนในจำนวนที่มากขึ้นในปีนี้

เมื่อระดับของภาวะโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้น และการเข้าถึงอาหารที่มีโภชนาการสูงอาจถูกจำกัด ห้องสมุดจึงพยายามสร้างพื้นที่ที่เด็กและเยาวชนสามารถมารับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์แก่สุขภาพได้ในช่วงหน้าร้อน ห้องสมุดยังมีกิจกรรมอื่นในช่วงก่อนและหลังเวลาสำหรับอาหารเที่ยง อันได้แก่ โครงการ Summer Discovery โครงการ Adult 101 โครงการเล่าเรื่อง (Storytime) เป็นต้น

“ห้องสมุดแห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ได้จัดโครงการให้อาหารเที่ยงฟรีมาเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกันแล้ว ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเราได้ให้บริการอาหารเที่ยงมากกว่า 34,000 มื้อที่ห้องสมุดของเรา โดยในปีที่แล้วถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จมากโดยแจกอาหารเที่ยงที่ห้องสมุด 15 แห่งไปทั้งสิ้น 20,895 มื้อ” สกาย แพททริค ผู้อำนวยการห้องสมุดแห่งลอสแอนเจลิส กล่าว “ ห้องสมุดได้เติบโตขึ้นมาเป็นศูนย์กลางของชุมชนซึ่งให้บริการในทุกอย่าง โดยข้าพเจ้ามีความยินดีที่จะสืบสานความร่วมมือ กับกรมสวนสาธารณะไปพร้อมกับการให้บริการที่จำเป็นแก่ผู้มาใช้ห้องสมุดอย่างต่อเนื่อง”

โครงการ “อาหารเที่ยงที่ห้องสมุด (Lunch at the Library)” เกิดจากความร่วมมือกันของห้องสมุดแห่งลอสแอนเจลิส และกรมสวนสาธารณะและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ (Department of Parks and Recreation) แห่งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก California Summer Meal Coalition และCalifornia Library Association

โครงการ “อาหารเที่ยงที่ห้องสมุด (Lunch at the Library)” จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน – 3 สิงหาคม 2561 วันจันทร์-ศุกร์ ในเวลา 12.00-13.00 น. ที่ห้องสมุด 25 แห่งดังต่อไปนี้

A C Bilbrew Library

Artesia Library

Baldwin Park Library

City Terrace Library

Clifton M. Brakensiek Library

Duarte Library

East Rancho Dominguez Library

El Camino Real Library

El Monte Library

Gardena Library

Huntington Park Library

La Puente Library

Lake Los Angeles Library

Lancaster Library

Lawndale Library

Lennox Library

Littlerock Library

Los Nietos Library

Lynwood Library

Norwalk Library

Quartz Hill Library

San Fernando Library

San Gabriel Library

Sorensen Library

South Whitter Library

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถหาได้ทางเวบไซด์ LACountyLibrary.org/SummerLunch

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)