Get Adobe Flash player

Classify AD

คอลัมน์ประจำฉบับ

IMAGE สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (จบ) โดย พรชัย ภู่โสภา

เจ้าตากได้ทบทวนถึงสถานการณ์แล้ว... Read More...

IMAGE หยุดพฤติกรรมทำร้ายผิว

ผิวของเรานั้นบอบบางกว่าที่คุณคิด... Read More...

IMAGE วัคซีนไข้หวัดใหญ่ Influenza Vaccines โดย น.พ.อรุณ สวนศิลป์พงศ์

เมื่อวานตอนเช้า ไปหาหมอเพราะครบ 3 เดือน ต้องไปให้ตรวจและสั่งยาใหม่... Read More...

IMAGE เรียนภาษาอังกฤษกับ ดร.การุณ 13 โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

คนต่างชาติที่มาอาศัยในสหรัฐอเมริกา... Read More...

ศิลปะ-ท่องเที่ยว

บทบรรณาธิการ

IMAGE โรงเรียนการเมือง เปิดแล้ว

แม้ยังไม่ปลดล็อกทางการเมือง แต่รัฐบาล คสช.ก็บอกให้รู้ว่า ได้มีการคลายล็อกบ้างแล้ว นั่นคือการคลายให้บางพรรค บางกลุ่มหาเสียงได้ แต่บางพรรค บางกลุ่มยังหาเสียงไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา... Read More...

 

  

บุคคล สตรี บันเทิง

IMAGE ฉบับสั่งลา แฟนคลับ นสพ.เสรีชัย โดย Super Pat

คุณๆแฟนคลับที่รัก เป็นที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่... Read More...
IMAGE ถีงยุคเสื่อมขีดสุด โดย ณาฒ สหัชชะ

ประเทศสยาม ก่อตั้งมาจากอำนาจรวมศูนย์... Read More...
IMAGE พ่อแก่และหลานบ่าวกับดอกหญ้าแหย่ฟ้า โดย..เชิงภู

ฟ้าเบิกวันใหม่แสงรำไรลอดส่องใต้ร่มไม้ ความครึกครื้นของแต่ละบ้านเริ่มเงียบลงบรรยากาศเข้าสู่ความสงบอีกครั้ง... Read More...

สังคม

IMAGE บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1731 ประจำวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561.....

แล้ว “เสรีชัย” ก็มาถึงฉบับสุดท้าย หลังจากรับใช้สังคมไทยมายาวนานกว่า... Read More...

IMAGE เสรีชัย ไทยเยลโล่เพจ

รายชื่อคนไทยและธุรกิจของคนไทยในอเมริกา

Read More...

IMAGE ครบ 15 ปี สถานีไทยทีวี NAT T.V. แห่งแรกของคนไทย

ครบ 15 ปีของสถานี NAT T.V. ที่ตั้งขึ้นใน USA เป็นสถานีทีวีระบบ Sattelite สถานีแรกในปี 2008 คุณบัญญัติ... Read More...

กฏหมาย-มหาวิทยาลัย

IMAGE การถอนซิติเซ่น โดย รุจิรัตน์ โททาริ

ภายใต้คณะรัฐบาลใหม่ชุดประธานาธิบดีทรัมพ์  ระบบอิมมิเกรชั่นมีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยตั้งแต่ต้นปี 2017 ตัวอย่างข้อใหญ่ๆคือ ผ่านกฎหมาย Travel ban ห้าม 7... Read More...
IMAGE ส่งออก ส.ค. 61 เฉียด 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ...สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ข้อพิพาททางการค้าเริ่มส่งผลต่อส่งออกไทยชัดเจนขึ้น (มองเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3761)

​​​การส่งออกสินค้าของไทยในเดือนส.ค. 2561 มีมูลค่าอยู่ที่ 22,794 ล้านดอลลาร์ฯ นับเป็นมูลค่าส่งออกที่สูงที่สุดในประวัติการณ์... Read More...
IMAGE ขออำลาสัญลักษณ์ของการบริการสาธารณะไทย (A Bid Farewell to an Iconic Symbol of Thai Public Service)

ขออำลาสัญลักษณ์ของการบริการสาธารณะไทย เพื่อผู้อ่านหนังสือพิมพ์ Sereechai และผู้ติดตามบทความประจำสัปดาห์ตามคอลัมน์ "LAW CORNER WITH JC": ... Read More...

โหราศาสตร์

IMAGE ต้นไม้มงคลเสริมดวงเสริมโชคลาภที่ควรปลูกในบ้าน (2) โดย อ.จอย โหรา

สวัสดีคะ เรามาต่อจากฉบับที่แล้วนะคะว่า ต้นไม้ที่เราจะเลือกปลูกในบริเวณบ้าน... Read More...
IMAGE หลวงปู่ชื่น วัดตาอี (๓) โดย พระเล็ก

มวลสาร : พระขุนแผนพรายกุมาร กำเนิดเกิดจากผงเมตตา ๑๐๘ ซึ่ง... Read More...

มุมธุรกิจ

IMAGE มุมธุรกิจ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1731 ประจำวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561.....

สุสานพิมานไทย รับบริการฌาปนกิจศพ ฝังศพ มีบริการหลายระดับ แบ่งออกเป็นแพคเกต เพื่อความเหมาะสม พร้อมทีมงานฝีมืออาชีพที่มีประสบการณ์มากว่า 30 ปี... Read More...

“Penfolds Bin 620” แรกยลโฉมในรอบ 45 ปี โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

ในจำนวนไวน์ออสเตรเลียนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า  “เฟนโฟลด์” (Penfolds) ยืนอยู่บนหัวแถวแห่งความโหยหาของผู้คน ว่ากันว่าถ้าจะให้ไวน์สักตัวเพื่อเป็นของขวัญกับใคร จะให้คนรับได้ปลื้มต้องเป็น Penfolds

Penfolds เริ่มผลิตไวน์ในปี 1844 หรือ 168 ปีที่แล้ว โดยคริสโตเฟอร์ รอว์สัน เพนโฟลด์ (Christopher Rawson Penfold) แพทย์ชาวอังกฤษที่อพยพมาอยู่ออสเตรเลีย หลังจากนั้นผลัดเปลี่ยนเจ้าของมาหลายราย ปัจจุบันคือบริษัท เทรสฌะรี ไวน์ อิสเตทส์ จำกัด (Treasury Wine Estates) ซึ่งได้มาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2011 นี่เอง

Penfolds ผลิตไวน์หลากหลายรุ่น โดยรุ่นที่สร้างชื่อกะฉ่อนทำให้คอไวน์ทั่วโลกรู้จักคือ “บิน” (Bin) แต่ร้อยทั้งร้อยแทบจะไม่รู้ว่าคำว่า “Bin” หมายถึงอะไร ? ...จริง ๆ ก็คือ  Bin  + ตัวเลข” เป็นสัญลักษณ์ที่ไวน์เมกเกอร์เขียนไว้ที่ถังโอค เพื่อสื่อสารกันในหมู่ไวน์เมกเกอร์ด้วยกันหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้รู้ว่าไวน์ในถังนั้นทำจากองุ่นพันธุ์อะไร ผสมกับพันธุ์อะไร โดยไม่ต้องเขียนชื่อพันธุ์องุ่นให้ยืดยาว เพราะบางรุ่นเบลนด์จากองุ่นมากกว่า 2 พันธ์  เช่นถังที่เขียนว่า Bin 389 เป็นที่รู้กันว่าทำจากองุ่น Cabernet Sauvignon กับ Shiraz ถ้าเขียนว่า Bin 2 จะทำจากองุ่น Shiraz กับ Mourvedre เป็นต้น

อย่างไรก็ตามไวน์ที่ถือเป็นสุดยอดของ Penfolds นั้นมีไม่มาก และไม่ค่อยตกมาถึงเมืองไทย ประกอบกับคนไทยยังปรามาสไวน์จากออสเตรเลียหรือไวน์โลกใหม่ว่า สู้ไวน์โลกเก่าอย่างฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เยอรมัน ฯลฯ ไม่ได้ จริง ๆ แล้วไวน์โลกใหม่อย่างออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย ปราบไวน์โลกเก่ามามากต่อมากแล้ว รวมทั้งหลายรุ่นของ Penfolds หนึ่งในจำนวนนั้นคือ “เพนโฟลด์ บิน 620 คูนาวาร์รา กาแบร์เนต์ ชิราซ 2008” (Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008)

Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008 เป็นหนึ่งในไวน์คุณภาพหลุดโลกที่เผยโฉมครั้งแรกในรอบ 45 ปี เพราะหลังจาก Penfolds ได้ผลิตไวน์ BIN 620 วินเทจ 1966 แล้วก็ไม่ได้ผลิตอีกเลย ก่อนจะมาผลิตอีกครั้งด้วยวินเทจ 2008 นี่เอง เปิดตัวครั้งแรกด้วยงานกาลา ดินเนอร์สุดหรู ที่โรงแรม  Waldorf Astoriaเมืองเชี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตามด้วยฮ่องกง โดยปีเตอร์ กาโก (Peter Gago) หัวหน้าไวน์เมกเกอร์เดินทางมาอธิบายความเหนือชั้นของ BIN 620 ด้วยตนเอง ตามด้วยไทยเป็นประเทศที่สามเมื่อประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา

Penfolds Bin 620 เกิดจากแนวคิดของแม็กซ์ ชูเบิร์ต (Max Schubert)อดีตหัวหน้าใหญ่ฝ่ายปรุงไวน์ของ Penfolds (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งเป็นตำนานหน้าหนึ่งของ Penfolds และวงการไวน์ออสเตรเลีย โดย Bin 620 อยู่ในตระกูล Special Bin ทำเฉพาะปีวินเทจที่ผลผลิตองุ่นยอดเยี่ยมเท่านั้น โดยทำจากองุ่นกาแบร์เนต์ โซวีญยอง(Cabernet Sauvignon) 51 % ชิราซ (Shiraz) 49 % เป็นองุ่นอายุมากจากไร่ในคูนาวาร์รา (Coonawarra) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยต่อการปลูกองุ่นทั้ง 2 พันธุ์ หลังจากผ่านการหมักตามสูตรลับเฉพาะแล้วจะถูกบ่ม 12 เดือน โดย 57 % ในโอคฝรั่งเศส 43 % ในอเมริกันโอค เป็นโอคใหม่ 100 % บรรจุขวดในเดือนกรกฎาคม 2009 ผลิตประมาณ 1,000 ลัง  มีทั้งขวดธรรมดา (0.75 ลิตร) แม็กนั่ม (1.5 ลิตร) และอิมพีเรียล (6 ลิตร)

Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008 ทำสถิติเป็นไวน์ออสเตรเลียที่ราคาแพง ณ วันที่เปิดตัวสู่ท้องตลาดนั้นราคาขายปลีกประมาณ 1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (1,018 เหรียญสหรัฐ) หรือราว 750 ปอนด์ เหนือกว่าไวน์ตัวดัง ๆ เช่น Penfolds Grange, Henschke Hill of Grace และ Torbreck The Laird ซึ่งราคาประมาณ 500 – 700 เหรียญสหรัฐ เป็นต้น ปัจจุบันราคาคงสูงกว่านั้น

                Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008....สีแดงเข้มจนเกือบดำและมีประกายสดใส หอมผลไม้สุก โดยเฉพาะผลไม้เปลือกดำ เช่น แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเบอร์รี พลัม ราสป์เบอร์รี และมัลเบอร์รี นอกนั้นก็มี กลิ่นหอมของเนื้อไม้อย่าง ซีดาร์, สไปซีจันทร์เทศ, มินต์,เมนธอล,ควันไฟซีดาร์ ซิการ์บ็อกซ์ มีความนวลเนียนของผลไม้และโอค ขณะเดียวกันก็มีความสมดุลของโครงสร้าง แทนนิน และแอซสิด จบยาวด้วยผลไม้ เฮิร์บ และแทนนิน น่าจะพร้อมดื่มในอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปีข้างหน้า

ท่านที่มีโอกาสขอแนะนำให้ซื้อเก็บไว้ เพราะราคาขึ้นทุกเดือน ขายได้กำไรดีกว่าฝากเงินในแบงค์หลายเท่าตัว ที่สำคัญถ้ายังไม่เคยได้ลิ้มลองรสชาติของ Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008 คงคุยว่าเป็นคอไวน์ตัวจริงเสียงจริงไม่ได้เต็มปากเต็มคำนัก