Get Adobe Flash player
ข่าวหน้าหนึ่ง

Classify AD

คอลัมน์ประจำฉบับ

IMAGE "สุนทราภรณ์" ครูเอื้อ สุนทรสนาน บุคคลสำคัญของโลก(ต่อ) โดย พรชัย ภู่โสภา

ปี พ.ศ.2479 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล หลวงสุขุมนัยประดิษฐ์... Read More...

IMAGE กรรมใด....ใครก่อ...โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

มีคำกล่าวโดดเด่นอยู่คำหนึ่งยังทึ่งอยู่... Read More...

IMAGE ทำช้า… ยังดีกว่าไม่ทำเลย !! โดย คิด ฉัตรประภาชัย

ขอปรบมือดัง ๆ ให้กับ พณฯท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา... Read More...

IMAGE หลับดีฝันดีมีสุข โดย หมอยศ

รถยนต์ต้องการน้ำมันเป็นพลังงานให้มันพุ่งไปข้างหน้าได้... Read More...

IMAGE Fever ( ไข้ ) ตอนที่ 2 โดย น.พ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

1. Drugs ยาหลายอย่าง เช่นพวก ยาปฏิชีวนะหลายตัวที่ทำให้เกิดไข้ได้... Read More...

IMAGE เที่ยวฮาวายกับดร.การุณ ตอนที่ ๓ โฮโนลูลู โดย ดร.การุุณ รุจนเวชช์

“เวลา” ผ่านไปพร้อมกับการจากไปและการกำเนิดใหม่ผันแปรไปกับการหมุนเวียนของโลก... Read More...

ศิลปะ-ท่องเที่ยว

IMAGE ขอขอบพระคุณอย่างสูง โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

ในที่นี้ผมหมายถึงทุกๆท่านที่ไปสนับสนุนเทศกาล “วันวัฒนธรรมไทยครั้งที่... Read More...

IMAGE 10 ที่กินลำพูน แนะนำร้านอร่อย ร้านต้องห้ามพลาดไปกิน โดย เอ สุริยะ

ฉบับนี้ ผมติดภารกิจต้องไปเข้าร่วมงาน Adventure Travel World Summit ที่อลาสก้า... Read More...

บทบรรณาธิการ

IMAGE เรือจมเพราะอะไร

เหตุเรือท่องเที่ยวสองชั้นขนาดใหญ่ ชื่อเรือ "สมบัติมงคลชัยทับทิม" บรรทุกผู้โดยสารจำนวนหนึ่ง ไปร่วมงานประจำปีที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วเกิดอุบัติเหตุล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงบริเวณหน้าวัดสนามไชย ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา... Read More...

  

บุคคล สตรี บันเทิง

IMAGE เทรนด์แฟชั่นเครื่องประดับชายมาแรงปี 2017 โดย Apirat Meng

Lifestyle & Fashion Focus. ฉบับนี้ จะนำเทรนด์แฟชั่นเครื่องประดับชายที่มาแรงในปี 2017 มาอัพเดทให้คุณผู้ชายอินเทร็นด์ทั้งหลาย... Read More...
IMAGE เล่าสู่กันฟัง

                                                                               ... Read More...
IMAGE สโมสรรักสุขภาพ แห่งยูเอสเอ โดย Super Pat

ขอแนะนำ "สโมสรรักสุขภาพ แห่งยูเอสเอ" ซึ่งเดิมชื่อ ชมรมรักสุขภาพและลีลาศแห่งแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากปีใหม่ 2017... Read More...
IMAGE นี่คือ พระพุทธศาสนา โดย ณาฒ สหัชชะ

"ทำไมรัฐบาลอินเดียจึงยอมจัดงาน 25 พุทธศตวรรษ ทั้งๆ ที่ไม่มีชาวพุทธอยู่ในรัฐสภาอินเดียแม้แต่คนเดียว " กว่า 700 ปี... Read More...
IMAGE ทำหนมเบซำหนมบ้า โดย..เชิงภู

ลมบ่ายพัดวูบจนใบขนุนสีเหลืองเข้มหลุดจากขั้วร่วงหล่นในกะละมังน้ำตาลทรายที่มดดำเล็กๆ กำลังไต่เล่นอยู่นั้น... Read More...
IMAGE พงษ์เดช (พอล) ตุลาภรณ์ แบบอย่างของความสำเร็จ (2) โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

คุณพงษ์เดช (พอล) ตุลาภรณ์ ดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ฝ่ายวางแผนและกำหนดนโยบายของบริษัทแม็คโดนัลด์ แห่งแคลิฟอร์เนียร์ภาคใต้ 2... Read More...

สังคม

IMAGE “กรีน เลเบิ้ล” อรรถรสใหม่ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

เพื่อไม่ให้ท่านเบื่อตอนนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศเป็นเรื่องของ “สก็อต วิสกี้” (Scotch Whisky) บ้าง... Read More...

IMAGE Prince Cup 2016

Prince Cup 2016 ทัวร์นาเม้นต์ที่สำคัญอีก 1 ทัวร์นาเม้นต์... Read More...

กฏหมาย-มหาวิทยาลัย

IMAGE อเมริกาประเทศที่ดีที่สุดในโลก America, The Greatest Country on Earth โดย รุจิรัตน์ โททาริ

  ในที่สุด “รีพับบลิคกัน แนชันเนิล คอนเว็นชั่น” (Republican National Convention RNC) และ “เดโมแครท แนชันเนิล คอนเว็นชั่น” (Democratic National Convention DNC) พึ่งสิ้นสุดไป เป็นการฉลองของแต่ละพรรค... Read More...
IMAGE ตลาดขนมไหว้พระจันทร์ปี'59: โตกว่า 900 ล้านบาท...จับตาการตลาดท่ามกลางความหลากหลายของแต่ละ Generation (กระแสทรรศน์ ฉบับที่ 2773)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ตลาดขนมไหว้พระจันทร์ปี 2559 จะมีมูลค่าตลาดไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 7.0 (YoY) ทั้งนี้... Read More...
IMAGE การขอหลักฐานเพิ่มจากอิมมิเกรชั่น Request for Evidence (RFE)

สวัสดีครับ ในสัปดาห์นี้ ผมจะกล่าวถึงเรื่องที่เป็นปัญหากันบ่อยครั้งคือ “RFE” หรือ  Request for Evidence (การร้องขอเอกสารเพิ่มเติม) อย่างเช่น การเปลี่ยนที่อยู่... Read More...

โหราศาสตร์

IMAGE วันไหว้พระจันทร์ โดย อ.จอย โหรา

วันไหว้พระจันทร์      สวัสดีคะ วันนี้มีสิ่งดีๆ มาฝากคะ เกี่ยวกับวันไหว้พระจันทร์... Read More...
IMAGE หลวงพ่อเงิน บางคลาน พิจิตร (๕) โดย พระเล็ก

ประวัติของหลวงพ่อช่วงชีวิตในฉากสุดท้ายของท่านไม่มีปัญหาอะไร... Read More...

มุมธุรกิจ

IMAGE มุมธุรกิจ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1626 ประจำวันเสาร์ที่ 24 ถึงวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2559.....

Farmer Insurance Groupรับทำประกันทุกประเภท สำหรับท่านที่มองหาประกัน รถยนต์ บ้าน ร้านค้า ชีวิต และ Workers’ Compensation โทรมาปรึกษาเราฟรีที่คุณยิ่งศักดิ์,แคทรียา  ที่562-408-1874, 562-408-2595... Read More...

‘โอบามาแคร์’คนไทยต้องรู้ ผู้ละเลยจะถูก‘ลงโทษปรับ’

Font Size:

การปฎิรูปกฎหมายประกันสุขภาพ “โอบามา แคร์” มาแล้ว คนมีใบเขียว อเมริกันซิติเซ่น ที่ไม่มีประกันสุขภาพ ทุกคนถูกบังคับ ต้องเข้าโครงการนี้ ก่อน 1 มกรา ยังไม่ต้องจ่าย แต่ต้องแจ้งชื่อที่อยู่ ผ่าน  “คอฟเวอรด์ แคลิฟอร์เนีย” หากไม่ส่ง 1 มกรา จะถูกปรับ รายละเอียดถามศูนย์นงเยาว์ เปิดบริการฟรีให้บริการกับคนไทย

ที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 นางนงเยาว์ วรานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน (THAIS,INC.) ได้ไปเปิดบูธ ในงานกฐินพระราชทาน เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน เกี่ยวกับกฎหมายประกันสุขภาพ ที่เรียกว่า “โอบามา แคร์”

โดยที่ ผอ.ศูนย์พัฒนาสุขภาพ ได้กล่าวย้ำเน้นกับคนไทยทุกคน (สามี ภรรยา ลูก ฯลฯ) ที่อยู่ถูกต้อง มีกรีนคาร์ด หรือเป็นอเมริกันซิติเซ่น เป็นประการแรกว่า กฎหมายนี้สำคัญมาก ที่ทุกคนในสหรัฐต้องรู้ และต้องเกี่ยวข้อง จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ เพราะหากไม่รู้ หรือละเลยไม่ปฎิบัติตาม จะถูกปรับ และจำนวนค่าปรับ ก็จะเพิ่มสูงขึ้น หากไม่มีการติดต่อ หรือชำระตามกำหนด

เนื้อหาสาระของ“โอบามา แคร์” หมายถึงการปฎิรูปกฎหมายประกันสุขภาพ ที่ทุกคนที่ไม่มีประกันสุขภาพ จะต้องเข้าไปใช้บริการ และจ่ายเบี้ยประกันทุกเดือน ในราคาที่คนนั้นๆ สามารถจ่ายได้ มากน้อยตามรายได้ เพื่อให้ประกันสุขภาพนี้ ส่งผลต่อการเข้าถึงการแพทย์ ครอบคลุมไปถึงคนยากจน ทุกคน

โดย เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2556 ได้มีการเปิดตัวของ “คอฟเวอรด์ แคลิฟอร์เนีย” (COVERED CALIFORNIA) เป็นองค์กร ซึ่งได้รับการประมูลจากรัฐบาลกลาง มาทำประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน ว่ากฎหมายประกันสุขภาพนี้เกิดขึ้น แล้วจะต้องปฎิบัติตาม ไม่ปฎิบัติก็จะถูกปรับ การปรับจะเริ่มต้นในวันที่ 1 เดือนมกราคม 2557 (Jan 1, 2014) นี้

เพราะฉะนั้น ตั้งแต่เดือนนี้ จนถึงเดือนธันวาคม ทางศูนย์พัฒนาสุขภาพฯ (ศูนย์นงเยาว์ ข้างร้านฟาโรห์) จะพยายามเร่งให้คนไทยเข้าใจ และปฎิบัติ โดยไม่ได้หมายความว่าจะต้องซื้ออินชัวรันซ์นี้ เพียงแต่ยืนยันว่าเรารับทราบ ด้วยการให้ทุกคนกรอกข้อความ ในไปรษณียบัตรของ  “คอฟเวอรด์ แคลิฟอร์เนีย” ที่ทางศูนย์ฯ จะมีบริการให้

ในบัตรหรือฟอร์มนี้ มีข้อความว่า ใช่! โปรดติดต่อข้าพเจ้า เมื่อถึงเวลา ในการกรอกข้อความ จาก “คอฟเวอรด์ แคลิฟอร์เนีย”

ติดต่อข้าพเจ้าได้ที่

จากนั้นจะเป็นคำถาม ชื่อ........ บริษัท.......... ที่อยู่....... เมือง....... รัฐ....... ซิพ.......

o              อีเมล์........

o              โทรศัพท์......

o              ส่งไปรษณีย์

เวลาที่ดีที่สุดในการติดต่อ?......

ในภาษาอะไร.....

โดยทางศูนย์พัฒนาสุขภาพฯ จะช่วยเหลือ ในการกรอก และนำบัตรที่กรอกแล้ว มาบริการส่งไปให้“คอฟเวอรด์แคลิฟอร์เนีย” แต่จะไม่ให้ท่านขอ (บัตร) เพื่อนำกลับบ้าน

ขั้นตอนแรกนี้ เพื่อให้เขารับทราบ (เพื่อจะไม่ถูกปรับ) แล้วหลังจากนั้น เขาจะติดต่อกลับมา ให้ข้อมูลรายละเอียดอีกที โดยเขาจะศึกษา จากรายได้ ว่าเราจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภาคบังคับนี้ เดือนละเท่าไร จะอยู่ในโปรแกรมที่ครอบคลุมในระดับไหน และประกันสุขภาพของเครือข่ายไหน เฮลท์เน็ต บลูคอส บลูชิล ฯลฯ หรือจะเป็น ไกเซอร์ ก็ตาม

เขาจะมีโปรแกรมกว้าง ให้โอกาสประชาชนมีสิทธิ์เลือก ตามความต้องการ ตามความสามารถที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกัน หรือค่าพรีเมี่ยมได้

เพราะฉะนั้น ก่อนวันที่ 1 มกราคมปีหน้า เรายังไม่ต้องซื้อ เพียงแต่บอกว่าเรารับทราบ

ผู้อำนวยการศูนย์ฯ กล่าวว่า ในโปรแกรมนี้ ทางศูนย์ฯ ได้ลงทะเบียนให้ แล้วส่งต่อไปซาคราเมนโต้ เพื่อประสานงานให้ เพื่อให้มีการโต้ตอบอย่างรวดเร็วเพราะทราบว่าระยะนี้ ทางด้านอี เมล์ เว็บไซต์ ก็ตาม “ล่ม” หมด เพราะทางรัฐบาลไม่สามารถรับมือกับการตอบสนองของคนจำนวนมากได้ เพราะฉะนั้น องค์กรหลายๆ องค์กร ซึ่งเป็นตัวแทนตัวกลางให้กับรัฐบาล กับ“คอฟเวอรด์ แคลิฟอร์เนีย” ได้กระจายข่าว และช่วยให้เกิดการตอบรับได้อย่างรวดเร็ว

“เหตุผล ที่ทางศูนย์ ไม่ได้แจกฟอร์ม หรือคาร์ด ให้กับทุกท่านกลับไปบ้านก็เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เมื่อเอากลับบ้านไปแล้วก็ไม่ได้ดู ไม่ได้อ่าน ไม่ได้กรอก ท่านจึงต้องกรอกด้วยลายมือที่ศูนย์เลย แล้วศูนย์จะเมล์ออกให้ ถ้าท่านไม่ได้มาที่บูธ ในวันนี้ ท่านสามารถติดต่อไปที่ศูนย์ทันที ศูนย์ยินดีรับประกอบเอกสารให้ ช่วยติดต่อให้”

ขอย้ำอีกว่า คนไทยที่มีกรีนคาร์ด อเมริกันซิติเซ่น ที่ไม่มีอินชัวรันซ์ จะต้องใช้โปรแกรมนี้ แต่ถ้ามีอินชัวรันซ์แล้ว หรือมีเมดิแคล เมดิแคร์ ก็ไม่ต้องใช้ “โอบามาแคร์”

แต่ยังมีกรณีที่ถ้าบริษัททำงาน ได้อินชัวรันซ์จากที่ทำงาน แต่ที่ทำงานหักเงินจากเช็คเงินเดือน สูงมาก เขาก็มีสิทธิ์ขอ “คอฟเวอรด์ แคลิฟอร์เนีย” เป็นทางเลือกเพื่อให้ได้ราคาที่ต่ำกว่า ซึ่งทางนายจ้างจะปล่อยให้ไปหาประกันที่ถูกกว่าได้ หรือไม่ถ้าบริษัทมีคนงาน 50 คนขึ้นไป ถ้าไม่ปฎิบัติ เดือนมกราคมปีหน้า ก็จะถูกปรับเช่นกัน  เพราะฉะนั้นทุกฝ่ายจะต้องกระตือรือร้น ทางศูนย์ก็ไม่อยากให้คนไทยตกหล่นจนถูกปรับ หรือถูกทบเข้าไปอีก

ทางศูนย์นงเยาว์ จะให้บริการ ให้ชาวไทยมากรอกข้อความ สัปดาห์ละ 4 วัน จันทร์ ถึงพฤหัส ในช่วงเวลาทำงาน

แต่ถ้าท่านไม่สะดวกในวันดังกล่าว ก็สามารถโทรไปนัด หาก 10 คนขึ้นไป ทางศูนย์ก็ยินดีมาบริการให้ในวันที่สะดวก

ในกรณีที่ได้เอกสารแล้วอ่านไม่ออก ทางศูนย์ก็ยินดีช่วยเช่นกัน

ทางศูนย์ ยังมีบริการด้านเอกสารเป็นภาษาไทย โดยในวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2556 จะนำเสนอให้ข้อมูลสั้นๆ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ประมาน 11.30 น.  เพื่อความเข้าใจร่วมกันว่า ทำไมเราจะต้องเตรียมตัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่อาจคิดว่าไม่จำเป็น เพราะมีเมดิแคร์ เขาสามารถจะเลือกโครงการนี้ได้

นอกจากทางศูนย์นงเยาว์  จะให้บริการแล้ว ทางศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ก็มีบริการให้เช่นกัน

ทางเอเชียนแปซิฟิก เฮลท์แคร์เวนเจอร์ ได้รับคำยืนยันจากนางสุธาดา นันทพันธ์ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานนี้ ว่า จะให้บริการกับคนไข้ นอกจากนี้ ยังมีองค์กรกลุ่มคนเอเซียรวมกัน 52 องค์กร ก็ให้บริการเช่นกัน ถ้าเขาไปตั้งโต๊ะที่ไหน ก็จะช่วยคนไทยด้วย.