Get Adobe Flash player

Classify AD

คอลัมน์ประจำฉบับ

IMAGE สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (จบ) โดย พรชัย ภู่โสภา

เจ้าตากได้ทบทวนถึงสถานการณ์แล้ว... Read More...

IMAGE หยุดพฤติกรรมทำร้ายผิว

ผิวของเรานั้นบอบบางกว่าที่คุณคิด... Read More...

IMAGE วัคซีนไข้หวัดใหญ่ Influenza Vaccines โดย น.พ.อรุณ สวนศิลป์พงศ์

เมื่อวานตอนเช้า ไปหาหมอเพราะครบ 3 เดือน ต้องไปให้ตรวจและสั่งยาใหม่... Read More...

IMAGE เรียนภาษาอังกฤษกับ ดร.การุณ 13 โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

คนต่างชาติที่มาอาศัยในสหรัฐอเมริกา... Read More...

ศิลปะ-ท่องเที่ยว

บทบรรณาธิการ

IMAGE โรงเรียนการเมือง เปิดแล้ว

แม้ยังไม่ปลดล็อกทางการเมือง แต่รัฐบาล คสช.ก็บอกให้รู้ว่า ได้มีการคลายล็อกบ้างแล้ว นั่นคือการคลายให้บางพรรค บางกลุ่มหาเสียงได้ แต่บางพรรค บางกลุ่มยังหาเสียงไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา... Read More...

 

  

บุคคล สตรี บันเทิง

IMAGE ฉบับสั่งลา แฟนคลับ นสพ.เสรีชัย โดย Super Pat

คุณๆแฟนคลับที่รัก เป็นที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่... Read More...
IMAGE ถีงยุคเสื่อมขีดสุด โดย ณาฒ สหัชชะ

ประเทศสยาม ก่อตั้งมาจากอำนาจรวมศูนย์... Read More...
IMAGE พ่อแก่และหลานบ่าวกับดอกหญ้าแหย่ฟ้า โดย..เชิงภู

ฟ้าเบิกวันใหม่แสงรำไรลอดส่องใต้ร่มไม้ ความครึกครื้นของแต่ละบ้านเริ่มเงียบลงบรรยากาศเข้าสู่ความสงบอีกครั้ง... Read More...

สังคม

IMAGE บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1731 ประจำวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561.....

แล้ว “เสรีชัย” ก็มาถึงฉบับสุดท้าย หลังจากรับใช้สังคมไทยมายาวนานกว่า... Read More...

IMAGE เสรีชัย ไทยเยลโล่เพจ

รายชื่อคนไทยและธุรกิจของคนไทยในอเมริกา

Read More...

IMAGE ครบ 15 ปี สถานีไทยทีวี NAT T.V. แห่งแรกของคนไทย

ครบ 15 ปีของสถานี NAT T.V. ที่ตั้งขึ้นใน USA เป็นสถานีทีวีระบบ Sattelite สถานีแรกในปี 2008 คุณบัญญัติ... Read More...

กฏหมาย-มหาวิทยาลัย

IMAGE การถอนซิติเซ่น โดย รุจิรัตน์ โททาริ

ภายใต้คณะรัฐบาลใหม่ชุดประธานาธิบดีทรัมพ์  ระบบอิมมิเกรชั่นมีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยตั้งแต่ต้นปี 2017 ตัวอย่างข้อใหญ่ๆคือ ผ่านกฎหมาย Travel ban ห้าม 7... Read More...
IMAGE ส่งออก ส.ค. 61 เฉียด 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ...สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ข้อพิพาททางการค้าเริ่มส่งผลต่อส่งออกไทยชัดเจนขึ้น (มองเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3761)

​​​การส่งออกสินค้าของไทยในเดือนส.ค. 2561 มีมูลค่าอยู่ที่ 22,794 ล้านดอลลาร์ฯ นับเป็นมูลค่าส่งออกที่สูงที่สุดในประวัติการณ์... Read More...
IMAGE ขออำลาสัญลักษณ์ของการบริการสาธารณะไทย (A Bid Farewell to an Iconic Symbol of Thai Public Service)

ขออำลาสัญลักษณ์ของการบริการสาธารณะไทย เพื่อผู้อ่านหนังสือพิมพ์ Sereechai และผู้ติดตามบทความประจำสัปดาห์ตามคอลัมน์ "LAW CORNER WITH JC": ... Read More...

โหราศาสตร์

IMAGE ต้นไม้มงคลเสริมดวงเสริมโชคลาภที่ควรปลูกในบ้าน (2) โดย อ.จอย โหรา

สวัสดีคะ เรามาต่อจากฉบับที่แล้วนะคะว่า ต้นไม้ที่เราจะเลือกปลูกในบริเวณบ้าน... Read More...
IMAGE หลวงปู่ชื่น วัดตาอี (๓) โดย พระเล็ก

มวลสาร : พระขุนแผนพรายกุมาร กำเนิดเกิดจากผงเมตตา ๑๐๘ ซึ่ง... Read More...

มุมธุรกิจ

IMAGE มุมธุรกิจ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1731 ประจำวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561.....

สุสานพิมานไทย รับบริการฌาปนกิจศพ ฝังศพ มีบริการหลายระดับ แบ่งออกเป็นแพคเกต เพื่อความเหมาะสม พร้อมทีมงานฝีมืออาชีพที่มีประสบการณ์มากว่า 30 ปี... Read More...

วัดไทยจัด50วัน ‘สมเด็จเกี่ยว’ ให้สมาคมปักษ์ใต้เป็นแม่งาน

Font Size:

วัดไทย และศิษยานุศิษย์ จัดพิธีทำบุญมรณภาพครบ 50 วันสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) โดยมอบหมายให้ สมาคมไทยปักษ์ใต้ เป็นแม่งาน

นางจุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้ เปิดเผยว่า ทางวัดไทยลอสแอนเจลิส โดยพระราชธรรมวิเทศ (หลวงพ่อใหญ่) และศิษยานุศิษย์ จะจัดพิธีทำบุญครบ 50 วัน ในการมรณภาพของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) หรือที่เป็นที่รู้จักในนาม “สมเด็จเกี่ยว” โดยมอบหมายให้สมาคมไทยปักษ์ใต้ เป็นเจ้าภาพผู้ดำเนินการ ในวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2556 ที่วัดไทย

ทั้งนี้ วัดไทย จะนิมนต์พระสงฆ์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดต่างๆ 10 รูปมาเจริญพระพุทธมนต์ และ พระสงฆ์วัดไทยอีก 19 รูป สวดมาติกาบังสุกุล

โดยจะเริ่มงานตั้งแต่เวลา 10.00 น.ที่ในพระอุโบสถ จากนั้นถวายภัตตาหารเพล และรับประทานอาหารร่วมกัน โดยวัดไทย สมาคมไทยปักษ์ใต้ และหลานๆ ญาติพี่น้องชาวเกาะสมุยของ “สมเด็จเกี่ยว”  จะเป็นผู้จัดเตรียมอาหารและจตุปัจจัยต่างๆ รวมทั้ง ห้องอาหารสนามหลวง นอร์ท ฮอลลีวูด จะนำอาหารมาสมทบด้วย และคาดว่าบรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งหลาย ที่ทราบข่าว จะมาร่วมงานนี้

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) นามเดิม เกี่ยว โชคชัย เกิด 3 มีนาคม 2471 มรณภาพ 10 สิงหาคม 2556 พรรษา 64 อายุ 85 ปี เป็นพระสงฆ์มหานิกาย อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เคยเป็นผู้รักษาการแทนสมเด็จพระสังฆราช อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นพระเถระที่มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์สูงสุดของมหาเถรสมาคม ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดฯ สถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระราชาคณะ ชั้นสุพรรณบัฏ เมื่อปี 2533 มีนามตามจารึกในสุพรรณบัฏว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์ ภาวนากิจวิธานปรีชา ญาโณทยวรางกูร วิบูลวิสุทธิจริยา อรัญญิกมหาปริณายก ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี อรัญวาสี

สมเด็จพระพุฒาจารย์ เกิดที่ บ้านเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดภูเขาทอง อำเภอเกาะสมุย ได้อุปสมบทที่วัดสระเกศ เมื่อปี 2492

ประวัติครอบครัว และการศึกษา เด็กชายเกี่ยว โชคชัย เกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2471 ตรงกับวันอาทิตย์ แรม 8 ค่ำ เดือน 3 ปีมะโรง ณ บ้านเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นบุตรคนที่ 5 ในจำนวนบุตร 7 คน ของนายอุ้ยเลี้ยน แซ่โหย่ (เลื่อน โชคชัย) และนางยี แซ่โหย่ (ยี โชคชัย) ครอบครัวโชคชัยมีอาชีพทำสวนมะพร้าว ปัจจุบันทายาทสกุลโชคชัยหรือแซ่โหย่เปลี่ยนนามสกุลนั้นเป็น โชคคณาพิทักษ์

เด็กชายเกี่ยว โชคชัย สำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนประจำหมู่บ้าน ในปี 2483 ก่อนที่จะถึงกำหนดวันเดินทางไปศึกษาต่อยังโรงเรียนในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี เด็กชายเกี่ยวเกิดมีอาการป่วยไข้ขึ้นมาอย่างกะทันหัน บิดามารดาจึงบนบานว่า หากเด็กชายเกี่ยวหายจากป่วยไข้ ก็จะให้บวชเป็นเณร ภายหลังจากบนบรรพชาเป็นสามเณร เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2484 ที่วัดสว่างอารมณ์ ตำบลบ่อผุด โดยมีเจ้าอธิการพัฒน์ เป็นพระอุปัชฌาย์

ความตั้งใจเดิมของสามเณรเกี่ยว คือ การบวชแก้บน 7 วัน แล้วก็จะลาสึกไปรับการศึกษาในฝ่ายโลก แต่เมื่อบวชแล้วได้เปลี่ยนใจ ไม่คิดจะสึกตามที่เคยตั้งใจไว้ โยมบิดามารดาจึงได้พาสามเณรเกี่ยวไปฝากกับหลวงพ่อพริ้ง (พระครูอรุณกิจโกศล) เจ้าอาวาสวัดแจ้ง ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย

ในเวลาต่อมา หลวงพ่อพริ้งได้นำไปฝากไว้กับอาจารย์เกตุ คณะ 5 ณ วัดสระเกศ กรุงเทพมหานคร แต่หลังจากนั้นไม่นาน ต้องประสบภัยจากสงครามโลกครั้งที่สอง กรุงเทพมหานครถูกเครื่องบินทิ้งระเบิด หลวงพ่อพริ้งจึงได้รับตัวพาไปฝากท่านอาจารย์มหากลั่น ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา เมื่อสงครามสงบ หลวงพ่อพริ้งได้พากลับไปที่วัดสระเกศอีกครั้งโดยฝากไว้กับ พระครูปลัดเทียบ ซึ่งในเวลาต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ สถาปนา เป็นพระธรรมเจดีย์ และเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

สามเณรเกี่ยว ได้ศึกษาธรรมะจนสอบได้นักธรรมชั้นเอกและศึกษาปริยัติธรรม สอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค ตั้งแต่ครั้งยังเป็นสามเณร ต่อมา เมื่อมีอายุครบอุปสมบท ก็ได้อุปสมบทในวันที่ 1 พฤษภาคม 2492 ที่วัดสระเกศ โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อยู่ ญาโณทโย) (ครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระธรรมวโรดม) ทรงเป็นพระอุปัชฌาย์ จนถึงปี 2497 สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค

สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการบริหารการศึกษา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ

ได้เริ่มต้นงานด้านวิชาการและการบริหารคณะสงฆ์ โดยเป็นครูสอนปริยัติธรรม เป็นกรรมการตรวจ ธรรมสนามหลวง และเป็นกรรมการตรวจบาลีสนามหลวง เป็นกรรมการพิเศษแผนกตรวจสำนวนแปลวินัยปิฏก ของคณะสงฆ์

เป็นอาจารย์สอนภาษาบาลีที่มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้เลื่อนเป็นหัวหน้าแผนกบาลีธรรม และเป็นอาจารย์สอนพระสูตร และประธานหัวหน้าแผนกคณะพุทธศาสตร์ ในปี 2502 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยอธิการบดี และหัวหน้าแผนกธรรมวิจัย ของมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ในปี 2506 สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้รับเลือกเป็นอนุกรรมการมหาเถรสมาคม

ปี 2507 ได้รับเลือกเป็น เลขาธิการมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และได้รับพระบัญชาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะภาค 9 (เขตปกครองจังหวัด ขอนแก่น, มหาสารคาม, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด

ในปี 2508 ได้รับพระบัญชาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค 9 และเป็นเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช

ในปี 2513 สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้รับเลือกเป็นกรรมการร่างหลักสูตร ร.ร.พระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา และเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

ในปี 2514 ได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

สมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นผู้ริเริ่มตั้งโรงพิมพ์กรมการศาสนา และได้แสดงธรรมทางสถานีวิทยุ 919 ในรายการ “ของดีจากใบลาน” เป็นประจำ

ภารกิจต่างประเทศ สมเด็จพระพุฒาจารย์ โดยได้ไปร่วมประชุมฉัฏฐสังคีติ ที่สหภาพพม่า เป็นหัวหน้าคณะเดินทางไปดูการศาสนาและเพื่อศาสนสัมพันธ์ในหลายประเทศ เช่นที่เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ลาว ศรีลังกา และ เป็นกรรมการอำนวยการฝึกอบรมพระธรรมทูต

ในปี 2515 เดินทางมาสหรัฐ เพื่อดูการศึกษาทางพระพุทธศาสนาของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหรัฐ และในปี 2525 ได้รับตำแหน่งรองประธานสภาสงฆ์แห่งโลก

ในปี 2547 สมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้ปฎิบัติหน้าที่รักษาการแทนสมเด็จพระพระสังฆราช และประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

สมเด็จพระพุฒาจารย์ มีผลงานด้านการเขียนที่เป็นหนังสือหลายเล่ม ประกอบด้วย ธรรมะสำหรับผู้นับถือพระพุทธศาสนา, ดีเพราะมีดี, ทศพิธราชธรรม, วันวิสาขบูชา, การนับถือพระพุทธศาสนา, ปาฐกถาธรรมสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ), โอวาทพระธรรมเทศนาและบทความสมเด็จพระพุฒาจารย์, การดำรงตน, และ คุณสมบัติ 5 ประการ

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) มรณภาพด้วยภาวะไตวายเรื้อรังและติดเชื้อในกระแสเลือดที่โรงพยาบาลสมิติเวช เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2556 เวลา 08:41 น.(ข้อมูลประวัติ วิกิพีเดีย)